Phong thủy lối vào chính của căn hộ chung cư - Daktra

Phong thủy lối vào chính của căn hộ chung cư

PHONG THỦY LỐI VÀO CỬA CHÍNH CỦA CĂN HỘ CHUNG CƯ

Đến thời điểm này, bạn đã đánh giá đầy đủ các địa thế trong vùng để đảm bảo rằng môi trường xung quanh đem lại cho tòa nhà Khí tốt và ôn hòa. Bạn đã kiểm tra và an tâm rằng khu vực lân cận không tồn tại bất kỳ đặc điểm tiêu cực nào có thể ảnh hưởng đến khả năng thu nhận Khí của tòa nhà. Bạn còn xem xét cẩn thận để biết chắc tòa nhà có thiết kế nhận Khí, chứ không phải xua Khí đi. Tiếp theo, bạn đã áp dụng quy tắc “Hạc giữa bầy gà” và “Đến trước thì được ưu tiên” để chọn tòa nhà được hưởng nhiều khí tốt nhất từ môi trường.

Bạn cũng đã dành thêm công sức để có những lựa chọn phù hợp hơn với cá nhân mình. Bạn đã rút gọn danh sách xuống còn những tòa nhà có hình dáng hòa hợp với hành của quẻ hoặc có Ngũ hành bổ trợ cho bản thân theo Bát tự của bạn.

Bạn đã cất công thẩm định để đảm bảo rằng tòa nhà bạn chọn chí ít cũng có phong thủy thuận lợi. Một trong những tiêu chí lựa chọn cuối cùng bạn cần áp dụng để chốt lại 2 đến 3 tòa nhà tối ưu chính là lối vào chính của tòa nhà.

Tại sao lối vào chính lại quan trọng?

Lối vào của một kiến trúc, dù là căn nhà hay tòa nhà chung cư, đều đóng vai trò rất quan trọng trong Phong thủy. Trong thuật ngữ Phong thủy, lối vào chính của một tòa nhà (dù là căn nhà hay tòa nhà chung cư) được gọi là Khí khẩu. Đó là bởi vì lối vào chính là nơi mà Khí từ môi trường tiếp xúc đầu tiên với tòa nhà. Khí từ môi trường đi vào tòa nhà cũng là qua lối này.

Lối vào chính đặc biệt quan trọng

Để phân biệt, tôi dùng từ “cửa chính”. để chỉ Khí khẩu của nhà mặt đất. Tôi dùng từ “lối vào chính” cho Khí khẩu của căn hộ trong tòa nhà cao tầng, không tiếp xúc trực tiếp với mặt đất. Điều này nhằm tránh nhầm lẫn vì khi nói về căn hộ, tôi cũng dùng cả cụm “cửa chính của căn hộ” nữa. Như vậy, để làm rõ, tôi sẽ dùng từ “lối vào chính” khi đề cập đến Khí khẩu của tòa nhà chung cư.

Lối vào chính của một tòa chung cư cũng có tính chất giống như cửa chính của một khối nhà. Vì vậy, bạn cũng cần chú trọng đến lối vào chính này. Đối với một tòa nhà cao tầng (tức là bất cứ tòa nhà nào cao trên 5 tầng lầu), sở hữu lối vào chính có Phong thủy tốt còn mang một ý nghĩa sâu xa. hơn. Lối vào chính có Phong thủy tốt sẽ cho phép Khí từ môi trường được vận chuyển lên các tầng và đến với các căn hộ trên cao. Lối vào chính xấu làm Khí không đi được vào cửa. Và nếu không có Khí tốt đi vào cửa, nghĩa là không có Khí tốt tiếp cận các căn hộ bên trên.

Bạn cần lưu ý một số quy tắc quan trọng khi đánh giá lối vào chính. Đầu tiên, nếu lối vào chính gặp vấn đề về Phong thủy, điều này cũng giống như một khối nhà có cửa chính xấu, Phong thủy của cả tòa nhà lập tức sẽ sụt giảm chất lượng. Trường hợp này vẫn đúng ngay cả khi cửa chính của căn hộ xoay về hướng cực kỳ thuận lợi. Nếu tòa chung cư có lối vào xấu, Khí tốt sẽ không đi vào bên trong tòa nhà được. Cửa chính của căn hộ dù tốt cũng không cứu vãn được Phong thủy xấu.

Thứ hai, dù môi trường và các hình thế bên ngoài có tích cực đến mấy, hay kết cấu của tòa nhà có thuận lợi đến mấy trong việc tiếp nhận và tích tụ Khí thì cũng không còn quan trọng nếu lối vào chính xấu. Tương tự, lối vào chính đẹp cũng không thể đem lại Phong thủy tốt cho một tòa nhà vốn có môi trường không thuận lợi hoặc thiết kế dở, nó chỉ bù lại chút ít cho các khuyết điểm về ngoại cảnh. Bạn cần môi trường bên ngoài với các hình thế thuận lợi, và cả lối vào chính tốt.

Nguyên tắc này không thay đổi dù bạn đang xem xét cửa chính của một ngôi nhà hay lối vào chính của một tòa chung cư.

Tôi không thể đề cập hết tất cả các tình huống có thể xảy ra liên quan đến lối vào chính của chung cư, nhưng tôi đã chọn lọc các trường hợp phổ biến nhất đối với loại hình nhà ở này. Quyến Phong thủy cho người mua nhà – Nội thất bàn chi tiết hơn về chủ đề cửa chính, bạn có thể dùng để tham khảo bổ sung cho những hướng dẫn sau đây về lối vào chính của tòa nhà chung cư.

Chọn căn hộ chung cư như thế nào tốt nhất

Lối vào chính nhìn từ hai góc độ

Quan sát lối vào chính từ cả hai phía – từ ngoài nhìn vào trong, và từ trong nhìn ra ngoài – đều rất quan trọng. Khi bạn đứng trước tòa nhà nhìn vào lối vào chính, bạn sẽ có thể nhìn thấy nhiều khuyết điểm tiềm tàng. Nhưng cũng có nhiều hình thế tiêu cực ảnh hưởng đến lối vào chính mà bạn chỉ có thể nhìn thấy được khi đứng từ bên trong nhìn ra. Một lối vào có thể trông hoàn toàn ổn khi nhìn từ bên ngoài, nhưng khi bạn đổi góc nhìn, đứng từ bên trong nhìn ra, bạn có thể sẽ phát hiện được các hình thế tiêu cực. Vì vậy hãy nhớ, đứng trước tòa nhà nhìn vào trong, sau đó đứng xoay lưng về phía tòa nhà (xoay lưng vào lối vào chính) và nhìn ra ngoài để đánh giá thấu đáo nhất.

Điều đầu tiên bạn cần làm là đứng phía trước tòa nhà, đối diện với lối vào chính và quan sát khu vực bên trong. Sau đó, đứng xoay lưng lại với lối vào, nhìn kỹ bên ngoài và xung quanh. Nếu bạn thấy bất kỳ hình thế tiêu cực nào như được mô tả trong những trang tiếp theo, đừng phí sức đi xem các căn hộ. Hãy nhớ, nếu lối vào chính xấu thì khí trong tòa nhà cũng sẽ không được tốt.

Quan sát lối vào chính từ bên ngoài

Ví dụ, khi nhìn từ bên ngoài, đôi khi thật khó để xác định một chiếc cột đèn hay một cái cây có chắn trước lối vào chính hay không. Nhưng khi đứng ở lối vào chính nhìn ra, chắc chắn bạn sẽ thấy được hình thế tiêu cực.

Quan sát đánh giá lối vào chính từ bên trong nhìn ra

Không có lối vào chính/ sảnh chính

Đối với tòa nhà chung cư, lối vào chính tiếp xúc với mặt đất là điều rất quan trọng. Như thế, khí lưu chuyển theo những con đường (hãy nhớ trong Phong thủy, đường bộ được xem là giả thủy) sẽ có thể đi vào tòa nhà và đến được với những căn hộ bên trên.

Tương tự, bạn nên tránh những tòa nhà không có tiền sảnh, sảnh chờ, hay lối vào chính rõ ràng. Đó cũng giống như một căn nhà không có cửa chính.

Ví dụ điển hình nhất về một tòa nhà không có lối vào hoặc tiền sảnh thỏa đáng là những nơi mà bạn chỉ có thể đi đến các căn hộ theo đường thang máy từ tầng hầm hoặc bãi đỗ xe. Bạn nên tránh chọn những tòa nhà như vậy.

Tòa nhà có lối vào chính bị khuất

Bạn có bao giờ đi đến một tòa nhà mà bạn không biết lối vào chính năm ở đâu? Bạn tìm mãi mới thấy lối vào, hoặc tệ hơn, tòa nhà dường như không hề có lối vào chính, nhưng có gần chục con đường để vào bên trong, đây là tình trạng phổ biến đối với những tòa nhà đi vào bằng tầng hầm.

Những tòa nhà có lối vào chính đặt ở góc khuất (chẳng hạn, bạn phải dạo một vòng xung quanh mới tìm ra được) sẽ có khí chất lượng kém vì không có khí khẩu rõ ràng để đón Khí vào tòa nhà. Tương tự, một tòa nhà có quá nhiều lối ra vào lại thành ra không có một lối vào chính thức nào, và cũng gặp phải vấn đề khí bị rối loạn như trên.

Tòa nhà có lối vào chính bị khuất

Lối vào chính lụp xụp, tối tăm, chật hẹp

Nếu lối vào chính của tòa nhà chỉ như một chiếc cửa nhỏ, từ ngoài nhìn vào hoặc từ trong nhìn ra đều có cảm giác lụp xụp và tối tăm, thì lối vào này không tốt. Trường hợp này dẫn đến Khí bị dồn nén do chiếc cửa quá nhỏ và không cân xứng với tòa nhà, hoặc thiếu đi ngoại minh đường và nội minh đường sáng sủa tại khu vực cửa. Lối vào chính của một tòa nhà cần phải rộng rãi và thoáng đãng.

Bạn nên nhớ điều quan trọng không phải là kích thước lối vào mà là tỷ lệ so với tòa nhà, và tại đó có không gian để Khí tích tụ hay không. Với thiết kế khéo léo và tận dụng không gian tốt, tòa nhà dù nhỏ vẫn có thể có được nội minh đường và ngoại minh đường tốt tại khu vực lối vào.

Lối vào chính tối tăm

Lối vào chính không nhất thiết phải có bảo vệ, người gác cổng hay nhân viên trực cửa. Yếu tố này không liên quan đến Phong thủy. Điều quan trọng nhất là khu vực ngay trước lối vào chính, khi bạn bước vào, phải sáng sủa, thoáng đãng (khi quan sát vào ban ngày) và rộng rãi để Khí có thể tích tụ.

Lối vào dẫn sâu vào bên trong

Tránh chọn những tòa nhà có lối vào dẫn sâu vào bên trong như trên hình. Trong bộ môn Phong thủy, cửa và lối vào là những khu vực mang thuộc tính Dương, vì đây là nơi mọi người ra vào tòa nhà. Nếu lối vào chính bị lùi sâu vào trong, có nghĩa là phần Dương của tòa nhà trở thành một khoảng trống rỗng và vì vậy chuyển thành tính Âm.

Tuy nhiên, một tòa nhà không được xem là có lối vào bị lùi vào nếu tiền sảnh hoặc bàn tiếp tân nằm sâu bên trong tòa nhà, nhưng Có cửa hoặc mặt tiền làm bằng kính.

Lối vào dẫn sâu vào bên trong

Lối vào dạng quây kín so với lối vào dạng mở

Một số tòa nhà chung cư có lối vào dạng không gian mở (không che chắn lối vào chính, ví dụ như bằng cửa kính). Đây không phải là kiến trúc lý tưởng về mặt Phong thủy- tòa nhà tốt hơn nên có lối vào chính dạng quây kín, bằng cửa kính, tường kính, hay tường bê tông. Điều này nhằm đảm bảo tòa nhà có lối vào chính tách biệt và rõ ràng.

Lối vào chính dạng không gian mở khiến Khí dễ bị phân tán, khó tập hợp và tích tụ lại tại lối vào chính của tòa nhà. Thiết kế này cũng tạo một khoảng rỗng ở khu vực lối vào, làm ảnh hưởng đến những căn hộ ngay bên trên, cũng giống như tòa nhà xây trên trụ đỡ tạo một khoảng rỗng bên dưới một số căn hộ ở tầng một.

Lối vào cửa chính dạng mở

Lối vào chính cao khỏi mặt đất

Lối vào chính cao khỏi mặt đất nhìn chung không tốt cho Phong thủy, vì điều này có nghĩa là cửa chính quá cao và không thể tiếp nhận Khí. Vì lý do này, chúng ta nên ưu tiên những tòa nhà chung cư nằm sát mặt đất hoặc hoặc có đường đi dốc xuống lối vào chính, thay vì dẫn lên lối vào chính.

Ngoại lệ duy nhất là khi khu vực lối vào chính có Thủy Khẩu Sa để giữ Khí và có minh đường lớn để tập hợp Khí tại lối vào chính.

Nếu lối vào chính rất cao và phải đi lên nhiều bậc thang mới đến được, thì tòa nhà sẽ gặp phải Khiến Ngưu Sát. Khiến Ngưu Sát là một thế Sát rất xấu không nên hiện diện tại khu vực lối vào chính.

Lối vào chính cao khỏi mặt đất

Cầu thang dẫn lên lối vào chính

Lối vào chính cao khỏi mặt đất dẫn đến hai nguy cơ về mặt Phong thủy: thứ nhất, Khí sẽ có xu hướng bị chảy ra ngoài thay vì đổ vào trong và thứ hai, nếu đường đi lên quá dốc, cầu thang vô tình sẽ tạo thành thế Khiến Ngưu Sát.

Nếu bạn phải đi lên một cầu thang dốc hơn 4-5 bậc mới đến được lối vào chính, khả năng là tòa nhà bị thoát Khí chứ không thể thu Khí vào. Một quy tắc chung là, bạn nên cố gắng tránh các tòa nhà khiến bạn phải bước lên mới đến được lối vào chính. Một bậc bước lên nghĩa là Khí sẽ gặp trở ngại khi đi vào lối vào chính. Tuy nhiên một bậc nhỏ bước xuống thường là có thể chấp nhận được.

Cầu thang dẫn đến lối vào chính

Lối vào chính không có minh đường

Tránh những tòa chung cư có lối vào chính chật hẹp và lụp xụp. Nếu bạn đứng tại lối vào chính và thấy cửa bị thấp, hoặc lối vào chính nhỏ (như cửa phụ chứ không giống cửa chính), hoặc hàng rào rất gần với lối vào chính, hoặc bạn phải bước lên vài bậc thang hoặc một đoạn dốc để vào tòa nhà, thì tức là tòa nhà này có vấn đề về minh đường. Hãy tránh những tòa nhà thế này.

Lối vào chính không có minh đường

Lối vào chính bị che khuất hoặc cản trở

Lối vào chính của một tòa nhà không nên có bất kỳ vật thể nào làm che khuất hoặc cản trở. Hãy chú ý các hình thế có thể chắn trước lối vào chính như cây cối hoặc cột đèn – thông thường, bạn sẽ phát hiện được vấn đề này khi đứng từ bên trong tòa nhà nhìn ra và quan sát các hình thế ngoại cảnh.

Âm Sát trước lối vào chính

Nếu lối vào chính tối tăm do bị cây che phủ, thì tòa nhà cũng có thể gặp phải vấn đề về Âm Sát. Nếu bạn sống ở vùng ôn đới, cố gắng đừng đi tìm căn hộ vào mùa thu hoặc mùa đông, vì khi cây không đủ lá, bạn sẽ không thể biết được nó có gây ra Âm Sát tại lối vào chính hay không. Tất nhiên, nếu bất tắc dĩ bạn phải tìm căn hộ để sống vào những mùa cây khô rụng lá, hãy nhớ quan sát thật kỹ phần tán cây xung quanh.

Âm sát trước lối vào chính

Thiên Trảm Sát

Thiên Trảm Sát là thuật ngữ Phong thủy chỉ khoảng trống hẹp giữa 2 tòa nhà. Bố cục này làm gió bị tập trung và dồn qua khe hẹp, tạo ra Sát Khí. Nếu từ lối vào chính của tòa nhà nhìn ra, bạn thấy một khoảng trống hẹp giữa 2 tòa nhà cạnh nhau, thì lối vào chính của tòa nhà đã phạm phải thế Thiên Trảm Sát. Đây là vấn đề rất nghiêm trọng vì thứ nhất, nó gây ảnh hưởng rất bất lợi cho lối vào chính, và thứ hai, thế Sát này gần như không thể khắc phục được. Vì thế, việc tránh bất kỳ tòa nhà nào có lối vào chính bị ảnh hưởng bởi Thiên Trảm Sát là rất quan trọng.

Lối vào chính đối diện cửa sau

Một vài tòa nhà chung cư có hồ bơi ở giữa. Ở kiến trúc này, đôi khi lối vào chính được xây thẳng hàng với cửa sau dẫn ra hồ bơi. Chỉ cần đứng bên ngoài nhìn vào cửa, bạn sẽ thấy ngay đặc điểm này hiện ra rõ ràng, như hình bên dưới. Tóm lại, không nên có một chiếc cửa khác ngay đối diện với lối vào chính, vì Khí sẽ xộc vào tòa nhà rồi xộc thẳng ra ngoài.

Lối vào chính đối diện cửa sau

Tòa nhà có hai lối vào chính

Một số tòa nhà chung cư hoặc khu phức hợp lớn thường sẽ có hơn hai lối vào chính. Nếu một tòa nhà có quá nhiều lối vào chính, Khí sẽ bị rối loạn hoặc luân chuyển quá nhanh vào và ra khỏi tòa nhà.

Việc Có nhiều hơn một lối vào chính chỉ có thể chấp nhận được trong một số trường hợp đặc biệt. Đó là khi hai lối vào chính nằm trên cùng một mặt tiền. Hoặc hai lối vào chính nằm bên cạnh nhau thì cũng có thể chấp nhận được.

Nếu các lối vào chính nằm ở những mặt tiền khác nhau nhưng không đối diện trực tiếp trên cùng một đường thẳng, thì cũng có thể chấp nhận được. Ví dụ như tòa nhà có một lối vào chính ở hướng Bắc, và một lối vào chính khác ở hướng Đông. Tuy nhiên, nếu tòa nhà có một lối vào chính ở hướng Bắc, và một lối vào chính khác ở hướng Nam thì sẽ gây ra Phong thủy xấu, Khí không còn hữu tình nữa mà sẽ trở nên vô tình.

Tòa nhà có 2 lối vào chính

Tòa nhà có ba lối vào chính

Một số tòa nhà và khu phức hợp chung cư hiện đại có kiến trúc khá cầu kỳ và có đến ba lối vào chính. Trường hợp này thường sẽ xảy ra nếu tòa nhà có hình tam giác.

Bạn nên cẩn thận với những tòa nhà như vậy, đặc biệt khi mỗi lối vào chính nằm ở một cạnh khác nhau của tam giác. Khí sẽ bị rối loạn và biến thành vô tình, trừ khi cửa được thiết kế hợp lý và các bức tường được đặt chuẩn xác để kiểm soát chuyển động của Khí. Nếu không làm như vậy, người sống trong tòa nhà sẽ gặp hết phiền toái này đến phiền toái khác như dột, nứt, lỗi xây dựng, thậm chí là trộm cắp, đột nhập.

Hơn nữa, khi một tòa nhà có hình tam giác, các căn hộ bên trong khả năng cao sẽ có những góc cạnh kì lạ hoặc góc nhọn hoặc khuyết góc – thêm một lý do để tránh các tòa nhà có hình tam giác.

Tòa nhà có 3 lối vào chính

Lối vào chính nằm trên tầng cao với kiến trúc sky lobby

Đây là thiết kế kiểu mới, xuất hiện phổ biến trong nhiều dự án chung cư hiện đại kết hợp giữa trung tâm thương mại và khu dân cư. Thông thường, trung tâm thương mại hoặc khu mua sắm sẽ được đặt ở các tầng bên dưới, còn các tầng trên cao dành cho căn hộ chung cư. Như vậy, lối vào của khu căn hộ sẽ nằm trên tiền sảnh trên tầng cao, hoặc có thể gọi là “sky lobby” nếu như khu dân cư của dự án là một tòa nhà chọc trời.

Bạn không nên bỏ qua khu sky lobby này, trong tình huống này, sky lobby trở thành đối tượng cân nhắc thứ hai. Tương tự như việc chúng ta chú ý đến lối vào chính của tòa nhà trước, sau đó mới xem xét đến cửa chính căn hộ, trong trường hợp khu phức hợp trung tâm thương mại liên kết với chung cư, lối vào chính của trung tâm thương mại cũng là đối tượng cần đánh giá đầu tiên, trước khi cân nhắc đến lối vào của khu chung cư. Trong Phong thủy, chúng ta ưu tiên kiểm tra khu vực “tiếp xúc đầu tiên” với Khí, trước khi chuyển sang điểm tiếp xúc thứ hai như cửa chính căn hộ hoặc sky lobby.

Tóm lại, trong một dự án trung tâm thương mại liên kết với chung cư, đầu tiên, hãy xem xét lối vào chính, thường là lối vào trung tâm thương mại hoặc khu mua sắm. Lối vào chính tại tầng trệt sẽ là điểm tiếp xúc đầu tiên với Khí, và bạn cần đảm bảo lối vào | này đáp ứng được tất cả các yêu cầu để có Phong thủy tốt. Hãy – áp dụng các hướng dẫn tôi trình bày trong chương này để đánh g giá lối vào chính tại tầng trệt trước. Khi bạn đã chắc chắn lối vào 8 chính tại tầng trệt có Phong thủy tốt, hãy áp dụng hướng dẫn – tương tự để đánh giá lối vào tại sky lobby

Tổng hợp các bước chọn nhà chung cư theo phong thủy

Xuyên Tâm Sát trước lối vào chính

Xuyên Tâm Sát thường gây ra do một vật thể cao nhọn chắn phía trước cửa, chẳng hạn như cây cối, cột đèn, cột điện, tháp điện, hoặc cột nhà. Để xác định một vật thể có đang ảnh hưởng đến lối vào chính hay không, bạn cần đứng phía bên trong lối vào chính và nhìn ra ngoài. Từ vị trí quan sát, tưởng tượng hai đường song song chạy từ hai bên lối vào chính ra phía trước. Nếu có cột, trụ hoặc cây cối nằm giữa hai đường này, thì lối vào có vấn đề về Phong thủy. Nếu không thì không sao cả.

Xuyên tâm sát trước lối vào chính

Góc nhọn của tòa nhà đối diện chĩa vào lối vào chính

Đối với chung cư trong khu dự án có mật độ cao hoặc khu phức hợp, bạn cần đặc biệt chú ý đến góc nhọn từ các khu nhà khác chĩa vào lối vào chính của tòa nhà hoặc khu nhà mà bạn đang cân nhắc. Đây cũng là một dạng Xuyên Tâm Sát ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng khí của toàn bộ tòa nhà.

Cửa chính xung xạ với góc cạnh một tòa nhà

Góc mái nhọn của tòa nhà đối diện chĩa vào lối vào chính

Đối với những khu phức hợp thấp tầng hoặc có mật độ nhà cửa thấp, hãy để ý đến mái nhà nhọn từ một khu nhà gần đấy chĩa vào lối vào chính của tòa nhà của bạn.

Cửa chính đối diện với góc nhọn một tòa nhà khác

Bên trong lối vào chính bị cản trở bởi một vật đâm lên trời

Đôi khi, vì lý do kiến trúc hoặc lý do trang trí, ở một số tòa nhà, bạn vừa bước vào qua lối vào chính thì đã gặp phải một chiếc cột lớn. Vấn đề này cũng tương tự như Xuyên Tâm Sát, nhưng đây là Xuyên Tâm Sát bên trong. Thế Sát này làm khả năng nhận Khí từ môi trường của tòa nhà bị giảm đi đáng kể. Khí bị chia cắt và suy yếu, minh đường cũng bị ảnh hưởng.

Phía trong cửa chính bị cản trở bởi một vật chọc lên trời

Thang máy đối diện với lối vào chính

Nếu ngay khi bước vào lối vào chính, bạn có thể bắt gặp thang máy dẫn lên tầng cao chỉ cách đó vài bước chân, trường hợp này cũng giống như lối vào chính đối diện với cửa sau. Với kiến trúc này, Khí không có không gian và thời gian để tập hợp trước khi bị lùa vào thang máy. Tuy nhiên, nếu giữa lối vào chính và cửa thang máy có một khoảng cách đáng kể thì vẫn có thể chấp nhận được, vì Khí có thể tập hợp lại trước khi đến thang máy.

Thang máy đối diện với lối vào cửa chính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *