Van một chiều là gì? Mua ở đâu giá tốt nhất - Daktra

Van một chiều là gì? Mua ở đâu giá tốt nhất

VAN MỘT CHIỀU LÀ GÌ? MUA Ở ĐÂU GIÁ TỐT

Mặc dù hiện tại có rất nhiều loại van có mặt trên thị trường nhưng không thể nào không nói đến một loại van có tính năng tốt, làm việc hiểu quả mang lại sự tiện lợi cũng như an toàn cho người tiêu dùng đó chính là van một chiều. Vậy van một chiều là gì? Chúng có cấu tạo và công dụng ra sao? Để cho các bạn hiểu thêm về loại van này thì các bạn hãy củng với tôi đi tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

Van 1 chiều là gì

Van một chiều là một loại thiết bị có khả năng bảo vệ hệ thống bên trong của đường ống dẫn sang các thiết bị khác. Van một chiều luôn cho các lưu chất di chuyển theo một hướng duy nhất không để cho lưu chất chảy sang hướng ngược lại nhờ có tính năng ngăn cách bên trong van. Khi gặp các sự cố rò rỉ bên trong thiết bị van 1 chiều thì  nhờ hệ thống thông minh của van mà ngăn chặn được các lưu chất ra bên ngoài. Có rất nhiều loại van một chiều nhưng chút nữa tôi sẽ nói thêm cho các bạn biết còn bây giờ tôi sẽ nói về van một chiều là gì trước cho các bạn dễ hình dung hơn về loại van này.

Van một chiều là gì

Van một chiều là gì

Van một chiều được xem là một thiết bị rất quan trọng bởi khả năng bảo vệ được các đường ống dẫn mà còn tránh được các sự cố rỏ rỉ hay hư hỏng đường ống, luôn hạn chế tối đa việc thoát khí và làm chất lỏng nhiễu ra bên ngoài đường ống. Và cuối cùng thì van một chiều được đưa vào ứng dụng nhiều trong thủy lực vì chúng nằm trong bộ hệ thống thông gió để điều hòa không khí mà còn xử lý được các chất thải, ngoài ra còn có thể giúp chữa cháy nữa. Đây chính là lý do vì sao có sự góp mặt của van một chiều trên thị trường mặc dù có rất nhiều loại van có tính năng ưu việt không khác gì loại van này.

Đặc điểm cấu tạo và công dụng của van một chiều

Đặc điểm cấu tạo van một chiều

Cấu tạo của van một chiều được chia làm các bộ phận như sau:

Đặc điểm cấu tạo van một chiều

Đặc điểm cấu tạo van một chiều

– Đĩa van mang tính năng đỡ van sao cho đặt vuông góc với trục của chính van nhằm giữ chức năng cố định, dù trọng lượng của cá thân van rất nặng nhưng vẫn giúp cho van hoạt động tốt, giữ được tính ổn định cho van và chịu được một vài áp lực bởi làm từ chất liệu thép chống gỉ nên rất chắc chắn.

– Có bộ phận lò xo giúp hỗ trợ trong việc kẹp chặt cho đoạn ống được liên kết với van.

– Thân van được làm từ chất liệu gang, toàn bộ bên ngoài thân đều được sơn phũ lớp sơn tĩnh điện có chứa chất oxi hóa nên không bị bào mòn, tránh được các tác nhân khác từ bên ngoài vào.

Công dụng của van một chiều

Van một chiều này cho chúng ta thấy được là thiết kế khá gọn và nhẹ không quá cồng kềnh mà khó lắp đặt. Rất dễ sử dụng nhưng hạn chế trong việc đưa vào nơi có nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp dù vị trí lắp đặt loại thiết bị này rất dễ dàng nhưng không phải muốn lắp ở đâu thì lắp phải đo đạc kĩ lưỡng rồi hãy quyết định nên lắp ở đâu. Công dụng chính là mang ứng dụng trong môi trường làm việc của các lĩnh vực công nghiệp.

Có thể tiết kiệm nhiều thời gian cho người dùng mà còn điều chỉnh được lưu lượng nước và khí một cách tuyệt đối do sự ngăn cách dòng chảy của nước và khí theo một chiều duy nhất, chúng còn giúp tiết kiệm nhiều chi phí cho lắp đặt và sửa chữa. Chính vì thế mà loại van một chiều này được đánh giá rất cao và được xem là một loại thiết bị có công dụng rất tốt trong đời sống xã hội.

Nguyên lý hoạt động của van một chiều

Khi cho một dòng chảy của một chất lỏng nào đó đến van thì bắt đầu bộ phận trượt hoạt động giúp cho tăng năng lượng của dòng chảy giúp đẩy khỏi vị trí đóng bởi hệ thống ngăn cách sau đó cho phép dòng chảy đi qua van để làm cho dòng chảy qua đúng hướng mà van một chiều quy định giúp cho các thiết bị khác nhận được nước từ đó. Vận tốc di chuyển của dòng chảy rất nhanh nên khi muốn giảm lực của dòng chảy thì chỉ cần cho bộ phận trượt quay về vị trí ban đầu để đóng van lại. Thông thường áp suất của van sẽ dựa vào phần tử trượt bởi bộ phận này giữ vị trí quan trọng bên trong van giúp cho việc đóng hay ngăn các dòng chảy rất mau chóng và chính xác. Có thể nói cách hoạt động của van một chiều phụ thuộc vào chất lỏng đi vào đường ống.

Nguyên lý hoạt động van một chiều

Nguyên lý hoạt động van một chiều

Những ứng dụng của van 1 chiều

Loại van một chiều này có các ứng dụng rất cụ thể như cách mà nhà sản xuất hình thành nên chúng vậy. Chúng làm việc theo một chiều duy nhất để đưa nước và khí vào một thiết bị nào đó giúp cho mọi người có thể sử dụng. Với các nhà doanh nghiệp thì mang vào trong các công trình xây dựng của mình hoặc trong các dây truyền sản xuất, đưa loại van một chiều này vào trong nhiều thiết bị khác nhau để tiết kiệm nhiều nhiên liệu mà còn tăng lợi nhuận. Chúng là loại có ứng dụng cao thể hiện được tính năng tuyệt đối của mình qua chức năng của chúng.

Phân loại van một chiều

Van một chiều lá lật

Van một chiều lá lật có hình dáng là chiếc lá chỉ có duy nhất một bộ phận chuyển động để đi từ cửa van vào mà cửa van thì gắn liền với thân van bởi trục bản lề thẳng đứng giúp cố định van. Cửa van có thể tự do di chuyển khi cần cho dòng chảy đi qua đặc biệt là các lưu chất khi đi qua van đều rất dễ dàng. Khi ngắt các dòng lưu chất để không đi qua van thì cửa van với trọng lượng lớn làm giảm các áp lực lưu chất lại rồi khiến cho cửa van này tác động làm cho van tự đóng lại đúng với vị trí của đệm làm kín nên ngăn các được các lưu chất chảy về hướng ngược lại.

Van một chiều lá lật

Van một chiều lá lật

Van một chiều cối

Van một chiều cối được thiết kế theo dạng giống với cái cối có đĩa van làm theo dạng trượt lên và trượt xuống theo thân của van. Có thể nói như thế này vì hoạt động của chúng dựa trên lưu chất đi qua van từ cửa vào sau đó nhờ lực đẩy của đĩa van mà các dòng lưu chất cho phép đi qua van một cách dễ dàng. Ngược lại với việc đó thì khi ngắt các dòng lưu chất trọng lượng của đĩa van chịu một lực tác động lớn nên làm cho chính đĩa van trượt về vị trí ban đầu và liên kết chặt với bộ phận đệm làm kín nên không thể làm thoát hơi hay dòng lưu ra ngoài. Không những như thế mà còn làm cho các dòng lưu không thể chảy ngược qua van.

Van một chiều cối

Van một chiều cối

Van một chiều lò xo

Van một chiều lò xo còn được gọi là van một chiều đĩa lò xo vì bên trong có một lò xo mang tính đàn hồi cao được đặt ở trong thiết bị. Bộ phận đĩa van có lò xo gắn cố định tại thân van. Khi cho một dòng lưu chất đi qua van từ chính cửa vào đó thì các lực đẩy của dòng lưu đều được tác động qua đĩa van. Loại van này được điều khiển các dòng lưu là nhờ có lò xo khi đó đĩa van ép chặt lại làm cho lò xo đưa dòng lưu qua van. Vì thế khi ngắt dòng lưu thì lo xo sẽ tự động đẩy đĩa van về vị trí đóng để ép sát bộ phận đệm làm kín không cho các dòng lưu có thể chảy ở hướng ngược lại.

Van một chiều lò xo

Van một chiều lò xo

Van một chiều cánh bướm

Ở phần phân loại này thì van một chiều cánh bướm là loại cuối cùng nhưng không vì thế mà không có các khả năng tốt mặc dù các loại trên đều rất tốt và có các hình dạng khác nhau nhưng với loại này thì thể hiện tính năng của mình một cách rất cụ thể. Thiết kế theo dạng cánh bướm rất dễ lầm tưởng là van bướm nhưng không phải như thế vì van một chiều chỉ đi theo một chiều hướng nhất định không như van bướm vì nó chảy theo hai chiều không có hệ thống ngăn cách chiều ngược lại nên các dòng lưu chất có thể chảy qua hướng ngược lại của van.

Van một chiều cánh bướm

Van một chiều cánh bướm

Van một chiều cánh bướm có cấu tạo rất đơn giản nhưng nhìn vào người ta nghĩ đến cánh bướm nên mới đặt tên như thế. Chúng có một tên gọi khác nữa đó chính là van một chiều cửa đôi. Khi các lưu chất được đưa vào cửa van thì bắt đầu các lưu chất sẽ được đẩy một lực tác động qua hai cánh của van làm cho chúng mở ra và cho phép các lưu chất qua van thêm dễ dàng hơn. Van loại này cũng có một bộ phận lò xo dùng trong việc ngắt dòng lưu chất khiến cho hai cánh khép lại về vị trí ban đầu và ngăn chặn không cho các dòng lưu chất có thể chảy ngược lại.

=> Cả 4 loại van này đều có một điểm chung là cho phép dòng lưu chất đi qua van nhưng không cho chúng có thể chảy theo hướng ngược lại vì van này là van một chiều có hệ thống ngăn không cho các dòng chất lỏng hay khí có thể đi theo hướng ngược lại của đường ống gây cản trở trong việc cung cấp nước hay khí nén cho người tiêu dùng.

Kinh nghiệm chọn van một chiều tốt nhất

Thường bạn mua sản phẩm không xem kĩ vấn đề thông số kĩ thuật nên mua sai lệch rất nhiều nhất là việc đường ống của van không thể liên kết vối miệng của van nên không thể giữ kín làm hở ra rất nhiều. Van không cần phải quá xem trọng từ vẻ bề ngoài quan trọng là chất lượng bên trong nên khi bạn mua sản phẩm van này cần hỏi thăm những ai am hiểu về chúng để mình biết thêm một vài thông tin khi chọn lựa cũng sẽ tốt hơn. Cuối cùng bạn phải tìm đến công ty thực sự uy tín bởi nơi đó sẽ đưa cho bạn sản phẩm chính hãng, có chất lượng tốt, giá cả phù hợp với bạn. Nhờ kinh nghiệm này mong bạn mua được loại van ưng ý với mình.

Van một chiều khác gì so với các loại van khác

Nếu như đã là so sánh thì van một chiều có giá thành rẻ với lại rất dễ tìm trên thị trường được làm từ gang hoặc đồng là chủ yếu vì hai chất liệu này giúp cho việc đúc van dễ dàng mà lại tạo được sự chắc chắn cho sản phẩm. Van một chiều bên trong có hệ thống giúp ngăn cách hướng ngược lại của dùng chảy nên dòng chảy của các chất lỏng hay khí khi đi qua đường ống dẫn chỉ đi đúng một chiều không làm cho chúng trở về hướng ngược lại nên đây được xem là một điểm khác biệt của van một chiều.

Thiết kế cũng khá đơn giản nhưng chất lượng được đảm bảo tuyệt đối bởi cấu trúc chắc chắn nên loại van một chiều này dường như đã đánh một cốt mốc rất quan trọng khi xuất hiện tại thị trường Việt Nam. Cũng nhờ sự tiện lợi về mặt kết cấu và chính trọng lượng của van không quá nặng, không cồng kềnh như một vài loại khác nên van một chiều làm theo tiêu chuẩn của quốc tế đạt chất lượng cao và người tiêu dùng như các doanh nghiệp lớn rất thích thú khi mang chúng vào dùng trong các dây truyền sản xuất của mình.

Cách lắp đặt van một chiều

– Để cho thiết bị không để cho nước chạy ngược về hướng ngược lại thì phải lắp van vào để ngăn chặn các dòng chảy của nước để nước chảy đúng hướng.

– Thường lắp đặt cho các ống đặt ngang, miệng ống có kích thước phù hợp với van.

– Van với đường ống khi gắn vào thì phải giữ được độ kín và luôn đảm bảo không để thoát hơi hay nước ra ngoài.

– Vị trí lắp đặt thường là cố định không thể dịch chuyển đường ống hay van lung tung vì có thể làm hỏng đường ống gây rò rỉ.

– Môi trường lắp van cũng cần tránh nhiệt độ quá cao vì sẽ làm cho khí hay nước truyền dẫn ra sẽ rất nóng hoặc là nhiệt độ quá thấp có thể dẫn đến việc nứt đường ống.

– Trọng lượng của van và ống không quá chênh lệch để cho van một chiều hoạt động được tốt.

Cách lắp van một chiều

Cách lắp van một chiều

Mua van một chiều chính hãng giá tốt ở đâu

Dù hiện nay có rất nhiều công ty phân phối van một chiều nhưng để mua được loại van một chiều tốt với chất lượng cao thì phải đến ngay Công ty TNHH Thiết Bị Công Nghiệp Nghĩa Đạt. Nơi đây đa dạng về mẫu mã của sản phẩm luôn mang đi kiểm tra định kì lại có đội ngũ nhân viên làm việc rất chuyên nghiệp nên rất được lòng của người tiêu dùng. Công ty Nghĩa Đạt của chúng tôi sẽ luôn làm cho các bạn hài lòng vì chất lượng sản phẩm tuyệt đối.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *