Xem tay nhận biết tình trạng sức khỏe con người - Daktra

Xem tay nhận biết tình trạng sức khỏe con người

Trong “Hoàng Đế nội kinh – Linh khu – Bản tạng thiên” có nói: “Nhìn bề ngoài, biết được nội tạng thì có thể suy đoán được bệnh tật”, dựa vào các đặc điểm trên lòng bàn tay càng có thể dự đoán chính xác bệnh tật. Hình dáng bàn tay, ngón tay, các đường vân trên bàn tay đều có thể dự đoán rất nhiều về bệnh tật của con người.

Nhìn vào bàn tay có thể thấy được bệnh tật

Mọi người đều biết, Đông y có các phương pháp chẩn đoán bệnh là vọng, văn, vấn, thiết, được giới y học toàn thế giới thừa nhận. Còn phán đoán bệnh tật dựa vào các đặc điểm trên lòng bàn tay có liên quan một cách khoa học và hệ thống với các nhân tố như nội tạng, kinh lạc và thần kinh của cơ thể người, nó có thể chỉ ra bất kỳ bệnh tật nào tiềm ẩn trong cơ thể người, trợ giúp cho bác sĩ chẩn đoán bệnh và kê đơn thuốc phù hợp. Mặc dù vân tay của con người được quyết định bởi nhân tố di truyền tiên thiên, có hình dạng nhất định, song sẽ thay đổi khi cơ thể có bệnh tật, phát đi những tín hiệu cảnh báo bệnh tật tới với chúng ta.

Từ đôi bàn tay có thể quan sát được tình trạng sức khoẻ của cơ thể, không chỉ giúp ích bác sĩ trong việc khám chữa bệnh, mà còn có lợi cho chính bản thân chúng ta trong việc phát hiện ra bệnh của bản thân. Chỉ cần mở lòng bàn tay, quan sát kỹ lưỡng đôi tay thì có thể hiểu rõ tình hình sức khoẻ của bản thân và nguy cơ mắc bệnh, từ đó giúp chúng ta hiểu được cách tăng cường sức khoẻ cho bản thân, cũng như đưa ra phương án phòng và chữa bệnh tương ứng, diệt trừ mầm mống gây bệnh ngay từ trong trứng nước.

xem tay dự đoán tình trạng sức khỏe

Vùng phản xạ của lòng bàn tay

Thế giới thu nhỏ trong lòng bàn tay

Đoán bệnh nhờ vào việc quan sát đôi tay ra đời từ rất lâu, song vẫn có không ít người băn khoăn về khả năng đoán bệnh chính xác của nó. Thực tế thì phương pháp này được dùng phổ biến trong Đông y, có thể coi là nền tảng lý luận rất đáng tin cậy. Nghiên cứu cho thấy, đoán bệnh qua bàn tay có liên quan tới rất nhiều môn khoa học, chẳng hạn như xét từ mặt giải phẫu học, kết cấu của bàn tay người có quan hệ khá mật thiết với các bộ phận khác trong cơ thể, vùng quan trọng của bàn tay là từ cổ tay tới đầu ngón tay, có tất cả 27 đốt xương được phân bố tại khu vực này, trong đó có 8 đốt xương cổ tay, 5 đốt xương bàn tay và 14 đốt xương ngón tay, những đốt xương này có nhiệm vụ duy trì hoạt động của cả bàn tay, hay nói cách khác là giúp bàn tay nắm lại hay mở ra một cách dễ dàng.

Mặc dù bàn tay của con người rất nhỏ, song lại có rất nhiều tổ chức Cơ bắp giúp cho tay hoạt động linh hoạt. Bàn tay được phân thành 3 nhóm cơ bắp: thứ nhất là nhóm phía ngoài, tức là phía bên ngón tay cái có bộ phận nhô lên gọi là vùng “đại ngư tế”; nhóm thứ hai là nhóm phía trong, tức là phía bên ngón tay út, có bộ phận nhô lên gọi là “tiểu ngư tể”; nhóm thứ 3 là nhóm ở giữa, tức là lòng bàn tay, gọi là cơ bắp trong lòng bàn tay.

Việc tuần hoàn máu của bộ phận trên bàn tay chủ yếu được vận hành nhờ vào động mạnh cổ tay, tĩnh mạch cổ tay, tĩnh mạch phía trong cẳng tay, nhờ đó mà bàn tay luôn dồi dào năng lượng trong khi hoạt động.

Da của bộ phận tay phân thành tầng chân bì và tầng biểu bì, tổ chức da lòng bàn tay và da ngón tay rất chặt chẽ, hơn nữa vị trí lòng bàn tay còn có rất nhiều tuyến mồ hôi, có thể phát tán nhiệt lượng một cách hiệu quả. Tầng biểu bì của tay còn có các đường vẫn trợ giúp cho việc cầm nắm đồ vật.

Sự hình thành đường vân trên bàn tay có liên quan tới gen di truyền. Lòng bàn tay phân bố vấn bàn tay và vẫn ngón tay, tầng cuối cùng của vận ngón tay và vẫn lòng bàn tay là vấn da, đường vân trên lớp biểu bì mới là căn cứ quan trọng để phán đoán bệnh.

Xem kinh lạc biết được thông tin trong lòng bàn tay

Tác phẩm y học cổ đại “Hoàng Đế nội kinh – Linh khu – Kinh biệt có nói: “12 kinh mạch là nơi nuôi sống con người, là nơi bệnh tật hình thành, là nơi giúp con người trị bệnh, là nơi khiến bệnh tật sinh ra, là nơi nghiệp học bắt đầu, là nơi công việc kết thúc”. Khí huyết trong cơ thể con người cần trải qua quá trình vận hành hợp lý của kinh lạc thì mới có thể khiến các cơ quan trong cơ thể duy trì chức năng bình thường của mình. Từ quy luật vận hành kinh lạc có thể thấy, nếu bên trong cơ thể con người có điều bất thường xảy ra thì sẽ được truyền đi và phản ánh ra trên bàn tay của con người thông qua các huyệt vị kinh lạc, từ đó hình thành nên đặc trưng bệnh lý.

Bộ phận tay của con người có tổng cộng 6 đường kinh lạc. Do đầu ngón tay là vị trí đầu mút của cơ thể, cách xa với tim nên tay vẫn được coi là nơi khởi nguồn của toàn bộ khí huyết kinh lạc âm dương trong cơ thể. Ngón cái có huyệt Thiếu Thương, là điểm cuối cùng của phế kinh, có thể dùng để phán đoán tình trạng sức khỏe của phổi; ngón trỏ có huyệt Thương Dương, là điểm khởi đầu của đại tràng kinh, có thể dùng để phán đoán chức năng tiêu hoá, ngón tay giữa có huyệt Trung Xung, là điểm kết thúc của tâm bao kinh, được dùng để phán đoán tình trạng sức khoẻ của hệ thống nội tiết và hệ thống tuần hoàn, ngón áp út có huyệt Quan Xung, là điểm khởi đầu của tam tiêu kinh, được dùng để quan sát hệ thống thần kinh và hệ thống nội tiết có duy trì chức năng bình thường không, ngón út có huyệt Thiếu Trạch, là điểm khởi đầu của tiểu tràng kinh, được dùng để phán đoán diễn biến bệnh tình của hệ thống tuần hoàn.

Đôi tay của con người có tổng cộng 12 kinh mạch chính với 86 kinh huyệt, 224 kỳ huyệt, những huyệt vị này liên quan tới mọi cơ quan trong cơ thể con người, lòng bàn tay liên quan tới các cơ quan phía trước cơ thể, còn mu bàn tay liên quan tới các cơ quan phía sau cơ thể. Nếu vị trí nào trên bàn tay phát sinh sự thay đổi bất thường thì có thể xem đó là tín hiệu cho thấy đã mắc bệnh, do vậy cần hết sức chú ý.

Nhận biết bệnh tình qua màu sắc của bàn tay

Màu sắc của bàn tay cũng có thể phản ánh tình trạng sức khoẻ của cơ thể, cách quan sát như sau: Trước hết rửa sạch đôi bàn tay, thả lỏng bàn tay và để lòng bàn tay hướng lên trên, cần chọn nơi có đủ ánh sáng để quan sát. Lấy ví dụ về người da vàng, nếu sau khi đã loại bỏ đi những nhân tố như đặc trưng tuổi tác, thói quen sống, diễn biến tình cảm, mẫn cảm với mùa, ảnh hưởng khu vực mà quan sát thấy bàn tay có màu đỏ nhạt hoặc màu hồng, khí sắc đều, đó là sắc tay bình thường, đại diện cho những người có tính cách phóng khoáng, giỏi đối nhân xử thế và cởi mở với mọi người,

Dưới đây là một số màu sắc tay không tốt, cho thấy có dấu hiệu mắc bệnh:

Bàn tay có màu đỏ mắc bệnh gì

Màu đỏ nhạt: Cho thấy chức năng phổi kém.

Màu đỏ đậm: Cho thấy có cơ quan trong cơ thể mắc bệnh khá nặng.

Màu đỏ tươi: Cho thấy trong cơ thể có chỗ xuất huyết.

Màu đỏ sẫm: Cho thấy có vấn đề về tim, nếu màu sắc trở nên tím tái thì sẽ nguy hiểm tới tính mạng.

Màu đỏ nâu: Cho thấy bệnh nặng mới chữa khỏi.

Màu đỏ gụ: Cho thấy huyết áp tăng cao hoặc có nguy cơ bị tràn máu não.

xem tay nhận biết tình trạng sức khỏe

Bàn tay đỏ mắc bệnh gì

Bàn tay có màu vàng mắc bệnh gì

Màu vàng đất: Cho thấy mắc bệnh ung thư.

Các kẽ ngón tay vàng: Cho thấy lượng cholesterol và mỡ trung tính trong cơ thể quá cao.

Toàn bộ bàn tay vàng: Cho thấy mắc bệnh gan mãn tính.

xem tay nhận biết tình trạng sức khỏe

Tay màu vàng mắc bệnh gì

Bàn tay có màu trắng mắc bệnh gì

Nổi đốm trắng: Cho thấy cơ thể đang mắc bệnh viêm mãn tính gây đau âm ỉ.

Toàn bộ bàn tay màu trắng: Cho thấy dinh dưỡng không tốt, có thể là triệu chứng của các bệnh như thiếu máu, huyết áp cao, huyết áp thấp, tê thấp.

Tay màu trắng mắc bệnh gì

Tay màu trắng mắc bệnh gì

Bàn tay có màu xanh mắc bệnh gì

Màu xanh nhạt: Cho thấy. Y suy thận hoặc thiếu máu.

Màu xanh lục: Cho thấy tuần hoàn máu kém, có vấn đề về tim.

Màu xám: Cho thấy sử dụng thuốc chứa bạc, vàng quá liều.

Bàn tay có màu xanh mắc bệnh gì

Bàn tay có màu đen hoặc màu sẫm mắc bệnh gì

Màu đen: Cho thấy mắc bệnh thận hoặc chức năng gan mất cân bằng.

Màu xanh lá cây: Cho thấy thiếu máu hoặc mắc bệnh dạ dày.

Màu nâu sẫm: Cho thấy chức năng dạ dày rối loạn.

Màu xám đậm: Cho thấy hàm lượng ôxi trong máu ít, tiểu cầu giảm hoặc mao mạch dễ vỡ, dễ gây bệnh xuất huyết dưới da.

Bàn tay có màu nâu sẫm

Ngoài ra, màu sắc bàn tay có mức độ đậm nhạt khác nhau hoặc xuất hiện nhiều màu sắc đan xen thì cũng là dấu hiệu cho thấy cơ thể đang mắc một căn bệnh nào đó, do vậy cần đặc biệt chú ý.

Đặc trưng hình thái bàn tay liên quan mật thiết tới sức khỏe con người

Hình thái tốt nhất của bàn tay nên là: độ mềm mại vừa phải, độ dày thích hợp. Bàn tay như vậy sẽ mang lại cho người khác cảm giác thành thực, thân thiết. Ngoài ra, bàn tay còn có rất nhiều đặc trưng hình thái khác, hơn nữa còn có liên quan mật thiết tới sức khoẻ của con người:

Bàn tay có cơ thịt mềm và mỏng: cho thấy sức lực kém, dễ sinh bệnh.

Bàn tay xương xẩu và cứng: cho thấy chức năng tiêu hoá kém, hơn nữa người có bàn tay này lúc nào cũng u buồn, có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm.

Bàn tay phù thũng, hơn nữa các ngón tay có triệu chứng tê liệt: cho thấy có vấn đề về tim.

Bàn tay có “tiểu ngư tể” và cơ thịt xung quanh ngón út hõm xuống, da xám xịt: cho thấy thể lực yếu, mắc bệnh đi ngoài mãn tính hoặc kiết lị mãn tính.

Trên bàn tay có nhiều đốm hơi nhọn màu vàng nhạt, ở giữa đậm, xung quanh mờ: cho thấy có thể nổi u trong người.

Một vị trí nào đó trên bàn tay lõm xuống tại một điểm: nếu không phải là vết sẹo sau khi phẫu thuật thì chính là dấu hiệu cho thấy gan khô héo.

“Thời tiết” thu nhỏ trong lòng bàn tay

Bàn tay con người cũng sẽ có sự thay đổi nhiệt độ nhất định. Bình thường, lòng bàn tay nên ấm áp vào mùa đông và mát mẻ vào mùa hè. Nếu lòng bàn tay nóng thì cho thấy gan thận âm hư, huyết hư. Ngược lại, mu bàn tay nóng thì cho thấy dương thịnh.

Cảm thấy bàn tay của mình nóng hơn người khác thì có thể mắc các bệnh như nhiễm độc tuyến giáp, huyết áp cao, tiểu đường, viêm khớp, tiêu hoá kém. Ngược lại, nếu cảm thấy bàn tay của mình mát hơn người khác thì có thể mắc các bệnh như tắc động mạch, viêm động mạch chủ, tim đập không đều, nếu chỉ có ngón tay út mát thì cho thấy chức năng gan suy yếu, tuần hoàn máu không tốt.

Còn về mức độ mịn màng của bàn tay, thông thường da tay trẻ sơ sinh mềm mại, trơn bóng, da tay người già nhăn nheo, khô ráp. Thời tiết từng mùa cũng sẽ ảnh hưởng tới độ mịn màng của bàn tay, như mùa đông da tay thường khô ráp, nứt nẻ, còn mùa hè thì lại khá mềm mại. Ngoài ra, tay thường ra mồ hôi là huyết hư; lòng bàn tay thường ra mồ hôi lạnh thì là khí hư, chỉ một tay ra mồ hôi, còn tay kia không sao thì là khí huyết không thông, lòng bàn tay thường đổ mồ hôi dầu thì có thể mắc các bệnh như chức năng cơ thể mất cân bằng, quá mệt mỏi, thần kinh suy yếu, do đó cần hết sức chú ý.

Những hình dạng phổ biến của bàn tay

Tay có thể truyền đạt những thông tin về sức khoẻ, cũng có thể lột tả tính cách của con người. Hình dạng của tay và đường vân tay có thể phản ánh tính nết bẩm sinh của con người, đây cũng có thể được coi là hai tiêu chuẩn chính để suy đoán tính cách dựa vào tướng tay.

Trên thế giới có thể tìm thấy người giống nhau về diện mạo, song không thể tìm thấy người giống nhau về đôi tay. Bàn tay của mỗi người sẽ Có sự khác biệt về kích cỡ, độ dày, độ mềm mại, ngoài ra càng có sự khác biệt về các chi tiết đặc trưng trên bàn tay.

Tay to và tay nhỏ

Muốn xác định bàn tay của mình to hay nhỏ thì cần so sánh với những người có đặc điểm diện mạo giống với mình.

Tay to và tay nhỏ

Tay to

Tay to thường sẽ tạo cho người khác ấn tượng thô kệch, tuy nhiên theo thuật xem tướng tay thì người tay to lại có suy nghĩ vô cùng phong phú, có khả năng quan sát sự vật mạnh mẽ, hơn nữa thường sẽ hành động sau khi đã suy nghĩ kỹ càng, xử lý công việc ổn thỏa. Dựa theo đặc điểm tính cách này, người tay to cũng có thể đảm đương tốt những công việc đòi hỏi sự nhẫn nại cao, ngoài ra, họ quản lý tài chính rất sát sao, không bao giờ chi tiêu lãng phí dù chỉ một đồng, họ cũng thường tỏ ra rất cẩn trọng về màu tình cảm.

Tay nhỏ

Người có đôi tay nhỏ tính cách sẽ trái ngược với người có đôi tay to họ không thích bị trói buộc, không câu nệ tiểu tiết, có thể nắm bắt sự việc tầm vĩ mô, vừa có thể phán đoán tốt chiều hướng phát triển của sự việc, cũng có thể kiểm soát toàn cục.

Người có tay rất nhỏ thường thô lỗ, cục cằn, tính khí thất thường, nếu vận khí tốt thì sẽ gặt hái thành công trong sự nghiệp, song nếu sự việc tiến triển xấu thì sẽ khiến cả đời người này rơi vào trong sự rối loạn.

Ngoài ra, năng lực làm việc của nữ giới có tay nhỏ mạnh hơn so với nam giới có tay nhỏ, họ sẽ dễ dàng có được sự hài lòng trong công việc.

Tay dày và tay mỏng

Từ độ dày mỏng của cơ bắp trên bàn tay có thể hiểu rõ tính cách của một người.

Tay dày

Bàn tay có cơ bắp dày, chắc và đàn hồi tốt được cho là bàn tay dày, nếu ấn vào vị trí phía dưới ngón tay cái thấy cơ thịt trở lại như cũ, chứng tỏ cơ thể rất mạnh khoẻ, sức lực dồi dào, hơn nữa còn có sức cuốn hút với người khác giới. Nếu nữ giới có mẫu bàn tay như vậy thường là người duyên dáng dễ thương, thích hợp làm những công việc liên quan tới dịch vụ. Nếu cơ bắp bàn tay chắc và dày, song lại không có tính đàn hồi, tay to béo, đẩy đà thì là người hấp tấp bẩm sinh, họ cởi mở, có năng lực giao tiếp, biết tạo không khí vui vẻ. Song họ có khuyết điểm là làm việc không có phương pháp, ham chơi, thiếu sự say mê trong học tập và công việc.

Tay mỏng

Bàn tay có cơ bắp mỏng, dẹt và bằng phẳng được coi là bàn tay mỏng, người có bàn tay như vậy tư duy logic mạnh mẽ, nhưng làm việc thiếu tính chủ động, thích làm theo mô thức cũ, thích sống cuộc sống bình lặng. Khi gặp vấn đề về tình cảm, tâm tư của họ bị xáo trộn rất lớn, dễ rơi vào trạng thái bị động.

Loại người này do não phản ứng nhanh nên thích hợp làm những Công việc liên quan tới trí óc, nếu có thể theo đuổi lĩnh vực như nghiên cứu, giáo dục sẽ thu được thành công lớn.

Nếu nữ giới có hình tay như vậy thường không biết cách ứng xử với bên nhà chồng, do vậy cuộc sống hôn nhân thường lâm vào bế tắc, cần phải sửa chữa khuyết điểm này mọi chuyện mới tốt lên.

Tay rộng và tay hẹp

Tay rộng

Người có bàn tay rộng làm việc dứt khoát, đã nói là làm, nghiêm túc và kiên trì. Đặc biệt người có lòng bàn tay dày thịt, dù là nam hay nữ đều có sức lực dồi dào, có thể hoàn thành nhiệm vụ xuất sắc ở nhiều lĩnh vực. Loại người này không có hứng thú với nghệ thuật, song lại đặc biệt yêu thích các môn thể thao.

Nếu bàn tay rộng là do bị phù hoặc có nhiều cục thịt thừa thì là người lười nhác, dù rất khoẻ mạnh, song làm việc lại rất cẩu thả, ngay cả cách bày tỏ tình yêu của họ vô cùng qua loa đại khái, bởi vậy khiến đối phương mất hết hứng thú.

Tay hẹp

Người có bàn tay hẹp thì não thường phát triển hơn cơ thể, do vậy thích hợp làm những công việc liên quan tới trí óc. Mặc dù sức đề kháng của họ thấp, sự nhẫn nại và sức khỏe kém, song tư duy của họ lại rất phong phú, họ khá mẫn cảm, bởi vậy nếu làm việc trong lĩnh vực như nghệ thuật, giáo dục sẽ gặt hái được thành công.

Nữ giới có bàn tay hẹp thì tính cách hơi khác thường, thích câu nệ tiểu tiết, thường lãng phí sức lực, họ rất coi trọng suy nghĩ của người khác, thường theo đuổi vật chất một cách mù quáng, tiêu tiền bừa bãi. Trong tình yêu lại suy nghĩ quá cẩn trọng, thiếu hành động chủ quan.

Tay khô và tay mồ hôi dầu

Thông thường, khi thời tiết lạnh thì bàn tay khá khô, còn khi thời tiết ấm áp thì bàn tay sẽ trở nên mềm mại, song có một số người tay vẫn khô hoặc tiết mồ hôi dầu mặc dù không có sự hạn chế về thời tiết.

Tay ra mồ hôi dầu

Tay khô

Nếu bàn tay có độ ẩm vừa phải, hơn nữa toát lên khí sắc mạnh khoẻ thì cho thấy người này có sức khoẻ tốt, lại có thêm có tướng phúc nhất định, tượng trưng cho mọi việc đều rất thuận lợi.

Tuy nhiên, nếu bàn tay toát ra khí sắc khác thường lại rất khô ráp, cho thấy tình trạng sức khoẻ và vận thế cuộc đời của người này đều đang xấu đi. Cơ thể và tâm hồn đều sa sút thì sẽ mất đi năng lực nắm bắt sự vật, ý chí ngày một rệu rã, không còn muốn phấn đấu, rơi vào vòng tuần hoàn ác tính.

Tay mồ hôi dầu

Bàn tay ra nhiều mồ hôi dầu cho thấy làm việc quá sức, khiến tinh thần rệu rã, thể lực suy sụp, đồng thời còn khiến cho khả năng miễn dịch giảm, dễ mắc bệnh truyền nhiễm. Ngoài ra, ăn chơi phóng túng thì cũng sẽ xuất hiện tình trạng này.

Nếu bàn tay mịn màng và trơn bóng thì cho thấy cơ thể rất khoẻ, vận thể cũng rất tốt, hôn nhân mỹ mãn, gia đình hoà thuận. Người sống độc thân cũng cảm thấy hài lòng và vui vẻ.

Tay kiểu nam giới và tay kiểu nữ giới

Tay cũng giống như khuôn mặt, sẽ mang những đặc trưng giới tính nhất định, phân thành nam và nữ. Khi xem tướng tay, cũng có thể coi đó làm nhân tố tham khảo dự đoán tính cách.

Tay kiểu nam giới

Tay to khoẻ và cứng thì gọi là tay kiểu nam giới, nam giới có hình tay này sẽ không câu nệ tiểu tiết, làm việc có suy nghĩ, có sức hấp dẫn, thậm chí sẽ có những biểu hiện vô cùng mạnh mẽ và cứng rắn. Người xung quanh sẽ cảm thấy họ cố chấp, bướng bỉnh, song người như vậy chính là nhà lãnh đạo tài ba, có thể dẫn dắt đội ngũ nhân viên hoàn thành công việc xuất sắc. Người có hình tay như vậy thậm chí có thể làm nên nghiệp lớn ngay từ thời trẻ.

Tay kiểu nữ giới

Nữ giới có hình tay này là người rất nam tính. Họ cởi mở, phóng khoáng, sau khi kết hôn, họ không chỉ là người nội trợ đảm đang của gia đình, mà còn là một công chức mẫn cán.

Tướng pháp của bàn tay

Mức độ phức tạp của tướng pháp bàn tay dường như có thể sánh ngang với tướng mặt. Kích cỡ to nhỏ, mức độ dày mỏng của bàn tay, kích cỡ dài ngắn, to nhỏ của ngón tay, khoảng cách giữa các ngón tay, các đường vân trên ngón tay đều tuân theo một quy luật nhất định.

Tay to:

Khéo léo, linh hoạt, có năng lực phân tích

Tay nhỏ:

Cởi mở, phóng khoáng, không thích hợp làm công việc có tính hệ thống

Tay dài:

Mạnh dạn, cẩn thận, thích lý lẽ.

Tay ngắn:

Phóng túng, không muốn tuân theo trật tự.

Tay cứng:

Tính tình ngoan cố, ý chí kiên cường, có chí tiến thủ.

Tay mềm:

Hành vi và cử chỉ tao nhã, khí chất phi phàm, chuộng hư vinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *