Van tiết lưu là gì? Cấu tạo và ứng dụng van tiết lưu - Daktra

Van tiết lưu là gì? Cấu tạo và ứng dụng van tiết lưu

VAN TIẾT LƯU LÀ GÌ? CẤU TẠO VÀ ỨNG DỤNG VAN TIẾT LƯU

Hiện nay có rất thiết bị như van dùng với nhiều mục đích khác nhau bởi được thiết kế với kích thước và kiểu dáng khác thì tính năng cũng sẽ khác nhưng luôn đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng bởi trọng lượng của thiết bị không quá nặng lại có giá thành phải chăng nên luôn được lựa chọn sử dụng nhiều. Vì thế mà hôm nay bài viết này sẽ giúp cho các bạn có thể tìm mua được loại van tốt cho mình. Loại van mà tôi muốn giới thiệu với các bạn đó chính là van tiết lưu. Vậy bạn biết van tiết lưu là gì không? Chúng có cấu tạo và ứng dụng ra sao? Để có thể hiểu hơn về loại van này thì cùng với tin đi tìm hiểu nhé!

Van tiết lưu là gì

Van tiết lưu là một thiết bị được sử dụng rộng rãi được xem là một dạng van thủy lực có công dụng là có thể điều chỉnh được áp suất và lưu lượng của chất lỏng để làm cho van mở rồi đưa nước ngoài. Thiết bị này rất quan trọng trong lĩnh vực công nghiệp bởi các lưu chất có thể đi qua các đường ống một cách dễ dàng. Các áp suất của môi giới sẽ giảm khi có một lực ma sát tác động làm cho đường ống dẫn chất lỏng đến van, thông thường áp suất tăng hay giảm đều dựa vào tính năng riêng của độ rộng hẹp của đường ống truyền dẫn chất lỏng.

Van tiết lưu là gì

Van tiết lưu là gì

Van tiết lưu được ứng dụng sử dụng nhiều bởi làm việc rất hiệu quả và chúng được dùng trong thiết kế của máy lạnh rất nhiều bởi khả năng thoát khí nhanh mang đến hơi lạnh một cách nhẹ nhàng, thoải mái cho người sử dụng. Trong lúc vận hành thiết bị cần điều chỉnh quá trình tiết lưu sao cho phù hợp nhất với mục đích sử dụng của người dùng. Một số thiết bị dùng hơi nước cũng cần đến loại van này vì có thể tự điều chỉnh áp suất để thiết bị hoạt động ổn định hơn, bộ cảm biến không thể thiếu bên trong van để giúp van tự động vận hành theo nhu cầu riêng của người dùng.

Tốc độ hoạt động của thiết bị này dựa vào áp suất tăng hay giảm để làm cho dòng khí đi qua lỗ rồi tăng áp suất hay giảm áp suất nhưng thường không vượt qua quá với ngưỡng ban đầu đã cài đặt nên công suất hoạt động ổn định, áp suất không tăng nhanh đột ngột hay giảm quá thấp làm ảnh hưởng đến người dùng. Nói chung loại van tiết lưu này rất tốt nên các nhà doanh nghiệp luôn lựa chọn sử dụng chúng.

Cấu tạo và ứng dụng của van tiết lưu

Cấu tạo van tiết lưu

Cấu tạo của van tiết lưu này gồm có 12 bộ phận chính:

– Bộ phận đầu tiên là bầu cảm biến mang tính năng cảm biến và tự động điều chỉnh hệ thống sao cho phù hợp với nhu cầu của người sử dụng.

– Bộ phận tiếp theo là bộ phận ống mao mang tính hỗ trợ cao cho các bộ phận khác có trong van. Ống mao còn được xem là một dạng đường ống giúp chuyển chất và thoát hơi ra từ ống này. Ngoài ra giúp giữ lưu lượng cố định, độ dài đường ống từ 0.5 đến 5 mét, đường kính của ống từ 0.6 đến 2mm nên rất dễ lắp đặt sửa dụng cho người tiêu dùng hơn.

Cấu tạo van tiết lưu

Cấu tạo van tiết lưu

– Màng xếp là một bộ phận ngăn cho khí thoát ra ngoài, khi van hoạt động chuyển chất lỏng thành khí rồi sau đó đến màng xếp, tấm màng chắn khí lại nhưng tạo một lực vừa phải để cho màng mở ra và khí ra khỏi màng xếp đến với ống mao.

– Bộ phận này cũng rất quan trọng bên trong van đó chính là đường cân bằng áp đi tới dàn lạnh. Thường van tiết lưu được đưa vào sử dụng trong máy điều hòa rất nhiều nên chắc chắn sẽ có dàn lạnh để khi dàn lạnh này làm việc giúp tiếp nhận các hơi gas mau chóng để đưa đến bộ phận khác nhằm chuyển đổi qua dàn nóng để đổi khí sang dạng lỏng rồi lại tiếp tục đưa đến van chuyển đổi một lần nữa để cho ra hơi mát đến người dùng.

– Kim phun thường làm từ kim loại như thép hoặc inox để tạo sự chắc chắn giúp cho đầu của van có thể phun ra hơi mát.

– Bộ phận tiết lưu là bộ phận quan trọng nhất để điều chỉnh nhiệt độ và tốc độ làm việc của van.

– Nắp chụp dùng để khi người dùng không sử dụng trong công việc của mình thì nắp đóng lại tránh thoát hơi ra ngoài.

– Vít điều chỉnh để điều chỉnh các áp suất làm việc bên trong van.

– Lò xo mang tính năng đàn hồi cho thiết bị giúp đẩy các áp lực của khí ra đầu van.

– Một bình chứa cao áp khi liên kết với nguồn điện thì van mới có thể hoạt động được nên bình này mang tính năng chứa áp đặc biệt là chứa các áp suất sang áp suất phù hợp với van nhất.

– Phin lọc mang tính lọc các chất lỏng sạch hơn rồi chuyển hóa sang dạng khí.

– Ty van là bộ phận cuối cùng được làm từ chất liệu inox cao cấp là một bộ phận không thể thiếu của van.

Van tiết lưu có công dụng như thế nào

– Van tiết lưu được làm từ chất liệu thép chống gỉ nên có thể lắp đặt tại nhiều môi trường khác nhau.

– Chúng là thiết bị tự động điều chỉnh và chuyển từ chất lỏng sang chất khí dễ dàng.

– Giúp cho người dùng có thể tháo lắp và sửa chữa nhanh chóng.

– Được mang vào ứng dụng rất nhiều trong các lĩnh vực công nghiệp.

– Van tiết lưu giúp lưu thông gió trong máy điều hòa rất tốt.

– Công dụng của loại này còn được mang vào ứng dụng cho nhiều loại thiết bị khác mang tính hỗ trợ cao.

– Chúng không thay đổi màu sắc khi sử dụng trong nhiều năm liền.

– Dễ dàng thay thế một số bộ phận có trong van tiết lưu.

– Bộ phận lớn là tiết lưu mang tính năng điều chỉnh dòng lưu chất hay khí đang có trong van.

Nguyên lý hoạt động của van tiết lưu

Trong hệ thống của máy điều hòa sẽ cho mọi người thấy được cách hoạt động của van tiết lưu và trong đó chúng hoạt động như thế nào thì sau đây tôi sẽ giải bày với các bạn.

Bên trong thiết bị điều hòa sẽ có máy nén có tính năng hút gas theo dạng hơi lạnh rồi nén áp suất sao cho hơi lạnh đó chuyển chất thành một dạng chất lỏng và khí gas lỏng với nhiệt độ cao sẽ chuyển sang dạng lỏng hoàn toàn khi đi qua hệ thống dàn nóng.

Sau khi đến với hệ thống dàn nóng thì bắt đầu với nhiệm vụ xả nhiệt từ cao sang thấp khi các môi chất đưa ra ngoài môi trường nhờ sự lan tỏa nhiệt qua các tấm tản nhiệt được làm từ chất liệu nhôm để luồng gió và đưa gió đó ra bên ngoài.

Nguyên lý hoạt động của van tiết lưu

Nguyên lý hoạt động của van tiết lưu

Tiếp đến là dàn lạnh nơi mà chứa các hơi gas lạnh sẽ hấp thụ các nhiệt từ chính buồng chứa không khí thổi qua dàn lạnh rồi lại chuyển sang dàn nóng để tiếp tục thực hiện chức năng đưa gió ra ngoài.

Cuối cùng là môt bộ phận hết sức quan trọng và làm việc cao bên trong thiết bị máy điều hòa. Chúng thực hiện nhiệm vụ chuyển gas từ trạng thái lỏng sang trạng thái như hơi nước cũng nhờ các thiết bị kia hỗ trợ một phần nào đó mà nhiệt độ của van thay đổi làm cho giãn nỡ môi chất nên máy điều hòa mới có thể thổi ra các luồng gió mát làm cho người sử dụng cảm thấy thoải mái.

Chính vì thế mà nguyên lý hoạt động phải dựa vào cách hoạt động của máy điều hòa thì mới thấy rõ được chức năng của van tiết lưu quan trọng như thế nào. Chúng luôn thể hiện hết khả năng của mình và điều chỉnh và chuyển đổi chất từ lỏng sang khí nhanh chóng và mang đến luồng gió thoáng mát đến người dùng. Đây cũng là lý do mà các nhà doanh nghiệp chọn lựa thiết bị này để áp dụng đưa vào một vài thiết khác mang tính hỗ trợ và chuyển đổi chất đồng thời mang lại sự tiện lợi cũng như thấy được tính năng tốt của thiết bị van tiết lưu này.

Phân loại van tiết lưu

Van tiết lưu tay

Van tiết lưu tay có cấu tạo giống với một vài loại van khác bởi việc đóng mở hết sức dễ dàng, được chia ra làm 2 ngõ ra và vào rất rõ rệt giúp cho người không biết dùng thiết bị này cũng có thể hình dung để nhận ra mà dùng chúng. Loại van tiết lưu tay này có 2 bộ phận cụ thể như bộ phận đứng yên như thân van giữ một lực cố định để cho các hệ thống bên trong làm việc, chịu được các tác động từ bên ngoài vào nhờ làm từ chất liệu rất chắc chắn như gang hay thép, có lớp sơn phũ tĩnh điện nên giữ được màu sắc của thân van tạo được tính thẩm mỹ cho thiết bị.

Van tiết lưu tay

Van tiết lưu tay

Tiếp theo đó là bộ phận còn lại chính là bộ phận mang tính di chuyển như chốt chắn hay vít nên được làm từ các chất liệu cũng rất chắc chắn như inox cao cấp nhằm cho việc cho van hoạt động tốt hơn nhờ hai bộ phận này. Thông thường trên đầu vít sẽ có tay quay giúp cho người sử dụng dễ điều chĩnh hơn và loại thiết bị như thế này được mang vào ứng dụng trong các hệ thống làm lạnh đơn giản với công suất làm việc ổn định.

Van tiết lưu nhiệt

Van tiết lưu nhiệt là loại dựa vào nhiệt độ mà hoạt động vì có thể thay đổi nhiệt độ của lưu lượng nhằm đưa qua van dễ dàng hơn. Loại van này với thiết kế khá đơn giản, trọng lượng cũng nhẹ nên dễ dàng cho người dùng mang di chuyển từ nơi này sang nơi khác, rất dễ lắp đặt và sửa chữa thiết bị. Van tiết lưu nhiệt có thể tự động điều chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng nhờ bộ cảm biến rất thông minh.

Van tiết lưu nhiệt

Van tiết lưu nhiệt

Thường loại này có giá thành phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều người hơn nên được chọn lựa sử dụng cũng rất nhiều đặc biệt là đưa vào các hệ thống làm lạnh trong công nghiệp, kể cả trong dân dụng cũng được sử dụng rất rộng rãi. Ngày nay nhiều nhà sản xuất cải thiện chúng để có thể làm việc mau chóng hơn cũng vì thế mà van tiết lưu nhiệt rất được tin dùng.

Van tiết lưu điện tử

Bên trong loại van tiết lưu điện tử này có các linh kiện thông minh với công nghệ hiện đại nên thiết kế khá nhỏ gọn. Thiết bị này có thể hoạt động được là nhờ nhận được các tín hiệu đo được qua nhiều vị trí phát ra từ hệ thống làm lạnh để giúp cho việc điều chỉnh các lưu lượng tốt hơn. Khi điều chỉnh xong lưu lượng sẽ lập tức đưa qua van nên loại này rất dễ sử dụng, đem lại lợi ích cao cho người dùng, đáp ứng được nhu cầu sử dụng của rất nhiều người và đặc biệt luôn nhận được sự quan tâm của các nhà doanh nghiệp lớn bởi tính năng tốt lại thiết kế mang tính thẩm mỹ cao.

Van tiết lưu điện tử

Van tiết lưu điện tử

Hệ thống liên kết với điện tử nên hoạt động tốt và rất thông minh trong việc tự điều chỉnh hoạt động khi không có người sử dụng khi nhà sản xuất lắp thêm hệ thống cảm biến vào trong giúp cho thiết bị biết cách điều hành toàn bộ hệ thống và điều chỉnh công suất hoạt động ổn định hơn. Vì thế mà loại này có giá thành cao hơn 2 loại trên. Chúng được đưa vào sử dụng trong các hệ thống làm lạnh với nhiều công suất làm việc khác nhau.

=> Cả 3 loại thiết bị van tiết lưu này đều có các đặc điểm riêng nhưng đều được mang vào ứng dụng cho các thiết bị làm lạnh để nhằm phục vụ cho nhu cầu của người tiêu dùng.

Chọn van tiết lưu như thế nào tốt nhất

Bạn muốn chọn van tiết lưu tốt thì ít nhất phải có một vài kinh nghiệm để chọn lựa được loại van phù hợp với mục đích sử dụng của bạn. Thông thường những người đi mua những thiết bị như thế này thường rất ít khi hiểu được chúng có chức năng gì chỉ đi mua theo những gì được giới thiệu là chính hoặc là xem qua quảng cáo thấy chúng cũng khá tốt rồi mua mà không biết một tí gì về chúng. Bạn cần tìm những thông tin của sản phẩm này trước khi mua về sử dụng. Các bạn có thể hỏi các kĩ thuật viên hay những ai am hiểu về thiết bị để biết thêm công dụng của chúng.

Bạn mua với mục đích thay thế cái đã cũ tại công ty của bạn thì cũng cần phải xem qua thông số kĩ thuật. Nếu bạn là một người không biết xem thông số kĩ thuật thì rất khó để chọn lựa vì thông số thể hiện tính năng của thiết bị đó, kích cỡ, màu sắc và cả áp suất hoạt động, môi trường nào phù hợp với việc sử dụng thiết bị mà bạn không xem được thông số kĩ thuật có trên sản phẩm thì rất khó khăn để chọn được van tiết lưu đúng ý với bạn.

Thường các công ty luôn cho nhân viên của mình mua loại thiết bị vừa phải để lắp đặt dễ dàng hơn, công suất mang tính ổn định lại càng tốt, phải có luôn tính năng tiết kiệm nhiên liệu thì loại này có lẻ sẽ có giá đắt hơn một chút so với loại bình thường. Loại thường thì màu sắc không phai, hoạt động với công suất ổn định thôi và rất dễ lắp đặt cũng như bảo trì nhưng tuổi thọ không quá cao nên rất ít ai chọn.

Cuối cùng thì bạn cần phải tìm mua thiết bị van tiết lưu này tại công ty uy tín để nhận được các chính sách hỗ trợ tư vấn và hỗ trợ sửa chữa khi thiết bị có vấn đề. Vì thế mà bạn sẽ yên tâm hơn khi sử dụng thiết bị mà còn được nhận các ưu đãi đặc biệt của công ty đó dành cho bạn.

Một số ứng dụng thường thấy của van tiết lưu

Ứng dụng lớn nhất của loại thiết bị này chắc có lẻ là được các nhà doanh nghiệp đưa vào sử dụng cho các lĩnh vực khác nhau, các công trình lớn nhỏ và đặc biệt là sản xuất các loại máy điều hòa đều có sự có mặt của van tiết lưu trong đó giúp cho việc lưu thông gió tốt nhờ bộ cảm ứng và bộ chuyển hóa để chuyển từ dạng lỏng sang dạng khí.

Ứng dụng van tiết lưu

Ứng dụng van tiết lưu

Thường vào mùa hè thì máy điều hòa sẽ được sản xuất nhiều hơn rất nhiều vậy thì song song với việc sản xuất điều hòa thì van tiết lưu cũng được hình thành và lắp vào máy điều hòa để điều chỉnh tiết lưu phù hợp với mục đích sử dụng của người tiêu dùng. Dù hiện tại một số công ty vẫn còn khó khăn trong việc tích hợp van tiết lưu cho các thiết bị khác mang tính làm mát, làm lạnh nhưng không vì thế mà không công nhận chúng là một thiết bị tuyệt vời bởi tính năng rất ưu việt.

Mua van tiết lưu giá tốt nhất ở đâu

Dù có rất nhiều công ty phân phối sản phẩm van tiết lưu nhưng Công ty TNHH Thiết Bị Công Nghiệp Nghĩa Đạt sẽ là nơi đáp ứng được nhu cầu cảu bạn qua việc hình thành sản phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế, mang sản phẩm đi kiểm tra định kì nên có các giấy chứng nhận hẳn hoi làm cho người tiêu dùng tin tưởng hơn và lựa chọn đến đây mua sản phẩm. Công ty còn có các chính sách đặc biệt dành riêng cho quý khách hàng nào mua các sản phẩm qua trang web của công ty. Còn chừng chừ gì nữa mà các bạn không thử trải nghiệm mua sắm qua trang web của công ty Nghĩa Đạt đi nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *