Van xả tràn có cấu tạo và nguyên lý hoạt động như thế nào - Daktra

Van xả tràn có cấu tạo và nguyên lý hoạt động như thế nào

VAN XẢ TRÀN LÀ GÌ? CẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG VAN XẢ TRÀN

Thật ra có rất nhiều loại van trên thị trường nhưng mỗi một loại thì đảm nhận một nhiệm vụ khác nhau nhưng ở đây nhà sản xuất muốn cho ra đời một loại van vừa nạp vừa xả nước để cho người dùng sử dụng. Nhưng sự an toàn của thiết bị chắc chắn phải luôn ở mức tuyệt đối để khi người dùng sử dụng sẽ không xảy ra bất kì vấn đề gì. Chính vì thế mà hôm nay tôi sẽ cho các bạn biết về van xả tràn là gì? Chúng thực sự có chức năng, cấu tạo và công dụng ra sao? Muốn biết hoạt động của chúng ra sao thì theo dõi hết bài viết này các bạn nhé!

Van xả tràn là gì

Van xả tràn có một tên tiếng Anh rất thân thuộc với những nhà kĩ sư đó chính là Deluge valve. Có một loại van được xem giống một ít với kết cấu và cách thức hoạt động của van xả tràn đó chính là van an toàn. Van xả tràn có tính năng tự động thường được mang vào sử dụng trong các hệ thống nước, chúng còn được xem là một thiết bị thủy lực bởi cung cấp nước nhanh chóng có thể tự điều chỉnh sao cho áp suất đầu vào ổn định. Không những như thế loại van xả tràn này được ứng dụng cho rất nhiều lĩnh vực trong đó có cả phòng cháy chửa cháy nữa. Nhờ nhà sản xuất cải thiện và cho thiết bị tích hợp thêm hệ thống đặc biệt như bộ cảm ứng để có thể cảm nhận được sự việc sắp xảy ra và giải quyết nhanh chóng vấn đề đó giống như trong việc chữa cháy vậy.

Van xả tràn là gì

Van xả tràn là gì

Một ví dụ cụ thể là khi có đám cháy thì sẽ có khói nghi ngút thì cũng là lúc van hoạt động vì đầu cảm ứng sẽ truyền tín hiệu trực tiếp với thiết bị thì van tự động thu được tín hiệu đó và sẽ xả nước ra qua hệ thống đầu phun đã được mở sẵn chỉ việc phun nước vào nơi có cháy thì dập tắt được việc cháy. Thường nơi lắp đặt thiết bị này khá nhiều như các khu trung tâm thương mại có rất nhiều người qua lại, nhà hàng hay khách sạn,…

Dù van xả tràn đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống của chúng ta với việc đưa vào rất nhiều lĩnh vực và môi trường khác nhau để sử dụng nhưng vẫn làm việc theo công suất ổn định, chúng được đưa vào phòng cháy chửa cháy nhiều hơn vì cách hoạt động nhanh chóng của mình và xả nước ra ngoài một cách hợp lý. Vì như thế mà hiện tại có rất nhiều nhà doanh nghiệp chú ý mà muốn chọn lựa chúng để sử dụng trong mục đích đáp ứng nhu cầu của con người và mang lại nguồn lợi lớn từ chúng. Loại van xả tràn này rất dễ sử dụng bởi hoạt động theo hệ thống lò xo giúp cho việc đóng mở dễ dàng.

Nhờ lực đàn hồi của lò xo nhỏ so với áp lực của nước khiến cho van trở về vị trí đóng ban đầu còn khi lò xo lớn hơn áp lực nước nên nhấc được cơ cấu đóng làm cho van mở. Cho dù ở trạng thái đóng hay mở thiết bị thì van xả tràn này vẫn luôn hoạt động một cách âm thầm để khi có sự cố như cháy xảy ra sẽ xả nước ngay lập tức. Chính như vậy mà van xả tràn này luôn được mang vào sử dụng trong phòng cháy chữa cháy nhiều.

Cấu tạo và công dụng của van xả tràn

Cấu tạo van xả tràn như thế nào

Cấu tạo của van xả cũng khá đơn giản bao gồm có 4 bộ phận chính đáng nói đến là thân, đế, cánh và lọc van. Dù van xả tràn này khá giống với van an toàn nhưng lại có thể điều khiển hệ thống xả nước theo 2 phương pháp đó chính là phương pháp cơ học và phương pháp điện học.

Cấu tạo van xả tràn

Cấu tạo van xả tràn

– Phương pháp cơ học: Nhờ sự vận động của dòng chảy khi được nạo vào van thì tác động tay quay làm cho chuông báo cháy vang lên giúp báo hiệu sự cố cho người dùng mau chóng.

– Phương pháp điện học: Nhờ áp lực của nước khi đi qua hệ thống xả làm cho công tắc áp lực hoạt động dẫn đến chuông báo cháy vang lên báo hiệu có cháy để có thể giúp mọi người nhận ra là có cháy và sơ tán khỏi đám cháy đó.

Những bộ phận khác cũng đảm nhận rất nhiều nhiệm vụ để giúp cho van xả tràn hoạt động tốt hơn nhưng tôi sẽ tập trung nói về 4 bộ phận trên để cho các bạn thấy được chúng thực hiện việc xả nước ra như thế nào.

– Thân van thường làm từ chất liệu rất cứng và chắc chắn như gang, chúng mang rất nhiều áp lực từ ngoài vào cho đến đầu van giữ một trọng lượng nhất định làm cho thân van phải chịu một lực nên thân van phải luôn cố định để các bộ phận khác bên trong có thể thực hiện tính năng riêng của mình.

– Đế van nằm ở dưới cùng mang tính năng chịu trọng lượng của toàn bộ hệ thống van cũng giống như thân làm từ chất liệu gang.

– Cánh thường làm từ chất liệu inox hay thép chống gỉ vì dùng cho nhiều môi trường khác nhau nen cần đảm bảo sự chắc chắn và an toàn với người dùng thì hai chất liệu này làm được việc đó đồng thời thấy được cánh thực hiện chức năng xoay cùng với trục của van để cho van hoạt động.

– Hệ thống lọc van là hệ thống khi nạp nước từ đường ống vào sau đó sẽ đi sang đường ống khác để thực hiện nhiệm vụ xả nước thì trước khi xả nước sẽ đi qua hệ thống lọc để ngăn các tạp chất khác cho trong nước để khi nước được xả ra ngoài sẽ sạch hơn không làm ảnh hưởng đến người sử dụng.

Van xả tràn có ưu điểm gì

– Làm từ chất liệu rất thân thiện với môi trường nên dễ dàng trong việc đưa vào các môi trường khác nhau sử dụng tốt hơn mà không làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của van.

– Dễ dàng sửa chữa và lắp đặt nên việc bảo trì thiết bị không quá khó khăn với người dùng.

– Ngoài việc xả nước để dập đám cháy còn có công dụng lớn là cho ra nước sạch nhờ hệ thống lọc của van.

– Có bộ cảm ứng nên có thể nhận nhanh tín hiệu mà xả nước ra nhanh chóng.

– Giá thành của thiết bị cũng không quá đắt phù hợp với kinh tế riêng của người sử dụng.

– Thiết bị ít khi phát ra hơi nóng khi hoạt động trong thời gian dài. 

Nguyên lý hoạt động của van xả tràn

Như đã nói ở trên thì cách hoạt động cảu loại van xả tràn này không khác gì mấy với van an toàn nhưng có một vài cấu trúc hơi khác so với van an toàn một chút qua việc van xả tràn có bộ cảm ứng nên dễ dàng nhận biết đám cháy sau đó gửi một tín hiệu đến tủ điện tử để mà làm cho mở van. Cũng chính lúc này mà nước từ thân van đang được màng ngăn ngăn lại thì sẽ mở ra làm cho nước thoát ra ngoài với một áp lực nước cũng khá cao làm cho nước chảy qua van xả tràn đến các đầu vòi dập lửa được mở sẵn và thế là nước cứ tràn ra để dập tắt được ngọn lửa đó.

Với chính cách hoạt động như thế này mà ta thấy được chúng hoạt động hoàn toàn trong trạng thái mở khác với van an toàn chỉ trong trạng thái đóng, van an toàn chỉ mở khi có các áp suất tác động thì van mới mở. Ngoài ra muốn cho đầu van giữ áp suất ổn định phải luôn liên tục rót các chất lỏng vào thùng chứa trong van để khi xảy ra vấn đề như cháy thì thùng chứa này sẽ đẩy nước lên qua màng ngăn sau đó làm cho ra một áp lực để màng ngăn mở ra rồi chúng đi qua van xả làm cho van mở và đưa nước ra ngoài. Thật ra đầu phun luôn được bố trí theo yêu cầu của người sử dụng để cho việc phun nước ra sẽ dàng hơn nhưng các bộ phận luôn giữ một nhiệm vụ khác nhau hỗ trợ nhau để xả nước ra bên ngoài mà không làm ảnh hưởng nhiều đến đầu phun.

Một số ứng dụng của van xả tràn

Ứng dụng thường gặp nhất của van xả tràn đó chính là dập tắt được đám cháy rất nhanh. Ở phòng cháy chửa cháy các anh cứu hỏa đã luôn dùng một đường ống rất dài được kết nối từ nguồn nước chính sang hệ thống màng ngăn rồi khi có đám cháy thì hệ thống màng ngăn tự động mở đưa nước sang đầu phun để cho phun nước để dập tắt lửa. Cũng vì thiết bị này mang một lợi ích cao nên luôn được ứng dụng nhiều trong việc phòng cháy chữa cháy.

Ứng dụng của van xả tràn

Ứng dụng của van xả tràn

Ngoài ra các nhà doanh nghiệp còn muốn khai thác hết các chức năng của loại van xả tràn này một cách triệt để nhằm cho mục đích đáp ứng nhu cầu con người và mang đến một nguồn lợi ích đáng kể cho họ vì thiết bị này trên thị trường có giá thành không cao nhưng tính năng lại tốt lại rất dễ dàng trong việc sử dụng nên luôn được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp khác nhau.

Việc tích hợp hệ thống báo cháy rồi có hệ thống tự động phun nước ra ngoài dập lửa thì nơi dùng nhiều nhất chắc có lẻ là nhà hàng, khách sạn vì luôn có hệ thống này và van được lắp đặt ở phía bên trong nên ta không thấy được mà chỉ nhìn thấy hệ thống tự động phun nước thôi nhờ thiết kế hiện đại và tinh tế như thế mà nay việc lắp đặt van xả tràn ngày càng nhiều hơn giúp cho việc dập tắt lửa nhanh chóng nên loại thiết bị này được đánh giá rất cao.

Cách lắp đặt van xả tràn và cách kiểm tra nguồn nước

+ Cách lắp đặt:

  • Cần phải làm sạch đường ống trước rồi mới lắp đặt van để khi sử dụng sẽ cho ra được nước sạch hơn không làm ảnh hưởng đến việc vận hành của van.
  • Luôn lắp van theo chiều thẳng đứng không nên lắp ngang khó sử dụng.
  • Chọn nơi có nhiệt độ ổn định không quá cao cũng không quá thấp vì cao quá sẽ làm nóng van ảnh hưởng đến hoạt động của thiết bị còn nhiệt dô thấp sẽ làm đóng băng nước bên trong khiến cho việc xả nước khó khăn.
  • Đo vị trí nơi cần lắp đặt để có thể cho van cách mặt đất 1m và cách tường 1,2m, bên dưới mặt đất phải có thêm hệ thống thoát nước mang tính hỗ trợ cho van.
  • Chuông báo phải đặt ở nơi dễ nhìn thấy và người dùng dễ nhận biết nhất.
  • Van không nên đặt tại các vị trí có qua nhiều vật cản vì sẽ che khuất bộ cảm ứng làm cho không thể nhận được thông tin để xả nước ra ngoài nhằm dập tắt đám cháy.

+ Cách kiểm tra nguồn nước:

  • Nguồn nước phải đưa vào màng ngăn nhằm kết nối với đường ống chính để đưa nước ra ngoài dễ dàng hơn.
  • Khi không sử dụng cần đóng các van điều khiển nằm trên những đường ống xả.
  • Bên trên hệ thống cung cấp nước có một van điều khiển phải vặn từ từ cho nước vào và đi qua đường ống để mang áp lực nước vừa phải giúp cho van hoạt động tốt hơn.
  • Cần mở van cửa để cung cấp nước qua công tắc áp lực làm việc ổn định nên nước sẽ không bị rò gỉ ra bên ngoài vì thế van luôn hoạt động bình thường.

Thông số kĩ thuật của van xã tràn

Có thể nói rất nhiều van xả tràn sẽ có những thông số kĩ thuật riêng nhưng điểm chung duy nhất có thể là xuất xứ của thiết bị ở đâu để cho người dùng dễ dàng nhận biết hơn. Tiếp theo sau đó là kích cỡ của thiết bị ra sao từ DN50 trở lên và đến DN300 hay là thấp hơn DN300 mà bạn chọn được loại thiết bị có kích thước phù hợp nhằm cho việc lắp đặt dễ dàng hơn. Thông số kĩ thuật còn cho các bạn biết được nhiệt độ làm việc của thiết bị là bao nhiêu như van xả tràn này thì làm việc với nhiệt độ từ 0 đến 800 C, những thiết bị như van xả tràn sẽ có thế lắp đặt tại nhiều môi trường khác nhau hay không thì chỉ cần dựa vào thông số kĩ thuật thì bạn sẽ biết ngay.

Chúng có công suất làm việc ra sao làm với áp suất bao nhiêu để bạn dễ theo dõi chúng, khi có vấn đề cần bảo dưỡng cũng sẽ dễ dàng hơn với bạn. Chất liệu hình thành van xã tràn là chất liệu gì? Màu sắc của thiết bị ra sao nhìn vào là biết thiết bị màu gì rồi nhưng thông số kĩ thuật vẫn ghi lên để tránh việc sai các giá trị và trị số riêng của van. Thường van xã tràn được làm từ chất liệu gang cao cấp nên rất chắc chắn và bền bỉ. Và cuối cùng thiết bị này có chứng chỉ chứng nhận đạt chuẩn hay chưa để người tiêu dùng có thể an tâm hơn khi sử dụng.

Kinh nghiệm chọn van xả tràn tốt nhất

Kinh nghiệm chọn sẽ giúp cho bạn có thể mua được loại thiết bị van xả tràn đáp ứng được nhu cầu sử dụng của bạn. Nhưng bạn chưa một lần nào mua thiết bị van thì tôi sẽ đưa ra một vài cách để cho bạn lựa chọn dễ dàng hơn qua chính kinh nghiệm của mình có được.

Bạn muốn mua chúng để thay cho cái van cũ ở nhà hay đơn giản là đi mua để thay cho cái van đã làm việc quá lâu tại công ty của bạn thì chỉ cần tìm hiểu một vài thông tin của chúng từ những người quen biết hay am hiểu về thiết bị van xả tràn này hoặc có thể tra cứu thông tin sản phẩm từ các trang mạng xã hội vì nay không còn quá khó khăn cho việc tìm hiểu một loại thiết bị nào đó đâu vì trên google đều có hết thông tin van xả tràn nên bạn sẽ hiểu hơn về thiết bị này. Nhưng ít nhất khi mua sản phầm van xả tràn này phải tìm đến các công ty cung cấp sản phẩm uy tín để tránh mua lầm thiết bị kém chất lượng làm ảnh hưởng đến việc sử dụng của người dùng.

Kinh nghiệm chọn van xả tràn

Kinh nghiệm chọn van xả tràn

Mua van xả tràn giá tốt ở đâu

Để có thể mua được van xả tràn tốt thì nơi đây sẽ đáp ứng được việc đó với các bạn đó chính là Công ty TNHH Thiết Bị Công Nghiệp Nghĩa Đạt. Nơi đây có rất nhiều dòng sản phẩm rất đa dạng lại được mang đi kiểm tra định kì nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm nên luôn lòng tin của người tiêu dùng. Công ty còn đào tạo được đội ngũ nhân viên làm việc chuyên nghiệp giúp hỗ trợ tư vấn với khách hàng làm cho họ mua được sản phẩm ưng ý nhất. Chính vì thế mà hiện tại công ty Nghĩa Đạt nhận được rất nhiều lời nhận xét tốt về thái độ phục vụ lẫn các sản phẩm đạt chất lượng cao từ người tiêu dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *