Van chặn là gì? Mua ở đâu giá tốt nhất - Daktra

Van chặn là gì? Mua ở đâu giá tốt nhất

VAN CHẶN LÀ GÌ, MUA VAN CHẶN CHÍNH HÃNG GIÁ TỐT Ở ĐÂU

Có thể nói có rất nhiều thiết bị trên thị trường với mục đích đem lại sự thuận tiện cho người dùng sử dụng với tính năng tốt, độ bền cao, giá thành phải chăng. Không những như thế thiết bị là dụng cụ mang tính hỗ trợ cao cho người sử dụng bởi hoạt động với công suất ổn định đem lại giá trị của máy móc cao hơn giúp cho tiết kiệm nhiều thời gian của người dùng hơn, năng suất lao động của con người sẽ giảm nhờ có các máy móc, các thiết bị như thế này.

Đây là lý do mà các nhà sản xuất không ngừng cố gắng để cho ra đời dòng sản phẩm như van. Nhiều loại van với các tính năng khác nhau nhưng ở bài viết hôm nay tôi xin được giới thiệu về loại van chặn. Bạn muốn biết van chặn có công dụng ra sao, chúng được dùng với mục đích gì thì thông qua bài viết này bạn sẽ hiểu rõ thôi.

Van chặn là gì, có tác dụng như thế nào

Van chặn có một tên gọi khác đó chính là van 2 chiều, van cổng hay van cửa. Những kĩ thuật viên sẽ gọi van chặn với cái tên đúng nhất để có thể sử dụng chúng và mua chúng dễ dàng hơn. Chúng còn có tên tiếng Anh là Gate valve, thường được sử dụng cho các đường ống liên kết với van và cho phép các lưu chất đi qua van. Thiết bị van chặn có kích thước từ DN50 cho đến DN1000, được làm với nhiều chất liệu khác nhau như inox, nhựa, thép,…

Van chặn dùng để điều khiển sự đóng ngắt các lưu dẫn qua đường ống theo mục đích sử dụng của con người. Khi cần thì mở ra còn khi không cần nữa thì chặn lại, được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp của nước ta.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van chặn

Cấu tạo van chặn

+ Cấu tạo gồm có 6 bộ phận chính:

  • Tay quay là bộ phận hỗ trợ giúp cho van hoạt động tốt thường được làm từ chất liệu inox.
  • Thân van thường được làm từ chất liệu gang, đồng,.. bởi sự chắc chắn.
  • Trục van mang tính năng cố định toàn bộ thiết bị van chặn giúp cho van có thể hoạt động điều chỉnh các bộ phận bên trong.
  • Đĩa van là một bộ phận hoạt động cùng với trục vì trục quay thì đĩa van cũng quay theo mang tính hỗ trợ và liên kết rất chặt chẽ với nhau.
  • Gioăng làm kín, với chức năng làm kín không để thoát hơi hay nước ra bên ngoài van.
  • Bộ phận cuối cùng là 2 mặt bích kết nối với cửa van để thuận tiện trong việc lắp đặt với đường ống.
Cấu tạo van chặn

Cấu tạo van chặn

Nguyên lý hoạt động van chặn

+ Nguyên lý hoạt động: Cách hoạt động của thiết bị này nhờ bộ phận 2 mặt bích đặt ở cửa van làm cho các đường ống liên kết với van luôn cố định nhờ có ốc hay bulong giúp cho đường ống giữ chặc tại một vị trí tránh việc bung hay xúc đường ống khi đang truyền dẫn chất lỏng hay khí từ van ra ngoài. Gioăng và đệm luôn được mang vào chèn giữa các mặt bích cùng với đường ống để cho toàn bộ hệ thống cùng làm việc với công suất ổn định hơn.

Đĩa van luôn được đặt gần với trục van bởi cả hai bộ phận này luôn hỗ trợ nhau còn có nắp van bên trên với nhiệm vụ làm kín van và để chống rỏ gỉ hơi hay nước ra ngoài. Đầu của van kết nối chặt chẽ với tay giúp đóng hay mở dễ dàng. Khi người dùng cầm tay quay và quay theo chiều kim đồng hồ thì đĩa van được hạ xuống còn quay theo hướng ngược lại thì đĩa van nâng lên nên mới xảy ra việc đóng mở van tại cửa van.

Nguyên lý hoạt động van chặn

Nguyên lý hoạt động van chặn

Sử dụng van chặn như thế nào hiệu quả nhất

– Muốn sử dụng van chặn hiệu quả thì bạn phải biết sử dụng thiết bị hợp lý.

– Vệ sinh và bảo dưỡng thiết bị van chặn định kì để cho van hoạt động ổn định.

– Luôn kiểm tra thiết bị để tránh hở đường ống làm thoát khí hay chất lỏng ra ngoài.

– Không nên đặt thiết bị có quá nhiều vật cản xung quanh làm ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động của thiết bị.

=> Nếu muốn van chặn hiệu quả mà tránh bị hư hỏng thì cần lưu ý nhiều hơn khi sử dụng chúng. Những gì tôi nói ở trên sẽ giúp cho bạn có thể dùng van chặn được tốt hơn.

Một số loại van chặn thường sử dụng

Van chặn ty chìm

Van chặn ty chìm có kích thước từ DN50 trở lên, thiết kế gọn không quá công kềnh nên rất dễ dàng trong việc lắp đặt sử dụng. Loại thiết bị này cũng được sử dụng rất rộng rãi và phổ biến tại thị trường Việt Nam vì luôn là lựa chọn của các nhà doanh nghiệp lớn để đưa vào các công trình lớn nhỏ khác nhau sử dụng. Nhờ tính năng tốt của mình, kết cấu chắc chắn nên van chặn ty chìm này có tuổi thọ cao, độ bền bỉ tốt.

Van chặn ty chìm

Van chặn ty chìm

Cấu tạo chính của loại này thường dựa vào phần ty chìm, phần ty sẽ nằm gọn trong thân van nhưng ty van của van chặn này ngắn hơn nhiều so với phần ty van nổi. Van chặn ty chìm này không phải lắp đặt ở dưới mặt đất như van nắp chụp mà lại lắp đặt bên trên mặt đất. Loại này có thể dùng cho nhiều môi trường khác nhau, hoạt động rất tốt nên được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực khác nhau.

Van chặn ty nổi

Van chặn ty nổi dùng được sử dụng rất nhiều và được mang vào ứng dụng trong đời sống xã hội. Cấu tạo của thiết bị này cũng rất chắc chắn, hệ thống bên trong gồm nhiều bộ phận khác nhau liên kết chặc chẽ giúp cho van chặn hoạt động tốt. Phải kể đến thiết kế bên ngoài của van cũng không quá công kềnh gây ảnh hưởng đến việc lắp đặt mà chúng dễ lắp hơn các bạn tưởng, tháo thiết bị để sửa chữa cũng rất dễ dàng hơn so với một số loại van. Trục van làm từ một thanh kim loại liên kết với vô lăng nhưng đĩa van của loại này dài hơn và trục của chúng chắc chắn hơn loại van chặn ty chìm. Thiết bị van chặn ty nổi được chôn dưới đường ống ngầm hay các rãnh nước sâu.

Van chặn ty nổi

Van chặn ty nổi

Van chặn nắp chụp

Loại van chặn nắp chụp này cũng không khác gì mấy với những người anh em van của mình. Nhưng chúng có một điều hết sức đặc biệt là luôn được nhiều người quan tâm đó chính là không dùng tay quay hay vô lăng để đóng hay mở cửa van mà thay vào đó là dùng các loại điếu vặn điều khiển. Thiết bị trọng lượng không quá nặng và công kềnh nên cũng rất dễ sử dụng. Chúng thường được các nhà doanh nghiệp đặt tại vị trí ngầm ở dưới mặt đất.

Van chặn nắp chụp

Van chặn nắp chụp

Van chặn tín hiệu điện

Loại thiết bị van chặn tín hiệu điện này thật sự rất tốt và luôn là sự lựa chọn của nhiều công ty lớn bởi tính năng của chúng hoạt động rất mau chóng đạt hiệu quả cao. Bên trong thiết bị có đầy đủ các bộ phận nhưng điều đặc biệt là ở bộ phận ty van được làm nổi và gắn với bộ cảm biến để điều khiển bằng nguồn điện. Chúng có một hệ thống mang tính năng điều khiển cho toàn bộ các bộ phận trong thiết bị, có thêm bộ cảm ứng thì thiết bị trở nên tốt hơn với công suất hoạt động luôn ổn định nên thường được dùng trong việc phòng cháy chữa cháy.

Van chặn tín hiệu điện

Van chặn tín hiệu điện

Van chặn điều khiển khí nén

Van chặn khí nén còn có một tên gọi khác mà các kĩ thuật viên hay thường gọi đó chính là van dao. Loại van này có chức năng giúp điều khiển được khí nén một cách dễ dàng hơn thông qua việc tích hợp hệ thống cảm ứng để nhằm cho việc điều khiển thiết bị nhanh chóng hơn, tiết kiệm nhiều thời gian mà còn tăng năng suất hoạt động của thiết bị. Van chặn này thường hay lắp đặt tại cuối đường ông để xả nước mau hơn. Vì thế mà loại này cũng luôn được các nhà doanh nghiệp chú ý và mang vào ứng dụng để điều khiển khí nén đưa dẫn khí một cách mau chóng hơn và đạt hiệu quả cao.

Van chặn điều khiển khí nén

Van chặn điều khiển khí nén

Van chặn điều khiển điện

Van chặn cuối cùng mà tôi muốn giới thiệu với các bạn đó chính là van chặn điều khiển bằng điện. Loại thiết bị này dùng cho dòng điện dân dụng 220V hoặc được đưa vào ứng dụng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp khác nhau với dòng điện liên kết với thiết bị là 380V. Mặc dù có khác nhau về số vôn những chúng vẫn hoạt động rất tốt nhờ có gắn thêm bộ phận mô tơ để có thể điều khiển từ xa giúp cho thiết bị tự vận hành hoạt động theo hướng tự động, giúp cho người sử dụng không cần dùng bất kì thao tác gì vẫn có thể hoạt động được thiết bị. Van chặn điều khiển từ điện này được sử dụng rất rộng rãi và được đưa vào dùng trong môi trường nước, gas hay hóa chất.

Van chặn điều khiển điện

Van chặn điều khiển điện

Những ảnh hưởng của van chặn kém chất lượng

Van chặn kém chất lượng thường có biểu hiện hoạt động chậm làm ảnh hưởng đến quá trình làm việc của người dùng. Hư hỏng tại nhiều bộ phận khác nhau hoặc thiết kế bị thiếu đi một vài bộ phận nên rất dễ hư hỏng nhất là khi sử dụng với công suất làm việc cao, làm việc trong nhiều giờ. Thiết bị kém chất lượng thường hay làm cho người tiêu dùng tiêu tốn nhiều chi phí hơn các loại van tốt vì phải mang sửa chữa nhiều lần.

Loại kém chất lượng có một vài kích cỡ chứ không nhiều như loại tốt, màu sắc của thiết bị rất dễ xuống màu, thiết kế bên trong với các hệ thống không liên kết chặt chẽ mà rất rời rạc mỗi bộ phận thực hiện nhiệm vụ riêng không có sự đồng nhất đặc biệt là rất dễ bị hư đường ống làm rò rỉ khí hay nước ra bên ngoài. Vì thế mà người dùng phải hết sức lưu ý khi lựa chọn thiết bị như thế này để sử dụng tránh việc thấy chúng quá rẻ rồi mua dùng làm ảnh hưởng nhiều đến chất lượng làm việc và còn ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Kinh nghiệm chọn van chặn tốt nhất

Bạn muốn chọn lựa loại thiết bị van chặn tốt thì phải có một vài kinh nghiệm thì mới có thể chọn được loại van ưng ý nhất. Để làm được việc đó thì không quá khó khăn đâu tôi sẽ đưa ra một vài cách chọn cụ thể để giúp cho bạn chọn lựa dễ dàng hơn.

Đầu tiên cần có mục đích cụ thể để mua được loại van phù hợp thì ít nhất cũng có mục đích mua, bạn có thể mua thay cho cái cũ tại nhà hay công ty của mình. Dường như lý do thì có rất nhiều nhưng quan trọng là bạn là một người không hiểu nhiều về các loại thiết bị như thế này nên bạn rất khó chọn lựa.

Thông thường muốn chọn loại sản phẩm tốt phải xem các thông tin của chúng trước, khi nắm rõ chúng là loại thiết bị như thế nào rồi thì bắt đầu coi đến thống số kĩ thuật, kích thước, màu sắc và nơi nào lắp đặt thiết bị này phù hợp để bạn có thể mua chúng lắp đặt cho vị trí bạn đã chọn.

Điều tiếp theo đáng nói đến đó chính là việc khảo sát giá thành để có thể chọn lựa tốt hơn. Có nhiều nơi bán sản phẩm cùng một kích thước, mẫu mã nhưng giá chênh lệch nên bạn khi mua sản phẩm cũng phải xem xét giá thành kĩ càng để tránh mua lầm.

Cuối cùng là bạn phải tìm mua sản phẩm tại những công ty thực sự uy tín để được nhận các chính sách bảo hành và an tâm sử dụng thiết bị hơn khi mua tại các công ty có tên tuổi rõ ràng với kinh nghiệm phân phối cung cấp sản phẩm.

Thông số kĩ thuật của van chặn như thế nào

Nếu bạn muốn mua van chặn để sử dụng thì ít nhất cũng phải biết một chút về thông số kĩ thuật. Vì thông số kĩ thuật cho chúng ta biết chúng có xuất xứ tại đâu, sản xuất nơi nào. Ngoài ra còn thể hiện thiết bị làm từ chất liệu gì? Thông thường bộ phận ty van làm từ chất liệu thép chống gỉ là chủ yếu vì dùng cho nhiều loại môi trường có nhiều chất độc hại hay oxi hóa làm ty van bị mòn. Không những vậy thông số kĩ thuật còn thể hiện áp lực và kích thước của thiết bị, nhiệt độ làm việc của thiết bị từ bao nhiêu độ đến bao nhiêu độ. Đối với van chặn sẽ có nhiệt độ làm việc từ – 50 C đến -2000 C, có kích thước cụ thể từ DN50 đến DN1000.

Mua van chặn giá tốt ở đâu

Để có thể mua được van chặn giá tốt chỉ có một nơi đó chính là Công ty TNHH Thiết Bị Công Nghiệp Nghĩa Đạt. Tại nơi đây với nhiều thiết bị rất đa dạng với giá thành lại rất phải chăng, thiết bị luôn được sản xuất khép kín, có các chứng nhận từ tổ chức thế giới nên luôn được đánh giá rất cao. Chính vì thế mà công ty Nghĩa Đạt rất được nhiều người tin dùng bởi thái độ phục vụ tốt mà có nhiều sản phẩm đạt chất lượng cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *