Phong thủy các phòng trong nhà ở - Daktra

Phong thủy các phòng trong nhà ở

PHONG THỦY CÁC PHÒNG TRONG NHÀ Ở

Phong thủy phòng khách

Trong bố cục phong thủy của toàn ngôi nhà, phòng khách có một địa vị khá quan trọng. Từ cách bố trí của phòng khách, người ta có thể thấy được trình độ và tính cách của chủ nhân. Vì phạm vi của phòng khách rất rộng rãi, có quan hệ với các khu vực khác, dụng cụ gia đình được bài trí trong đó rất nhiều, nên có ảnh hưởng rất lớn đến vận thế của cả nhà.

Vị trí của phòng khách

Phòng khách tốt nhất là thiết kế nó ở giữa, tức là khu vực trung tâm của ngôi nhà. Phòng khách nên đặt trước các phòng khác, không nên đặt phía sau. So sánh các phòng khác mà nói, phòng khách nhất định phải có ánh sáng đầy đủ, tiếp nhận đầy đủ ánh sáng của mặt trời là lý tưởng nhất. Chỗ ra vào phòng khách không nên nhìn thấy nhà bếp, cửa phòng, cửa sau, đường đi cũng nên tránh đâm thẳng hoặc đâm ngang xuyên qua phòng khách.

Phong thủy phòng khách

Phương thất vận gặp thủy chủ về cát lợi

Màu sắc của phòng khách

Sự phối hợp màu sắc trong phòng khách cần phải tính đến hướng mà nó nhìn ra. hướng của phòng khách chủ yếu là do cửa sổ của nó nhìn về hướng nào mà quyết định. Nếu cửa sổ nhìn về hướng nam, tức là phòng khách quay về hướng nam; cửa sổ nhìn về hướng bắc, tức là phòng khách nhìn về hướng bắc. Cần nhận định đúng phương hướng của phòng khách mới, có thể chọn lựa màu sắc thích hợp cho nó.

Những điều kị đối với phòng khách cần chú ý

Nếu cuối lối đi trong nhà là phòng vệ sinh, không những làm chướng mắt, mà còn gây ra cảm giác không sạch sẽ. Trong trường hợp này, trên lối đi nên thiết kế một cái cửa ngăn lại. Như vậy, ngồi trong phòng khách, người ta sẽ không nhìn thấy thái độ ngượng nghịu của người ra vào phòng vệ sinh và cũng tránh khí ô uế bay vào phòng khách.

Có một số nhà thiết kế không thích hợp, tạo thành tình huống cửa chính ra vào và cửa phòng khách cùng nằm trên một đường thẳng, hoặc cửa sổ của phòng khách nằm trên một đường thẳng đối diện với cửa chính, phương pháp sửa đổi là làm một cái cửa, làm cho khí của ngôi nhà không bị tiết ra ngoài.

Cửa ra vào và cửa phòng không nên cùng một đường thẳng

Thiết kế cửa trên lối đi nên theo nguyên tắc dưới thực trên hư, nửa phần dưới bằng gỗ thực, phân nửa trên bằng kiếng là lý tưởng nhất. Nếu cửa dùng toàn bằng gỗ, kín quá không thông gió làm giảm bớt cảm giác thông thoáng của phòng khách, nếu cửa dùng toàn bằng kiếng, kín quá không thông gió, lại làm cho phòng khách quá lộ liễu, mất đi tính kín đáo riêng tư, hơn nữa, kiếng dễ bị vỡ, nhất là nhà có trẻ con thì càng không nên dùng loại cửa này..

Không nên thiết kế cửa trên lối đi khi phòng khách có diện tích nhỏ, nếu không làm cửa trên lối đi thì có thể làm tăng thêm cảm giác rộng rãi, phòng khách có vẻ như lớn hơn một chút. Phòng khách ít cửa sổ mà làm cửa ở lối đi có thể làm cho không khí trong phòng khách khó lưu thông, không khí trong lành bên ngoài khó vào nhà, làm cho bầu không khí trong phòng khách có vẻ ngột ngạt.

Phương pháp khắc phục phòng khách theo phong thủy

Phòng khách mà có những góc nhọn và xà nhà, vẻ bên ngoài trông không mỹ quan cho lắm, ngoài ra xét về phong thủy, nó còn tạo áp lực cho người ở. Bạn có thể dùng các phương pháp sau đây để hóa giải:

– Dùng ván gỗ để lấp bằng góc nhọn như: dùng ván ép vào tường che kín góc nhọn, rồi treo một bức tranh sơn thủy, tốt nhất là tranh có núi non để trấn áp góc nhọn, làm như thế vừa tăng tăng vẻ thẩm mỹ vừa có tác dụng hóa giải.

– Đặt một cái chậu kiểng lớn lá màu xanh ở vị trí có góc nhọn.

– Làm một đài hoa nhiều tầng bằng gỗ hình vòng cung ở chỗ có góc nhọn rồi để lên đó các chậu kiểng xanh tươi hoặc các tiểu phẩm có đèn trang trí. Như vậy sẽ làm cho vị trí này trở thành cảnh quang sáng sủa trong nhà có thể thưởng ngoạn.

– Ở chỗ có góc nhọn, đặt các chậu nuôi cá kiểng. cũng là một cách hóa giải rất tốt, vì nước trong chậu cá có thể hóa giải áp lực của góc nhọn, làm cho khí ở chỗ đó phần lớn sẽ xoay tròn vào chỗ trống.

– Thiết kế tủ để lấp bằng các góc nhọn.

Góc nhọn cần khắc phục trong phong thủy nhà ở

Phong thủy phòng ngủ

Khi thiết kế phòng ngủ bạn cần đặc biệt chú ý đến tính yên tịnh và tính kín đáo của nó, vị trí phòng ngủ, sự thông thoáng, ánh sáng, cũng như việc đặt giường ngủ ở vị trí nào, thảy đều cần phải suy tính kỹ luỡng.

Vị trí đặt phòng ngủ theo phong thủy

Vị trí phòng ngủ có lợi nhất cho người trưởng thành là ở hướng tây nam và tây bắc. Hai phương hướng này có thể nâng cao trình độ chính chắn và cảm giác trách nhiệm của chủ nhân. Phòng ngủ nằm ở mặt bắc của ngôi nhà sẽ khá yên tĩnh, đặc biệt có hiệu quả tốt đối với người bị mất ngủ. Phòng ngủ nằm ở mặt phía tây ngôi nhà có lợi đối với việc nâng cao chất lượng sinh hoạt vợ chồng. Còn phòng ngủ ở phía đông hoặc đông nam thì có ích lợi cho thanh niên mới bước chân vào con đường lập nghiệp. Phòng ngủ của chủ nhân phải chọn phòng lớn nhất, cửa các phòng ngủ không nên đối diện trực tiếp nhau. Tủ đặt âm trong vách tường hay tủ đứng của phòng ngủ, tốt nhất là có thể chứa được tất cả quần áo, để căn phòng được ngăn nắp, sạch sẽ.

Vị trí đặt phòng ngủ hợp phong thủy

Linh thần và chính thần trong phong thủy nhà ở

Vị trí đặt giường ngủ theo phong thủy

Việc sắp xếp vị trí đặt giường ngủ rõ ràng là một điều rất quan trọng, và cần suy tính các mặt sau đây:

– Điều cần suy tính trước tiên là kích cỡ của cái giường có thích hợp với cơ thể của người ngủ hay không, mặt giường có bằng phẳng không, có chắc chắn và có cảm giác thoải mái không. Chiều cao của giường thông thường bằng chiều cao đầu gối của người ngủ là tốt nhất. Giường đại kị thấp sát mặt đất. Dưới giường nên trống trải, đừng để chất đống linh tinh các thứ dưới đó, nếu không sẽ không thông khí, tàng chứa khí ẩm thấp làm dẫn đến bệnh đau nhức lưng.

– Bất luận giường đặt ở chỗ nào, cũng phải để cho người nằm trên đó nhìn thấy được cửa phòng và cửa sổ, có ánh sáng mặt trời chiếu đến mặt giường, sắp xếp như thế sẽ trợ giúp cho việc hấp thu khí, có lợi cho sức khỏe con người.

– Cửa phòng ngủ không nên đối diện trực tiếp với giường ngủ; đầu giường không nên tựa vào cửa phòng, hoặc quay lưng ra cửa phòng. Vì cửa phòng cũng là nơi không khí ra vào, trong lúc ngủ lại nằm ngay ở chỗ gió thổi trực tiếp vào tất nhiên sẽ bị ảnh hưởng, dễ sinh bệnh hoặc tâm trạng không yên. Hơn nữa, giấc ngủ cần có hoàn cảnh yên tịnh, giường ngủ quay lưng ra cửa dễ làm người ngủ giật mình.

Vị trí đặt giường ngủ theo phong thủy

– Vị trí của giường ngủ tốt nhất là nhìn theo hướng nam bắc, thuận theo lực từ trường của trái đất. Đầu nhìn về hướng nam hay hướng bắc khi ngủ, có lợi cho sức khỏe, vì trong hệ thống tuần hoàn máu của cơ thể con người, động mạch chủ và đại tỉnh mạch là quan trọng nhất, nó tuần hoàn theo hướng đầu và chân. Khi chiều của cơ thể con người, chiều của động mạch chủ và đại tỉnh mạch, chiều của từ trường trái đất, mà cùng một hướng thì người ta dễ ngủ nhất, chất lượng của giấc ngủ cao nhất. Vì thế, nằm ngủ theo hướng nam bắc có tác dụng phòng bệnh và bảo vệ sức khỏe rất tốt.

Những điều cấm kị trong phòng ngủ

– Đầu giường không được hướng về hướng tây, vì quả đất xoay từ đông sang tây, nếu đầu quay về tây thì máu sẽ thường chạy thẳng lên đỉnh đầu, giấc ngủ sẽ không được yên. Nếu ngủ mà đầu quay về hướng đông thì có cảm giác yên ổn hơn.

– Đầu giường nên tựa vào tường, mà không nên tựa vào cửa sổ hoặc để trống trải, hơn nữa, phía sau đầu giường không được là phòng vệ sinh hay nhà bếp.

– Trên trần nhà không nên có xà nhà đè lên giường để tránh cảm giác bị đè ép, làm tổn hại đến tinh thần của người ngủ. Máy điều hòa không khí không được treo trên đầu giường, ngay bên trên giường ngủ cũng không được treo đèn chùm.

– Giường ngủ không được đối diện với gương, vì nửa đêm thức giấc, ngồi dậy dễ bị gương làm cho giật mình hoảng hốt, tinh thần bất an. Nếu như trong phòng có gương đối diện với giường ngủ, buổi tối có thể dùng màn che nó lại hoặc Xoay nó quay vào vách. Tốt nhất là gắn gương bên trong cánh cửa tủ quần áo, có thể sử dụng linh hoạt hơn.

– Tủ đầu giường cao hơn giường ngủ có lợi cho việc nâng cao chất lượng của giấc ngủ, vừa tăng thêm tình cảm vợ chồng.

– Giường ngủ và vách tường phòng ngủ nên song song hoặc thẳng góc, tránh làm lối đi trong phòng khiến người ta có cảm giác không ổn định. Trong phòng ngủ, nên chọn những vật trang trí không phản chiếu, không nên trưng bày đao kiếm, hung khí, tượng thần, bàn thờ, là những thứ làm hỏng không khí yên ổn, ấm cúng của phòng ngủ.

– Ánh sáng của phòng ngủ không nên quá mạnh, vì phòng ngủ là nơi cần yên tĩnh, ánh sáng quá nhiều sẽ làm cho tâm lý hưng phấn gây nên khó ngủ. Vì vậy, phòng ngủ tốt nhất nên có ánh sáng êm dịu, cố tránh dùng loại đèn quá sáng.

Ánh sáng phòng ngủ nên vừa phải

– Ngoài ra, phòng ngủ không nên dùng màu đỏ quá sặc sỡ để trang trí. Trang trí màu đỏ quá sặc sỡ sẽ làm tinh thần quá hưng phấn, có ảnh hưởng không tốt đến thần kinh, ở lâu dài tinh thần dễ suy sụp, tâm trạng bực dọc. Phòng ngủ thích hợp với bầu không khí hòa dịu, nên dùng màu sắc làm cho người ta bình ổn tinh thần là tốt nhất. Hơn nữa, không nên dùng quá nhiều vật dụng trang trí bằng kim loại, bởi vì vật bằng kim loại có màu sắc khá lạnh, không thích hợp với không khí ấm cúng của phòng ngủ.

– Cây kiểng trong phòng ngủ không nên đặt quá gần giường ngủ. Tính của cây kiểng thuộc âm, thực vật ban đêm có tác dụng phản quang, không những tranh hấp thu dưỡng khí trong phòng mà còn nhả ra thán khí, có ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe con người. Vì thế, ban ngày đem cây kiểng vào phòng ngủ để thanh lọc và điều tiết dưỡng khí, ban đêm đem ra ngoài sân là tốt nhất.

Phong thủy phòng ăn

Phòng ăn gia đình tạo cảm giác thân thiết, thoải mái và hợp với phong thủy là cần sự sáng tạo của con người. Sau đây là một số điều cần lưu ý khi thiết kế phòng ăn.

Phòng ăn cũng giống như các phòng khác, cách cục phải vuông, thẳng, không có góc lõm vào, hoặc có góc lồi ra. Cách cục hình vuông hay hình chữ nhật là tốt nhất, và dễ trang trí nhất. Phòng ăn nên đặt giữa phòng khách và nhà bếp, tốt nhất là đặt ở hướng nam, có đầy đủ ánh sáng mặt trời, như vậy gia đạo sẽ ngày càng hưng vượng hơn.

Phong thủy phòng ăn

Phòng ăn không nên đặt phía dưới phòng vệ sinh của tầng trên, vì vận tốt của phòng ăn sẽ bị đè ép. Phòng ăn có quan hệ rất lớn đối với tài vận của gia đình, vì vậy nên dùng màu sắc sáng sủa để trang trí, và có ánh sáng đầy đủ để tăng thêm năng lượng. Có thể đặt các chậu hoa kiểng để làm tăng thêm dưỡng khí và tài vận. Phòng ăn không nên nhìn thẳng ra cửa chính hay cửa sau. Nếu không cách nào tránh được, có thể dùng bình phong che chắn, để người đi vào nhà không thấy bàn ăn.

Thiết kế phòng ăn cho nhà lầu thì nên đặt nó ở lầu trên. Cửa sổ hai bên tường không nên đối nhau, vì khí vận sẽ vào từ mặt này, rồi sẽ ra ngay từ mặt kia, không cách nào tụ khí được. Tránh tận dụng khoảng trống bên cạnh phòng vệ sinh làm phòng ăn, nếu không thể tránh được, thì bàn ăn nên cố đặt xa phòng vệ sinh nhiều chừng nào tốt chừng ấy, đồng thời dùng phương thức trang trí để che chắn.

Phong thủy nhà bếp

Điều quan trọng nhất của nhà bếp là phải vệ sinh, thoáng khí, tránh chất chứa đồ dơ bẩn. Nhà bếp tối thiểu phải có một mặt quay ra chỗ khoảng khoát, như ban công, sân thượng, sân sau nhà… mà kị kín mít và kị ở chính giữa ngôi nhà. Nhà bếp nên cách xa phòng ngủ, nguyên nhân chủ yếu là lửa nóng và khói dầu rất dễ bay vào chỗ nghỉ ngơi. Người ở trong phòng ngủ như thế, tính tình sẽ dễ nóng nảy, tức giận, thường bị cảm mạo và dễ mắc bệnh đường tiêu hóa.

Phong thủy nhà bếp

Nhà bếp không nên ở sát bên phòng vệ sinh, vì đây là nơi nấu nướng thức ăn, là chỗ chế biến chất bổ dưỡng để nuôi cơ thể con người, là chỗ có lửa. Còn phòng vệ sinh thì ngược lại, nó thuộc thủy, trong ngũ hành, thủy và hỏa không dung chứa nhau. Phương pháp hóa giải tốt nhất là tăng cường sự thông gió của nhà bếp và phòng vệ sinh, cố giữ cho khô ráo sạch sẽ, cửa của cả hai phải đóng kín. Nhà bếp không nên đặt phía trước nhà, kị nhất là bếp lò quay ra cửa, như vậy gia vận dễ giữa chừng bị suy sụp.

Vị trí của nước và bếp nấu

Vị trí của hệ thống nước và vị trí của bếp lò nên thuận chiều với nhau là tốt; để thẳng góc cũng được, nhưng nên tránh đặt đối diện nhau. Nếu không cách nào sửa đổi được thì nên đặt sóng đôi, nhưng cố gắng đặt lệch nhau. Vị trí của hệ thống nước trong nhà bếp, ưu tiên đặt ở hướng bắc, đông, đông nam; sau đó mới nghĩ đến hướng tây. Vị trí của bếp lò, trước hết nên chọn đặt ở hướng nam, đông, đông nam.

Đương nhiên đồng thời cần phải suy tính nguyên tắc thủy và hỏa. Nếu thủy và hỏa đều đặt ở phía tây thì vị trí của hệ thống nước phải đặt tựa một bên là hướng bắc, vị trí của bếp phải đặt tựa một bên hướng nam. Nếu thủy, hỏa cùng ở hướng đông thì vị trí của bếp lò phải đặt tựa vào hông hướng bắc; vị trí của hệ thống nước đặt tựa vào hông phía nam. Nếu thủy hỏa đều ở hướng bắc thì vị trí của hệ thống nước nên đặt tựa vào hông hướng tây, vị trí của bếp lò nên đặt tựa vào hông hướng đông. Nếu thủy hỏa đều ở hướng nam thì vị trí của bếp lò nên đặt tựa vào hông hướng tây, vị trí của hệ thống nước nên đặt tựa vào hông phía đông.

Những điều cấm kị trong phong thủy nhà bếp

Thủy khí do hệ thống nước sinh ra và hỏa khí do bếp lò sinh ra, vốn xung đột nhau, cho nên, bếp lò và hệ thống vòi nước hay chậu nước không nên đặt đối với nhau. Bếp lò cũng không nên đặt quá gần vòi nước hoặc tủ lạnh. Bếp lò cũng không nên đặt trơ trọi giữa nhà bếp, vì hỏa khí quá vượng ở trung tâm nhà bếp sẽ bất lợi cho sự hòa thuận trong gia đình.

Lửa và nước không nên gần nhau

Sự quan hệ giữa phi tinh với tài vận

Nhà bếp là nơi thủy hỏa xung đột, nếu bạn có thể quân bình được hai yếu tố này thì gia đình sẽ hòa thuận, mà sự hòa thuận sẽ đem lại sự hưng vượng cho gia trạch. Nhà bếp là khu vực thuộc âm, là nơi tích trữ thức ăn, không phải là nơi tất cả người trong nhà thường đến, nhưng nếu lấy một góc của nhà bếp làm khu vực dùng bữa hàng ngày của gia đình thì cũng có thể làm tăng khí dương của nhà bếp, khiến hai khí âm dương được cân bằng. 

Trong nhà bếp không nên treo gương, tránh gương phản chiếu lửa ở bếp lò, nếu không sẽ làm cho khí dương quá mạnh, không tốt cho gia vận. Bệ bếp không nên đặt đối diện thẳng với cửa nhà bếp. Nếu bệ bếp đối diện với phòng vệ sinh thì cửa phòng vệ sinh nhất định phải đóng kín lại. Ngoài ra, nhà bếp tốt nhất là không nên đặt gần cửa chính, bệ bếp không được đặt ở giữa máng nước và tủ lạnh, nếu bệ bếp đặt ở giữa hai hệ thống nước thì họa hại sẽ xảy ra không ngừng; bệ bếp không nên đặt ở một góc của nhà bếp để tránh cho người nấu phải quay lưng ra cửa nhà bếp.

Bệ bếp mà đặt dưới phòng vệ sinh của lầu trên thì rất bất lợi. Nếu không cách nào thay đổi vị trí, bạn có thể gắn một ngọn đèn chiếu lên trần nhà để hóa giải. Về phương diện an toàn mà nói, bếp lò không nên đối diện với cửa phòng, hoặc đặt sát cánh cửa sổ bởi vì lò ga, than và lò dầu hỏa một khi bị gió thổi sẽ rất nguy hiểm. Đồ dùng nấu ăn không nên đặt trước cửa sổ hay dưới cửa sổ, cũng không nên đặt dưới xà nhà, nếu không cách nào thay đổi vị trí bếp thì cũng nên tránh càng xa càng tốt. Đồ dùng nấu ăn cũng không nên xung chiếu với góc tủ đồ ăn, góc bàn, hoặc đối diện với cầu thang. Dao trong nhà bếp không nên treo trên tường hay cắm trên giá mà nên cắm sâu vào máng cắm dao.

Phong thủy nhà vệ sinh

Vị trí của nhà vệ sinh ở đâu tốt nhất

Theo phong thủy, phòng vệ sinh không nên xây ở giữa nhà, vì phần giữa của ngôi nhà là trung tâm của ngôi nhà, nơi cực kỳ quan trọng. Đứng ở góc độ khoa học mà nói, khu vực trung tâm bị ô uế, uế khí dễ lan tỏa qua các phòng khác, người ở trong nhà ngày ngày hít uế khí sẽ dễ mắc bệnh. Hơn nữa, phòng vệ sinh đặt ở trung tâm ngôi nhà, tất nhiên ánh sáng sẽ không tốt; ngoài ra, phòng vệ sinh là nơi chứa nước nhiều, không khí ẩm ướt lan tỏa trong nhà, dễ sinh vi khuẩn, dĩ nhiên không lợi cho sức khỏe.’

Phong thủy nhà vệ sinh

Tốt nhất là đặt phòng vệ sinh ở vị trí hướng tây bắc, đông nam hoặc là hướng đông (nhìn từ trung tâm của ngôi nhà), đồng thời nên tránh phương vị xung khắc với tuổi của chủ nhà. Vấn đề sửa đổi phong thủy, chỉ cần điểm trung tâm của phòng vệ sinh lệch hướng bắc 150; nếu ở mặt đông bắc, thì chỉ cần lệch hướng đông bắc 150 là được. Cho dù toàn thể phòng vệ sinh nằm ở vị trí chính bắc hay đông bắc, chỉ cần đặt bàn cầu ở vị trí lệch hai hướng này 150 là được rồi, không cần phải sửa cả phòng vệ sinh.

Cách đặt bàn cầu hợp phong thủy

Lúc đặt bàn cầu, luôn tiện mở một cái cửa sổ nhỏ, mỗi ngày đều đặt một chậu bonsai nhỏ, mượn năng lượng cây xanh và muối ăn để hóa giải uế khí trong phòng vệ sinh. Đặt bàn cầu không nên theo cùng một hướng với cửa phòng vệ sinh, tốt nhất là đặt thẳng góc với nó hay đặt xéo với nó. Về phương hướng, điểm quan trọng nhất là bồn tiểu không nên đặt nhìn về hướng bắc, tránh hình thành cục diện nước lửa xung khắc nhau. Nếu phòng vệ sinh khá lớn, có thể đặt bàn cầu gần cửa phòng tắm, ở vị trí không nhìn thấy được, nấp sau bức tường thấp, bình phong hay rèm che, không để cho gương nào soi thấy được nó. Lúc bình thường nên đậy nắp bàn cầu lại, đặc biệt là lúc dội phân.

Bàn cầu không nên đặt giữa nhà vệ sinh

Phòng vệ sinh nhất định phải luôn giữ cho khô ráo, thông gió, tốt nhất là mở cửa sổ ở chỗ khá cao cho ánh sáng chiếu vào đầy đủ, không khí lưu thông, nếu phòng kín mít thì không khí không lưu thông được, không có lợi cho sức khỏe con người. Nếu phòng vệ sinh không có cửa sổ, thì phải có quạt hút gió.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *