Những căn hộ chung cư thiết kế phi truyền thống - Daktra

Những căn hộ chung cư thiết kế phi truyền thống

TỔNG HỢP NHỮNG CĂN HỘ CÓ THIẾT KẾ PHI TRUYỀN THỐNG

Một trong những nét đặc trưng quen thuộc của cuộc sống đô thị đương nhiên là những tòa nhà chung cư cao tầng. Khi các thành phố được mở rộng và dân số ngày càng tăng, nhu cầu khắc phục nhiều mặt hạn chế như thiếu không gian cùng với động lực tối đa hóa lợi nhuận từ các dự án địa ốc đã thúc đẩy các nhà đầu tư sáng tạo ra nhiều thiết kế căn hộ chung cư khác nhau.

Khi Phong thủy lần đầu tiên được sáng lập từ hàng ngàn năm trước, bộ môn này được áp dụng để thẩm định các ngôi nhà không quá hai tầng lầu, cùng lắm, các công cụ đánh giá chỉ mở rộng ra khuôn viên bên ngoài ngôi nhà. Không có bậc hiền nhân nào thời xưa có thể tưởng tượng những kiến thức họ để lại một ngày kia lại được sử dụng để đánh giá những tòa nhà cao tầng với đủ hình thù và dáng vẻ, thậm chí là những tòa tháp chọc trời. Đây cũng là lý do hầu hết các chuyên gia theo trường phái cổ truyền thường chê căn hộ chung cư kém hơn so với nhà mặt đất về Phong thủy. Như tôi đã làm rõ trong Chương 1, quan niệm này tất nhiên là không đúng. Xét cho cùng, các tòa nhà cao tầng là biểu tượng của đô thị trù phú, và rất nhiều danh nhân giàu có trên thế giới cũng làm việc và sinh sống trong các chung cư cao tầng.

Sự thật là, Phong thủy là một bộ môn linh hoạt, sáng tạo và không ngừng phát triển, miễn là chúng ta biết cách tận dụng. Mặc dù sống trong những căn hộ phi truyền thống đúng là có gây trở ngại khi ứng dụng Phong thủy, nhưng đây không phải là một nhiệm vụ bất khả thi. Trong chương này, chúng ta sẽ khám phá xem Phong thủy có thể được áp dụng như thế nào ở những căn hộ phi truyền thống rất phổ biến hiện nay.

Căn hộ siêu nhỏ hoặc căn hộ studio

Căn hộ studio, đôi khi còn gọi là căn hộ một phòng ngủ hay căn hộ độc thân hiện rất phổ biến đối với những người đi làm sống một mình trong môi trường đô thị đông đúc. Đó là những căn hộ nhỏ bao gồm đầy đủ những tiện nghi sống thiết yếu trong một căn phòng duy nhất. Thiết kế thường bao gồm một căn phòng lớn kết hợp không gian sinh hoạt, khu vực ăn uống và một phòng ngủ. Thiết bị nhà bếp có thể được đặt trong cùng một không gian hay trong một phòng tách biệt. Phòng tắm thường được đặt trong một không gian độc lập.

Căn hộ siêu nhỏ

Những căn hộ như vậy, với hình dáng dài và hẹp, thường gặp phải tình trạng Khí bị dồn nén. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có những cách có thể cân nhắc để cải thiện Phong thủy của căn hộ về mặt nội thất – giả định rằng ngoại thất của căn hộ tạo điều kiện thuận lợi. Ba điểm quan trọng nhất chúng ta cần chú ý đối với một căn hộ studio là cửa, giường và bàn làm việc. Mặc dù có không gian nhỏ hẹp, chúng ta vẫn có thể áp dụng sơ Cô Cửu cung Phi tinh để đảm bảo rằng ba chi tiết này đặt đúng khu vực tốt.

Bạn cũng có thể áp dụng một số quy tắc Phong thủy cơ bản cho vị trí của giường ngủ, chẳng hạn như cần đảm bảo rằng giường không đặt đối diện trực tiếp với cửa. Nhà bếp được đặt ở một phòng tách biệt thì tốt hơn. Nếu không thể thì quan trọng nhất là bếp nấu phải đặt càng xa giường ngủ càng tốt. Ngoài lý do an toàn và vệ sinh, bạn cũng không nên để nơi nghỉ ngơi bị ảnh hưởng bởi một vật mang tính Hỏa.

Phong thủy lối vào chính của căn hộ chung cư

Penthouse

Penthouse là dạng căn hộ nằm trên tầng cao nhất của một tòa nhà. Penthouse thường khác với những căn hộ khác ở điểm kích thước to hơn, nội thất tinh xảo hơn, cũng như nhiều tiện nghi cao cấp như hồ bơi riêng, ban công sinh hoạt, sân thượng (terrace), và vườn trên mái nhà. Từ penthouse vốn (và vẫn được sử dụng) để chỉ một “căn nhà riêng được xây trên tầng thượng của một tòa nhà cao tầng.

Penthouse

Điểm đầu tiên cần chú ý khi đánh giá một penthouse là cần đảm bảo căn nhà không nằm ở vị trí cao hơn tất cả những kiến trúc lân cận khác. Tuy nhiên, nếu khu vực này khá nhiều núi đồi, như tại Kuala Lumpur, thì độ cao thực chất có thể trở thành một lợi thế vì nó sẽ giúp căn nhà tiếp nhận được các địa thế mà nếu ở vị trí thấp hơn có thể bị các tòa nhà khác xe khuất. Ngoại trừ độ cao, một căn penthouse về cơ bản cũng được đánh giá như bất kỳ căn nhà nào khác.

Vì thế, mặc dù một số căn penthouse cao cấp có trang bị thang máy dành cho xe hơi, cho phép gia chủ đỗ xe trong căn hộ của mình, và có thể còn có hồ bơi riêng, nhưng không có chi tiết nào kể trên được xem là vấn đề bất thường trong Phong thủy. Mặc dù nằm cao khỏi mặt đất, phương pháp đánh giá căn hộ penthouse vẫn giống như đối với bất kỳ loại nhà ở nào khác. Những không gian mở riêng như vườn trên mái nhà hay ban công sinh hoạt, thường thấy ở các căn hộ penthouse, thật ra lại là đặc điểm Phong thủy tốt, có tác dụng như minh đường thứ hai.

Một vài căn hộ penthouse còn tự hào có thang máy riêng, chi tiết này cũng được xem là cửa chính. Mối lo ngại rằng đây có thể là một nguồn Xung Khí là không có cơ sở. Trong trường hợp này, cửa của thang máy được xem như cửa chính. Nếu nó được đặt trong phương vị tốt thì càng thuận lợi. Người sống bên dưới căn hộ penthouse cũng không cần phải lo lắng liệu hồ bơi riêng của căn hộ có tạo thành thế Lâm Đầu Thủy (nước rơi vào đầu – ND) hay không. Thật ra điều này không thành vấn đề nếu hồ bơi không nằm trực tiếp bên trên cửa chính nhà bạn.

Căn hộ dưới tầng hầm

Như tên gọi, căn hộ tầng hầm nằm dưới mức đường đi, bên dưới một tòa nhà chung cư. Mặc dù không phổ biến ở Châu Á, căn hộ dạng này lại rất thường thấy và được yêu thích ở thành phố của những nước Phương Tây như New York vì có giá thuê rẻ, giúp tiết kiệm chi phí sinh hoạt vốn đắt đỏ ở các đô thị.

Căn hộ dưới tầng hầm

Không may là các căn hộ tầng hầm lại không hợp Phong thủy. Việc nằm dưới mặt đất có nghĩa là những căn hộ này mang tính Âm rất cao và không nhận được nhiều Khí tốt lưu thông. Tránh thuê những căn hộ này để ở. Một điều đặc biệt thú vị bạn có thể để ý thấy là những tòa nhà có văn phòng quản lý đặt dưới tầng hầm thường rất hay gặp vấn đề về người thuê mướn.

Căn hộ liền kề

Căn hộ liền kề duplex về cơ bản là một căn nhà được chia làm hai căn hộ. Thông thường, mỗi căn hộ sẽ có một lối vào riêng. Tương tự, triplex là một căn nhà được chia thành ba căn hộ độc lập. Bạn nên lưu ý rằng những thuật ngữ này có thể được dùng để diễn tả các phong cách bố trí khác nhau tùy từng vùng, mặc dù định nghĩa cơ bản là như nhau. Chẳng hạn ở Úc, một căn nhà liền kề (semi-detached house) được gọi là duplex.

Những dạng căn hộ liền kề

Đối với nhà ở dạng này, phương pháp đánh giá cũng không có gì khác biệt so với một căn nhà hay căn hộ thông thường. Mỗi căn nhà độc lập đều có trung tâm riêng, và người ta lấy đó làm cơ sở để đánh giá Phong thủy. Điều này vẫn đúng ngay cả khi hai căn hộ duplex có cùng của chính dẫn vào một sảnh tiếp khách chung, như một vài căn nhà ở Châu Âu.

Hầm tránh bom hay phòng trú ẩn

Một số căn nhà hoặc căn hộ còn có hầm tránh bom hay phòng trú ẩn, đó cơ bản là một căn phòng an toàn Có cửa bằng thép dày với tất cả các bờ tường được gia cố. Phòng không có cửa sổ ngoại trừ một lỗ thông gió nhỏ. Trong một vài trường hợp thậm chí còn không có thông gió vì căn phòng chỉ được xây với mục đích trú ẩn tạm thời. Ở nhiều nước, căn phòng này được xem như một tính năng an toàn mới lạ. Tuy nhiên, ở các nước khác, đặc biệt là các nước phải đối mặt với nguy cơ chiến tranh và khủng bố cao, căn phòng này là rất cần thiết cho sự sống còn. Ngay cả ở các quốc gia yên bình như Singapore và Thụy Sĩ, việc xây phòng trú ẩn cũng được xem như một yêu cầu của tòa nhà. Vấn đề đặt ra là phòng trú ẩn có gây ảnh hưởng đáng kể nào về mặt Phong thủy hay không?

Về lý thuyết, phòng trú ẩn cũng giống như bất kỳ căn phòng nào khác trong nhà. Tuy nhiên, điều kiện chật hẹp và thiếu cửa sổ khiến căn phòng không thích hợp để sử dụng như phòng sinh hoạt vì luồng khí bị đè nén. Và vì diện tích phòng thường nhỏ, người ta cũng hiếm khi sử dụng nó làm không gian sống, ngoại trừ làm nhà kho, dù thực sự có một số trường hợp tại Singapore mà căn phòng được cải tạo thành phòng cho người giúp việc. Tốt nhất bạn không nên làm vậy nếu muốn người giúp việc làm việc thoải mái, không bị căng thẳng và gặp phải vấn đề về sức khỏe tinh thần.

Kiến trúc mới lạ

Kiến trúc hiện đại luôn luôn thách thức những giới hạn và thường cho ra đời những thiết kế mới lạ khác thường. Tất nhiên, những đặc điểm này sẽ có ảnh hưởng đáng kể lên Phong thủy tòa nhà. Tuy nhiên, tác động của nó không nhất thiết phải là tiêu cực, tùy vào hoàn cảnh, kiến trúc tòa nhà thậm chí có thể mang lại Phong thủy tích cực.

Ví dụ như tòa Trụ sở CCTV tại Bắc Kinh. Nhiều người thường nhìn vào lỗ hổng lớn chính giữa tòa nhà và cho rằng đây là đặc điểm tiêu cực. Tuy nhiên, bản thân tòa nhà có hình dáng thon nhọn lên, mang đặc tính của hành Hỏa. Và vì những người sinh hoạt trong tòa nhà này làm trong ngành thuộc hành Hỏa, thành ra đây lại là một sự kết hợp lý tưởng! Dù sao đi nữa, tòa nhà vẫn dễ mắc phải hiểm họa liên quan đến lửa, điển hình là vụ hỏa hoạn của một trong những tòa nhà trong khu phức hợp năm 2009.

Trụ sở CCTV tại Bắc Kinh

Điều chúng ta có thể rút ra ở đây là: một đặc điểm tiêu cực không phải là hoàn toàn không có giá trị tích cực. Ngược lại, một đặc điểm tích cực không phải lúc nào cũng không có cái xấu! Một tòa nhà xây theo hình dáng kỳ lạ thường sẽ tăng thuộc tính của một hành, điều này có thể hỗ trợ cho một số ngành nghề. Nhưng mặt trái là nó cũng phải đối diện với một số nguy cơ.

Căn hộ chồng lên nhau theo hình dáng kỳ lạ

Một dạng căn hộ chung cư khó đánh giá về Phong thủy là những căn hộ được xây kiểu xếp chồng lên nhau như các khối đồ chơi. Đối với những tòa nhà như vậy, việc tìm trung tâm và luồng khí của mỗi căn hộ cũng như của toàn khối nhà có thể sẽ rất khó khăn – điều này chủ yếu do kết cấu bất thường của nó gây ra. Có thể suy ra lập tức rằng không phải mọi căn hộ hoặc khu nhà ở đây đều được hưởng Phong Thủy như nhau, không giống như một tòa nhà bình thường. Điều này có thể có lợi hoặc bất lợi, tùy thuộc vào vị trí của căn hộ hoặc khu nhà đó có thuận lợi hay không.

Căn hộ có kiến trúc chồng lên nhau

Chọn căn hộ chung cư như thế nào tốt nhất

Mỗi căn hộ hoặc lô nhà sẽ cần được đánh giá riêng lẻ, vì chúng đều có hướng nhà và tọa nhà khác nhau. Mặc dù điều này không phải là không khả thi, nhưng những căn hộ dạng này nổi tiếng khó hòa hợp với môi trường xung quanh. Nếu bạn dự tính chọn một căn hộ như vậy, tốt nhất bạn nên mời một chuyên gia Phong Thủy có uy tín và giàu kinh nghiệm tư vấn.

Hồ bơi ngoài ban công

Nhiều người lo ngại rằng hồ bơi ngoài ban công có thể gây ra thế Lâm Đầu Thủy. Tuy nhiên, miễn là nước không bị rỉ xuống căn hộ bên dưới thì sẽ không tạo thành thế xấu này. Đối với kiến trúc như vậy, hồ bơi thường được xây sao cho nước tràn ra vẫn được giữ lại trong phạm vi ban công. Tuy nhiên, hãy chú ý kiểm tra rằng hồ bơi không nằm ngay bên trên Lối vào chính của tòa nhà.

Căn hộ có bể bơi ngoài ban công đẹp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *