Đánh giá hình thế ngoại cảnh - tìm núi, nước và minh đường - Daktra

Đánh giá hình thế ngoại cảnh – tìm núi, nước và minh đường

Đánh giá hình thế ngoại cảnh – tìm núi, nước và minh đường

Bước đầu tiên để đánh giá Phong thủy bất kỳ công trình nào, dù là nhà mặt đất hay chung cư cao tầng, đều bắt đầu bằng việc xem xét Loan Đầu (hay gọi đơn giản là “địa thế”) ở khu vực xung quanh. Quan niệm Phong thủy cho rằng: nếu khí trong khu vực không tốt hoặc không tồn tại, thì dù tòa nhà có kiến trúc đẹp hay tuân theo các nguyên tắc Phong thủy đến mấy cũng không mang lại nhiều lợi ích. Chúng ta luôn cần đánh giá môi trường tổng quát trước khi đi vào môi trường trực tiếp bên ngoài tòa nhà. Địa thế sẽ giúp bạn xác định tòa nhà có được đặt trong một khu vực có Phong thủy tốt hay không.

Trong khu dân cư mật độ cao, địa thế còn đóng một vai trò nữa. Đó là bạn có thể dựa vào địa thế để thu hẹp lựa chọn của mình hay thậm chí chọn được lô nhà, căn hộ tốt nhất trong một phức hợp chung cư.

Tại sao địa thế lại quan trọng?

Cùng với Phi tinh, địa thế, hay còn gọi là Loan Đầu trong thuật ngữ chuyên môn, là một yếu tố quan trọng trong đánh giá Phong thủy. Theo quan niệm cổ truyền: địa thế ảnh hưởng đến Phi tinh, sau đó Phi tinh mới ảnh hưởng đến con người. Bạn không thể xem Phong thủy một khu vực nếu không nhìn vào địa thế của nó. Quan niệm xưa cho rằng nước cai quản tài lộc và núi cai quản con người. Sự hiện diện của núi và nước là yếu tố thiết yếu cơ bản để tạo ra khí luân chuyển trong môi trường. Đó chính là hiện thân của năng lượng âm và dương trong tự nhiên.

Một khu vực không có cả nước lẫn núi thì sẽ không giúp phát triển thịnh vượng tài lộc và sức khỏe. Nếu bạn thấy tòa chung cư được xây trên một vùng cằn cỗi, trống trải, hoặc một khu vực hoàn toàn không có đồi núi hoặc thậm chí một khoảnh đất nhô lên (rất hiếm gặp), thì có khả năng khu vực này không có khí luân chuyển tốt. Sự thật là, chọn một căn hộ tại địa điểm như vậy chẳng có ý nghĩa gì về Phong thủy.

Thế Bình Dương Long

Tuy nhiên quy tắc về đồi núi này cũng có một ngoại lệ – khi tôi ghé thăm Dubai và bay trực thăng một vòng thành phố, tôi có thể thấy nó tọa lạc trên một khu đất hoàn toàn bằng phẳng. Tuy nhiên, trong trường hợp của Dubai, quy tắc được áp dụng gọi là Bình Dương Long (rồng đất bằng – ND). Chính vì vậy, đô thị này vẫn phát triển sầm uất.

Bình Dương Long là một khái niệm khá phức tạp, không thể trình bày trong phạm vi quyển sách này để một người không chuyên có thể hiểu. Ngoài ra, trường hợp này cũng khá hiếm gặp nên bạn không cần phải quá bận tâm. Thay vào đó, hãy tập trung đảm bảo rằng bạn không mua hoặc thuê căn hộ trong một tòa chung cư mà khu vực xung quanh hoàn toàn không có nước tự nhiên (sông, hồ, suối, kênh rạch) hay núi tự nhiên (đồi, khoảnh đất cao). Qua chương sách này, bạn sẽ nắm được các yêu cầu cơ bản nhất về địa thế.

Kiểm tra địa thế

Để bắt đầu tự đánh giá Phong thủy địa thế, hãy xác định một khu vực bán kính khoảng 2 km xung quanh tòa nhà. Có thể bạn tự hỏi mình nên tìm đặc điểm gì khi xem xét địa thế. Về cơ bản, bạn cần tìm núi đồi trong khu vực, cũng như bất kỳ vùng nước nào như sông, suối, hồ, kênh rạch, mương lớn, hay bất kỳ hình thế nhân tạo nào như cột điện. Tất cả những yếu tố này gọi chung là địa thế, tức là những đặc điểm môi trường ảnh hưởng đến chất lượng khí và loại Khí mà các tòa nhà hay kiến trúc trong khu vực này nhận được.

Thông thường, một nhà tư vấn Phong thủy chuyên nghiệp sẽ nhìn vào phạm vi địa bàn lớn hơn để nhận định rõ ràng hơn về địa thế cũng như chất lượng khí của khu vực – chẳng hạn như kiểu núi và hình dáng của dòng nước tự nhiên trong vùng lân cận, và liệu những địa thế này có cho Phong thủy tốt hay không.

Nhưng bạn không cần nhất thiết phải đánh giá những yếu tố này, đó là công việc của nhà tư vấn phong thủy chuyên nghiệp. Điều này chỉ cần thiết khi bạn đã rút gọn danh sách xuống còn một vài tòa chung cư và cần hỗ trợ để quyết định lựa chọn tốt nhất. Khi đó mới cần nhận định chất lượng khí trong vùng bằng cách nhìn vào địa thế tự nhiên.

Khi tự mình đánh giá Phong thủy, bạn chỉ cần tập trung xác định sự có mặt của các đặc điểm tự nhiên này và nếu có thể, xác định xem chúng có nằm đúng khu vực tốt so với tòa nhà mà bạn đang xem xét hay không. Trong chương này, tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn những đặc điểm môi trường tốt cho Phong thủy, cũng như những đặc điểm bạn nên tránh để bạn có thể tìm được khu vực tỏa ra Khí tốt.

Như đã nói ở Chương 1, các nguyên tắc cơ bản trong Phong thủy, kể cả những nguyên tắc về địa thế, cũng áp dụng được cho tòa nhà chung cư như đối với nhà mặt đất. Vì vậy, những kiến thức trong quyển Phong thủy cho người mua nhà – Ngoại cảnh của tôi cũng sẽ rất hữu ích cho bạn trong quá trình đánh giá địa thế môi trường bên ngoài. Trong chương này, tôi sẽ tập trung nhiều hơn vào một số vấn đề đặc biệt chỉ gặp khi ứng dụng đối với nhà chung cư.

Những dạng tòa nhà chung cư không nên chọn

Một số thuật ngữ địa thế căn bản

Địa thế gồm nước và núi. Đó là điều cơ bản nhất bạn cần nắm. Nước bao gồm nước tự nhiên (sông, suối, hồ, kênh rạch), nhưng chúng ta cũng xem xét đến nước nhân tạo có kích thước lớn như cống xả lũ (không phải cống sinh hoạt), hồ bơi, hồ nước thải lộ thiên và các hồ trữ nước trên mặt đất. Đường lộ được xem là “giả thủy”. trong Phong thủy, đường cao tốc, vòng xoay và giao lộ cũng thường được xem xét. Núi chỉ tất cả các vùng đất nhô lên như đồi và núi tự nhiên. Kiến trúc lớn như các tòa nhà đồ sộ cũng được xem như núi nhân tạo (hay được gọi bằng thuật ngữ “giả sơn”), tuy nhiên những yếu tố này không thể sánh bằng núi thiên nhiên.

Đi sâu hơn, Phong thủy phân loại nước và núi dựa trên hình dáng, dòng chảy và tính động. Chẳng hạn như, chúng ta có 9 hình dáng núi cơ bản, mỗi loại ứng với một ngôi sao như Tham Lang, Cự Môn. Sau đó, mỗi loại này lại được chia thành 2 loại nhỏ. Tổng cộng, trong nghiên cứu địa thế, chúng ta có cả thảy 81 kiểu núi. Nước cũng được phân chia thành nhiều dạng. Tuy nhiên, khi đánh giá Phong thủy cơ bản, bạn không cần phải phân biệt các loại núi và nước.

Hiểu các hình thế núi

Trong Phong thủy Loan Đầu, các rặng núi (thuật ngữ gọi là Long) được chia thành 3 loại: Cao Cương Long (rồng núi cao), Bình Cương Long (rồng núi bằng) và Bình Dương Long (rồng đất bằng). Cao Cương Long là loại núi có độ cao lớn – trên 2000 mét so với mực nước biển. Đây thường không phải là địa điểm thích hợp để xây nhà cao tầng, bạn nên tránh sống trong căn hộ chung cư ở độ cao này.

Cao Cương Long

Phần lớn mọi người sống ở các khu vực được xếp vào Bình Cương Long. Ở những nơi này, núi và đối không cao lắm, thích hợp để sống trong căn hộ chung cư. Tuy nhiên, tốt nhất bạn không nên chọn một tòa nhà ngay trên đỉnh đồi. Mặc dù những tòa nhà này tất nhiên có khung cảnh đẹp nhất và có thể giá mua cũng đắt nhất), nhưng không phải lúc nào chúng cũng có phong thủy thuận lợi nhất. Khi sống trên đỉnh đồi, bạn phải chịu gió lùa và không có “điểm tựa” trước mặt cũng như sau lưng. Trong Phong thủy, mức lưng chừng luôn tốt hơn ở trên đỉnh.

Bình Cương Long

Bình Dương Long là một quy tắc đặc biệt áp dụng cho những khu vực hoàn toàn không có vùng đất nào nhô lên, hoặc nếu có thì cũng chỉ rất nhẹ. Đây không phải là một hiện tượng thường gặp và hầu hết các nơi mà người không chuyên gọi là “bằng phẳng” thật ra vẫn có những vùng đồi nhấp nhô. Bạn không cần phải quan tâm đến Bình Dương Long, vì phần lớn những vùng đất trên thế giới đều không rơi vào dạng này.

Bình Dương Long

Bốn dạng núi

Có 4 dạng núi cơ bản mà bạn muốn thấy bất kỳ khu vực nào, thông thường, đó là dấu hiệu khu vực có khí tốt tích tụ.

Để có Phong thủy tốt, tòa nhà của bạn cần “điểm tựa” ở phía sau lưng, bên trái, bên phải và tất nhiên là phía trước. Trong thuật ngữ Phong thủy Loan Đầu, điểm tựa ở phía sau gọi là Huyền Vũ. Điểm tựa ở bên trái và phải lần lượt gọi là Thanh Long, Bạch Hổ. Núi trước mặt ngôi nhà gọi là Chu Tước, hay Án Sơn. Khi có đủ 4 kết cấu này, ngôi nhà của bạn được bảo vệ khỏi Khí từ ngoài xông vào, ngoài ra, Khí tốt cũng được tích tụ tại đây. Khu vực này được gọi là có vòng che chắn hoàn chỉnh (thuật ngữ Phong thủy gọi là “sa” – ND).

Bốn dạng núi

Xác định thế núi

Khi bạn đánh giá một tòa chung cư, hãy tìm các ngọn đồi núi lân cận – phía trước, hai bên và đằng sau tòa nhà. Không dễ để một người bình thường có thể tìm được một địa điểm có đủ cả 4 thế núi này, và thậm chí khó hơn nếu bạn muốn xác định đó là sai hay thế sát. Nhưng đó không phải là nhiệm vụ của bạn, đừng lo! Hãy tập trung tìm xem có bất kỳ đồi núi nào xung quanh tòa nhà không, và đánh dấu chúng nằm ở hướng nào.

Xác đinh thế núi

Núi hữu tình và núi vô tình

Bạn cần đảm bảo rằng những ngọn núi đồi này là hữu tình, không cằn cỗi, gập ghềnh. Núi hữu tình là núi xanh, tươi tốt. Núi vô tình là núi đá hiểm trở và thường không có cây cối.

Thế núi và công thức 

Nếu bạn khá tự tin vào khả năng quan sát địa thế của mình, bạn có thể tự xác định xem các ngọn núi có phù hợp với công thức vị trí núi của Vận 8 hay không. Trong Vận 8, ngọn núi cao nhất nên nằm ở một trong những hướng được liệt kê bên dưới. Sơ đồ này thể hiện những hướng núi thuận lợi theo phương pháp Bát cung. Ở tình huống này, các thế núi được gọi là “vượng khí”, và nếu khu vực này còn có sa tốt, thì chắc chắn bạn không việc gì phải ngại về Phong thủy ở đây nữa.

Thế núi và công thức

Đừng ngại nếu bạn không biết cách áp dụng công thức hướng núi. Chỉ cần tập trung xem có núi đồi hoặc vùng đất nhô lên ở bên trái, phải và trước mặt tòa nhà hay không, và hãy đảm bảo những thế núi này là hữu tình chứ không phải vô tình.

Hiểu các hình thế nước

Sách Phong thủy xưa có nói: “Khí thừa phong tắc tán, giới thủy tắc chỉ” – Khí quần tụ ở nơi có nước và phát tán nhờ gió. Các hình thế nước có vai trò rất quan trọng vì đây là nơi Khí tập trung. Chúng ta cần có Khí tích tụ trước thì mới có thể tận dụng được.

Đánh giá hình thế nước không phải là việc dễ dàng đối với một người không chuyên, bởi vì với hình thế nước, bạn phải xem xét các công thức rất phức tạp. Ngoài ra, bạn còn phải cân nhắc đường lộ vì trong Phong thủy, đây được xem là “giả thủy”. Việc đánh giá giả thủy đòi hỏi phải có con mắt chuyên môn. Tuy nhiên, đừng bao giờ để những việc bạn không thể làm cản trở bạn làm những việc nằm trong khả năng của mình. Có rất nhiều cách đơn giản để đánh giá hình thế nước mà không cần đến kiến thức nâng cao.

Đầu tiên, bạn cần xác định được hình thế nước tự nhiên trong vùng. Nước tự nhiên gồm sông, suối, ao, hồ, kênh, rạch… hiện diện trong môi trường xung quanh tòa nhà. Những đặc điểm này thật ra không khó nhận ra phải không nào?

Nước hữu tình và nước Vô tình

Nước mang lại Phong thủy tốt gọi là nước “hữu tình”. Nước hữu tình là dòng nước uốn lượn nhẹ nhàng và gợn sóng. Nước được xem là “vô tình” khi dòng nước chảy xiết và ào ạt. Ngoài ra, nước hữu tình không được tạo cảm giác như đang “dội” vào tòa nhà, mà chảy thành vòng cung nhẹ nhàng, gần như ôm lấy tòa nhà.

Nước hữu tình và nước vô tình

Giả thủy

Đối với giả thủy hay đường lộ, trước hết bạn hãy tập trung tâm giả thủy xấu, hay còn gọi là vô tình. Các hình thế này khá dễ xác định – đó thường là những đại lộ dài, thẳng tắp, những đoạn đường Cong gấp, hay đoạn uốn chữ U chĩa thẳng vào tòa nhà. Thông thường, các chuyên gia Phong thủy cũng nhìn vào mật độ giao thông để đánh giá mức độ vô tình của giả thủy. Một đoạn cong chữ U hay một con đường thẳng dài nhưng vắng vẻ sẽ không xấu bằng nếu nó luôn đông đúc xe cộ.

Giả thủy hữu tình có dạng những con phố yên tĩnh, cong nhẹ nhàng, đưa Khí từ từ vào tòa nhà.

Thế nước và công thức

Nếu bạn tự tin vào khả năng đánh giá hình thế nước của mình, tiếp theo, bạn có thể kiểm tra vị trí của nước xem có đúng theo công thức về Chính thần/Linh thần hay không. Nguyên tắc Chính thần/Linh thần cho chúng ta biết đâu là những vị trí tốt của nước cho mỗi vận. Bảng dưới đây là những hướng nên có nước trong Vận 8 (2004-2023) và Vận 9 (2024-2043).

Khi xem xét vị trí của nước so với tòa chung cư mà bạn đang cần nhắc, nếu thấy nước ở bất kỳ vị trí nào theo bảng trên (dựa trên sơ đồ Bát cung) tức là bạn đã tìm được hình thế nước tốt.

Đây là kỹ thuật đánh giá Phong thủy khá tỉ mỉ và chuyên sâu, vì bạn cũng có thể áp dụng nguyên tắc Chính thần/Linh thần cho cả đường lộ hoặc khí khẩu. Đối với một người bình thường, bạn chỉ cần phân biệt được các hình thế nước tự nhiên trong khu vực, và đảm bảo đó không phải là hình thế xấu là đủ. Bạn nên giao việc áp dụng công thức cho các chuyên gia tư vấn Phong thủy.

Thế nước và công thức

Minh đường: nơi tích tụ Khí

Yếu tố thiết yếu cuối cùng về địa thế mà bạn cần quan sát trong môi trường rộng chính là sự hiện diện của mình đường. Nói một cách đơn giản, minh đường về cơ bản là một khoảng không gian trống và mở – đó có thể là một cánh đồng, công viên, hay chỉ là một khu vực thoáng đãng phía trước tòa nhà. Khi môi trường tỏa ra Khí tốt, luồng khí này cần một nơi để tập trung và ổn định. Đó là mục đích của minh đường – cung cấp một không gian để tích tụ Khí.

Minh đường phải luôn nằm ở mặt tiền của kiến trúc, tốt nhất là ngay trước lối vào. Ngoài ra, minh đường cũng có thể là khoảng giữa của một nhóm các tòa nhà tạo thành vòng tròn hay vòng cung. 

Tại những khu dân cư mật độ cao đất chật người đông, bạn sẽ không dễ dàng tìm thấy mình đường. Một số tòa chung cư thậm chí không có lối vào ở tầng trệt, mà có minh đường nằm ở tầng trên. Ở những chương bàn về lối vào tòa nhà và cách chọn căn hộ, tôi sẽ đào sâu hơn vào vấn đề minh đường gần lối vào chính hay minh đường ở trên tầng cao. Ở bước này, với mức độ đánh giá tổng quát, bạn chỉ cần tập trung tâm bất kỳ khoảng không gian mở nào trong vòng bán kính 500m tính từ tòa nhà, đặc biệt là phía trước lối vào chính.

Minh đường

Các tòa nhà có thể tạo thành địa thế

Trong một khu phức hợp chung cư san sát nhau, hoặc một thành phố đông đúc chật hẹp, bạn có thể sẽ phải xem các công trình lân cận như địa thế ảnh hưởng đến tòa nhà của bạn.

Theo quy tắc chung trong Phong thủy cổ điển, các hình thế nhân tạo thường không được tính là địa thế thực thụ, nhưng trong những khu vực có mật độ dân số cao, chúng ta không thể bỏ qua các kiến trúc lớn như những tòa chung cư xung quanh, do kích thước cũng như khoảng cách khá gần của chúng.

Tôi không muốn đi quá sâu vào chủ đề này vì hai lý do: thứ nhất,

giai đoạn này tôi muốn các bạn tập trung vào các địa thế tự nhiên, và thứ hai, vai trò địa thế của các tòa nhà sẽ thể hiện rõ rệt hơn khi chúng ta đặt vấn đề nên chọn căn hộ nào.

Tuy nhiên, bạn vẫn cần nhận thức rằng các tòa nhà lân cận cũng có thể được xem là địa thế. Nhưng các địa thế này luôn phải được cân nhắc trong bối cảnh địa thế tự nhiên trong môi trường rộng hơn và bao quát hơn; ngoài ra, để được công nhận là địa thế, các tòa nhà này phải rất gần nơi bạn. Trường hợp này thường phổ biến hơn ở các khu phức hợp chung cư có nhiều tòa nhà cao tầng, So với các tòa chung cư đơn lẻ.

Thông thường, để xem xét các tòa nhà cao tầng có khả năng tạo thành địa thế, bạn nên chọn một điểm quan sát trên cao, hoặc một góc nhìn rộng cho phép bạn nhìn toàn cảnh hơn vào tòa nhà. Sẽ không dễ để quan sát các tòa nhà địa thế từ bên trong khu chung cư của bạn. Đó là lý do tôi để dành việc đánh giá các tòa nhà địa thế cho đến giai đoạn chọn lựa căn hộ. Thật ra, các tòa nhà địa thế lân cận còn ảnh hưởng đến căn hộ nhiều hơn chính tòa chung cư mà căn hộ tọa lạc.

Hình thế tiêu cực

Những mục vừa rồi, chúng ta đã bàn luận về các địa thế nên có mặt trong khu vực xung quanh tòa nhà – sa tốt với đầy đủ Thanh Long, Bạch Hổ, Chu Tước và Huyền Vũ, sự hiện diện của nước hữu tình tự nhiên, và tất nhiên là minh đường thoáng đãng để tích tụ Khí.

Đối với người không chuyên, có thể bạn sẽ mất khá nhiều thời gian và công sức để xác định được những yếu tố này. Nên tôi nhận ra rằng có lẽ các bạn nên bắt đầu bằng việc tìm các hình thế xấu trước khi tập trung vào các đặc điểm tốt thì sẽ dễ dàng hơn. Điều này ứng với một trong những nguyên lý cơ bản trong Phong thủy: tránh Sát Khí và tận dụng Sinh Khí – hay Khí tốt.

Nhiều người xem nhẹ việc tránh Sát Khí. Tuy nhiên, bằng cách tránh Sát Khí tiêu cực, ngôi nhà của bạn đã có lợi thế hơn về Phong thủy rồi.

Đối với hình thế tiêu cực, điều quan trọng bạn cần nhớ là, so với các hình thế ở xa thì các hình thế tiêu cực ở gần đáng lo ngại hơn nhiều. Hình thế tiêu cực càng gần thì ảnh hưởng càng lớn và càng trực tiếp lên tòa nhà. Một trụ điện cao thế cách 2 km sẽ gây một chút ảnh hưởng xấu, nhưng một cột điện ngay trước cửa nhà bạn chắc chắn sẽ xấu hơn mười lần.

Nếu bạn phát hiện ra bất kỳ hình thế tiêu cực nào sau đây, nhìn từ căn hộ chung cư hay hiện diện xung quanh tòa nhà, bạn nên loại ngay khu vực đó ra khỏi danh sách lựa chọn. Chung cư này không đáng để bạn bỏ thời gian xem xét căn hộ bên trong hay hồ bơi và cơ sở vật chất.

Các kết cấu Phong thủy xấu

Tuy nghe có vẻ đáng sợ nhưng thuật ngữ Phong thủy dùng từ “Sát Khí” là có lý do của nó. Sát về cơ bản chỉ tất cả những vật thể có hình dáng sắc nhọn, hung và dữ tợn. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là tất cả mọi vật có mũi sắc nhọn đều được xem là Sát. Bạn còn phải xét đến kích thước. Để tôi cho bạn một ví dụ đơn giản. Một chú chó săn nhỏ trông có vẻ đáng sợ, nhưng với kích thước đó, tất nhiên nó không phải là một mối đe dọa lớn so với một chú chó săn trưởng thành. Từ khóa ở đây là “hung”, chứ không phải là sắc nhọn.

Trụ điện và các kiến trúc có nhiều gai nhọn (giống hình ảnh một con nhím) được xem là tiêu cực vì hình dáng hung, chứ không chỉ đơn giản vì chúng “nhọn”.

Sát Khí do dây điện

Một vài trụ điện có dây khá chùng, nhưng cũng có trụ điện có dây căng. Nhìn chung, tất cả các tòa nhà gần cột điện và đường dây điện đều được xem là xấu. Tuy nhiên, nhà gần đường dây điện chúng sẽ càng xấu hơn vì phạm phải Điếu Cảnh Sát. Tòa nhà lúc này trông giống như một sợi dây chắn ngang cổ. Khí đi vào tòa nhà sẽ bị chặn lại.

Nếu bạn không còn lựa chọn nào khác ngoài căn hộ trong tòa nhà phạm phải Sát Khí do có đường dây điện bắc ngang phía trước, hãy cố gắng tránh các tầng lầu ngang tầm với đường dây. Nhưng nói chung, về nguyên tắc, bạn luôn nên tránh các tòa nhà ở quá gần trụ điện vì đây chắc chắn là một hình thế nhân tạo xấu trong Phong thủy.

Sát khí do cột điện

Các cột điện được xem là đặc điểm xấu trong Phong thủy. Hãy cố gắng tránh mua hoặc thuê căn hộ trong tòa chung cư ở quá gần cột điện hoặc có cột điện gần lối vào.

Tháp nước

Tháp nước có thể hình thế xấu hoặc không gây ảnh hưởng gì lên Phong thủy. Điều này phụ thuộc nhiều vào hình dáng và khoảng cách giữa tháp nước so với tòa nhà.

Cột và trụ

Một kiến trúc cao và nhọn nhưng có tính thẩm mỹ trang trọng thì không tỏa ra Sát Khí, bởi vì nó không có hình dáng dữ tợn. Ví dụ, tượng đài Nelson ở Quảng trường Trafalgar không phải là hình thế xấu, mà được xem như núi Tham Lang.

Cắt cước sát

Bất kỳ đường tàu điện, tàu hỏa hoặc đường cao tốc nào ở quá sát khu chung cư đều được xem là hình thế xấu – riêng đường cao tốc luôn nên cách tòa nhà một khoảng hợp lý. Nếu ở quá gần, bạn nên bỏ qua tòa nhà đó.

Cắt cước thủy

Ngoài những công trình giao thông cắt ngang tòa nhà, chúng ta cũng cần tránh thế Cắt Cước Thủy (nước cắt dưới chân – ND). Thuật ngữ này chỉ bất kỳ thế nước nào chảy thành đường thẳng (như cống xả lũ), nhanh và mạnh. Hãy tránh thế Cắt Cước Thủy dù là ở trước, sau, hay hai bên tòa nhà.

Dòng nước vòng cung

Khi một tòa nhà được xây cạnh bờ sông hay mặt nước, bạn cần phải để ý xem dòng nước công chĩa vào tòa nhà hay ôm lấy tòa nhà. Dòng nước vòng cung có thể tạo thành thế Phản Cung Thủy hoặc là dòng nước bảo vệ, tùy thuộc vào vị trí của tòa nhà.

Nếu tòa nhà được xây gần đoạn cong của một dòng sông, hãy đảm bảo nó không bị vòng cung chĩa vào như hình bên dưới

Phản Cung Sát

Hình thế này không thường gặp đối với nước tự nhiên mà với giả thủy. Khi một tòa nhà được xây ngay đoạn cong của con đường, lối vào chính bị cắt ngang, ngoài ra, quan niệm Phong thủy cho rằng như vậy thì nước sẽ đi vào tòa nhà và đi ra ngay lập tức.

Thông thường những người sống trong tòa nhà sẽ dễ gặp chuyện không may. Nếu đoạn uốn cong tương đối nhẹ và xe chạy chậm thì sẽ bớt xấu hơn. Nhưng nếu đó là một khúc ngoặt chữ U và đông đúc xe cộ thì sẽ càng xấu.

Tiễn Đao Sát

Khi một tòa nhà được xây ngay ngã rẽ, hoặc chỗ sông suối tách ra làm 2 nhánh, người ta cho rằng hình ảnh này giống như tòa nhà bị đang bị cắt giữa hai lưỡi kéo. Thế này gọi là Tiễn Đao Sát. Đây là hình thế ngoại cảnh cực kỳ không nên có bên ngoài tòa nhà, vì nó chỉ vấn đề liên quan đến ngoại tình và chuyện tai tiếng tình ái. Hình thế này cũng làm tăng khả năng xảy ra vấn đề tình cảm cho những người sống trong tòa nhà.

Nước sau tòa nhà

Hình thế này rất xấu trong Phong thủy, bạn nên tránh bất kỳ tòa chung cư nào có dòng nước chảy mạnh và ào ạt phía sau lưng tòa nhà, chẳng hạn như cống xả hoặc sông. Mặt sau tòa nhà luôn phải được giữ yên tĩnh và được che chắn. Do có dòng sông, phía sau lưng tòa nhà trở nên nhiều tính Dương và động, làm mất cân bằng Âm-Dương. Người trong tòa nhà sẽ thấy tình hình tài chính hoặc sức khỏe xuống dốc sau một thời gian sinh sống ở đây.

Thám Đầu Sát

Nhà phạm phải Thám Đầu Sát dễ có khả năng bị trộm. Chắc chắn không ai muốn ở trong một căn nhà dễ mất trộm phải không nào? Để phát hiện thế Thám Đầu Sát, bạn cần phải nhìn lên cao và quan sát các thế Núi xung quanh – cẩn thận bất kỳ ngọn núi nào trông giống như một người đang ló đầu nhìn trộm qua hàng rào. Thám Đầu Sát cũng có thể xảy ra đối với các hình thế nhân tạo, vì vậy, hãy để ý cả những tòa nhà có dáng vẻ tương tự.

Thám đầu sát

Đánh giá các địa thế

Sau khi bạn đã biết được những hình thế tiêu cực không nên thấy trong khu vực xung quanh tòa nhà, cũng như những hình thế tốt cho phong thủy mà bạn cần, bây giờ tôi sẽ hướng dẫn bạn cách đánh giá địa thế sao cho có hệ thống.

Việc đầu tiên bạn cần làm là thực hiện đánh giá trên giấy. Bạn có thể sử dụng bản đồ giấy hoặc Google Maps cho công việc này. Để bắt đầu, trước hết hãy đánh dấu tòa nhà cần đánh giá Phong thủy trên bản đồ. Tiếp theo, hãy đánh dấu 8 hướng theo phương pháp sơ đồ Bát cũng như được hướng dẫn ở Chương 2. Tôi sẽ trình bày sơ lược lại. Đầu tiên, bạn cần tìm hướng nhà của tòa nhà bằng la kinh hoặc la bàn thông thường, sau đó đặt sơ đồ Bát cung lên bản đồ tòa nhà. Khi đã xoay sơ đồ khớp với hướng nhà của tòa nhà, hãy đánh dấu 8 hướng (Bắc, Nam, Đông, Tây, Đông Bắc, Tây Bắc, Đông Nam, Tây Nam) bằng bút đỏ.

Tiếp theo, bạn cần xác định các địa thế (tốt hay xấu) có thể nhìn thấy trên bản đồ. Khoanh tròn bất kỳ địa thế nào cần xem xét. Đó là gì? Tất cả các dòng nước, sông và hồ, hoặc khu đất cao. Bạn cũng nên đánh dấu các đại lộ hoặc đường cao tốc chạy ngang hoặc bao xung quanh tòa nhà. Ngoài ra, cũng cần xác định các địa thế này nằm ở hướng nào so với tòa nhà.

Khi đã đánh dấu khu vực này, đã đến lúc bạn ra ngoài và đi một vòng thực địa!

Mua chung cư phải chọn những căn hộ như thế này

Xem tận mắt các địa thế

Xem tận mắt các địa thế mà bạn đã đánh dấu trên bản đồ cũng là một bước quan trọng – chẳng hạn, ngoài vị trí của núi đồi, bạn còn phải ghi chú lại hình dáng của nó.

Bạn cũng cần đi thực địa một vòng xung quanh tòa nhà (bán kính 2-5 km là đủ) để kiểm tra các hình thế không thể nhìn thấy trên bản đồ như các tòa nhà hay công trình lớn, cột điện, không gian mở và giao lộ đông đúc. Tốt nhất bạn nên nhờ một người chở đi để bạn có thể tập trung quan sát các hình thế đáng lưu ý. Đừng quên đánh dấu chúng trên bản đồ.

Đến xem tòa nhà

Sau khi đã kiểm tra khu vực lân cận, bạn có thể đến tận nơi để quan sát các hình thế gần tòa nhà (trong vòng bán kính 500m)

Hãy nhớ rằng, hình thế càng gần với tòa nhà, đặc biệt là hình thế xấu, thì ảnh hưởng sẽ càng lớn.

Để quan sát các hình thế gần với tòa chung cư, bạn hãy đứng trung tâm khuôn viên (nếu là khu phức hợp lớn) hoặc tại cửa chính (nếu là một tòa nhà đơn lẻ) và nhìn xung quanh. Đối với tòa nhà đơn lẻ, chỉ cần đi xung quanh tòa nhà là bạn đã có thể có cái nhìn bao quát. Hãy đánh dấu trên bản đồ vị trí của bất kỳ hình thế nào mà bạn thấy. Có đặc điểm nào tốt cho phong thủy như ngọn đồi thoai thoải? Hay bạn chỉ thấy núi đá và đồi trọc? Có cột điện không? Có tháp tín hiệu không? Tháp nước? Có kiến trúc nào cao, nhọn, và trông dữ tợn không? Có tòa nhà nào phía trước, đằng sau, hay bên cạnh tòa nhà mà bạn đang xem xét?

Đối với khu phức hợp lớn, bạn nên ghi chú lối vào khuôn viên nằm ở đâu. Đó chính là Khí khẩu của toàn bộ khu vực. Đối với tòa nhà chung cư đơn lẻ, bạn không cần làm điều này, nhưng bạn lại cần xem xét có giao lộ, vòng xoay hay con đường uốn cong gần với cửa chính của tòa nhà hay không.

Đừng lo nếu lúc này bạn vẫn cảm thấy mơ hồ không biết phải làm thế nào. Chương 9 sẽ hướng dẫn cho bạn từng bước cần thực hiện để đánh giá Phong thủy một tòa nhà, kèm theo một danh sách đầy đủ những việc phải làm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *