Kinh nghiệm chọn và sử dụng đồng hồ đo vạn năng - Daktra

Kinh nghiệm chọn và sử dụng đồng hồ đo vạn năng

Kinh nghiệm chọn và sử dụng đồng hồ đo vạn năng

Ngày nay có rất nhiều thiết bị vạn năng được ứng dụng trong ngành công nghiệp và nhất là ngành điện. Hôm nay công ty Nghĩa Đạt sẽ chia sẽ với bạn về sản phẩm đồng hồ đo vạn năng là gì hoạt động ra sao với những công dụng gì, phân loại sản phẩm cũng như hướng dẫn cụ thể để bạn sử dụng đồng hồ này một cách tốt nhất cho chính công việc của mình.

Đồng hồ đo vạn năng là gì?

Đồng hồ đo vạn năng là thiết bị sử dụng trong ngành công nghiệp rất nhiều do có chức năng kiểm tra các thông số của điện. Thiết bị này đo điện một chiều hay xoay chiều đều được và đặc biệt có thể đo được điện áp, điện dung, điện trở, tần số,… với tên gọi thì bạn cũng biết được loại này đa năng thế nào, một số loại đồng hồ vạn năng còn thêm khả năng đo được nhiệt độ nữa nên loại đồng hồ này đáp ứng được cho nhu cầu sử dụng cao từ người tiêu dùng. Đồng hồ vạn năng được chia làm hai loại đó là đồng hồ vạn năng kim và đồng hồ vạn năng điện tử.

Đồng hồ đo vạn năng

Đồng hồ vạn năng có cấu tạo chắc chắn thường là các linh kiện mắc nối với nhau giúp cho việc đo số liệu từ dòng điện rất tốt và vô cùng chuẩn xác nên dù người sử dụng chọn dùng loại đồng hồ vạn năng nào đều thấy được các lợi ích tuyệt vời mà thiết bị mang lại cho bạn.

Hai loại đồng hồ vạn năng cơ bản

Đồng hồ đo vạn năng chỉ thị kim

Đồng hồ đo vạn năng chỉ thị kim là loại được sử dụng rộng rãi nhất vì loại này có giá thành phải chăng phù hợp với túi tiền của người tiêu dùng hơn, đã vậy làm từ chất liệu đàn hồi nên chống va đập tốt, kích thước nhỏ gọn dễ dàng cho người dùng mang theo. Người dùng đo điện dung hay tần số dòng điện dễ dàng qua chỉ số dừng lại của dây kim nên bạn có thể ghi nhận số liệu đó rồi tiếp tục đo hay kiểm tra dòng diện với các số liệu chính xác nhưng khi có sự xuất hiện của đồng hộ vạn năng điện tử thì loại này dần ít sử dụng hơn do không có nhiều tính năng nổi trội hơn loại điện tử.

Đồng hồ vạn năng chỉ thị kim

Top những thương hiệu cung cấp thiết bị điện tốt nhất hiện nay.

Đồng hồ đo vạn năng điện tử

Đồng hồ vạn năng điện tử có kiểu dáng thon gọn, có tính năng lưu giữ số liệu khi đo tần số dòng điện cùng lúc với đo diện dung tụ điện. Các số liệu khi đo hiện trên màng hình rõ ràng nên dễ nhìn hơn, đã vậy sự lưu trữ của thiết bị này lâu nên bạn có thể mở lại để xem dễ dàng. Với sự tiện lợi này mà những người thợ điện luôn mang thiết bị này bên mình để thực hiện các thao tác đo dòng điện nhanh hơn. Không những thế thiết bị này độ bền cao, các linh kiện bên trong kết nối chặt chẽ, sử dụng pin nên sử dụng được khá lâu. Thế nên đồng hồ đo vạn năng điện tử này được người dùng đánh giá cao và chọn lựa sử dụng nhiều.

Đồng hồ vạn năng điện tử

Thông qua đây mà bạn biết được loại đồng hồ đo vạn năng chỉ thị kim và đồng hồ đo vạn năng điện tử thế nào mà chọn lựa được loại đúng với yêu cầu của bạn hơn. Ngoài ra còn giúp bạn đưa vào sử dụng dễ dàng giúp cho công việc đo dòng điện của bạn mau chóng hoàn thành hơn.

Giải thích các kí hiệu trên đồng hồ đo vạn năng

Kí hiệu cơ bản trên đồng hồ vạn năng gồm có:

Ω : Thang đo điện trở

A- : thang đo dòng điện 1 chiều.

A~ : thang đo dòng điện xoay chiều.

F: thang đo diện dung

V- : thang đo điện áp 1 chiều.

V~ : thang đo điện áp xoay chiều.

hFE: thang đo hệ số khuếch đại.

Các kí hiệu trên đồng hồ vạn năng

Hướng dẫn sử dụng đồng hồ vạn năng cơ bản

Hướng dẫn đo điện áp xoay chiều

Để đo điện áp xoay chiều ta chỉnh kim về thang đo AC. Lưu ý chỉ số điện áp trên thang đo lúc nào cũng lớn hơn điện áp cần đo. Nếu để thang đo nhỏ hơn mức điện áp cần đo thì dẫn đến hiện tượng kịch kim và làm hỏng kim. Nếu để thang đo quá cao thì việc đo sẽ cho kết quả không chính xác. Vì vậy ta chỉ cần chỉnh cao hơn 1 nấc là được. Chỉnh xong thang đo ta cắm cọc đo và tiến hành đo đạc.

Cách đo điện áp AC

Hướng dẫn đo điện áp 1 chiều

Để đo điện áp 1 chiều ta cũng làm tương tự các bước như đo điện áp xoay chiều. Khi đo điện áp 1 chiều ta vặn núm điều chỉnh về vị trí thang đo DC. Cũng nhớ là chỉnh cao hơn mức điện áp cần đo 1 nấc. Sau đó cắm cọc dương vào cọc dương, cọc âm vào cọc âm rồi tiến hành đo. Việc không chỉnh hoặc chỉnh sai thang đo có thể làm hỏng đồng hồ đo hoặc kết quả đo không chính xác.

Cách đo điện áp DC

Hướng dẫn đo điện trở

Khi dùng thang đo điện trở ta có thể đo được nhiều loại như: Kiểm tra giá trị điện trở, đo kiểm tra thông mạch một đoạn dây dẫn, kiểm tra thông mạch của mạch in, đo kiểm tra thông mạch các cuộn dây, kiểm tra đi ốt, tụ điện,…

Cách đo điện trở

Để đo điện trở ta chỉnh về thang đo điện trở là ôm. Với thang đo ôm có các mức đo 1Ω, 10Ω, 100Ω, 1000Ω. Tùy vào mức điện trở cần đo mà điều chỉnh thang đo phù hợp để đo chính xác. Trước khi đo ta chập hai cọc âm dương lại với nhau để kiểm tra. Đưa 2 đầu que vào hai đầu điện trở cần đo, đồng hồ sẽ hiển thị kết quả. Ví dụ nếu ta để thang đo ở vị trí 10Ω và chỉ số báo 25 thì kết quả là 10*25 = 250Ω.

Các ưu điểm của đồng hồ đo vạn năng

Ưu điểm của đồng hồ vạn năng

Một vài ưu điểm đáng chú ý của đồng hồ đo vạn năng mà bạn cần biết:

Đo được nhiều dòng điện khác nhau.

Đo chính xác và cho người dùng số liệu cụ thể và nhanh chóng.

Độ bền lớn và tuổi thọ cao.

Thiết kế chắc chắn.

Cấu tạo chặt chẽ.

Dễ dàng thay thế linh kiện bên trong.

Dùng năng lượng pin nên thuận tiện sử dụng ở mọi nơi.

Kiểu dáng thon gọn.

Dễ vệ sinh và cất giữ.

Hoạt động rất nhanh.

Giá thành phải chăng.

Nhờ các ưu điểm này mà bạn tận dụng được đồng hồ đo vạn năng giúp cho bạn đạt được kết quả tốt cho công việc của mình.

Những biểu hiện của đồng hồ đo vạn năng kém chất lượng

Đồng hồ đo vạn năng kém chất lượng rất dễ bị hư hỏng, đo không chính xác, loại chỉ kim thì kim dễ hỏng còn loại điện tử thì không thể lưu trữ số liệu, việc này gây ra khó sử dụng hơn và làm cho người dùng không an tâm khi sử dụng vừa tiêu tốn nhiều chi phí sửa chữa vừa mang đến sự bất tiện trong công việc của người dùng do trọng lượng của thiết bị nặng nề mà kiểu dáng khống mấy thon gọn. Thế nên bạn cần tìm đến công ty uy tín nhất để mua thiết bị và tránh được việc mua nhầm sản phẩm kém chất lượng hơn.

Nên mua đồng hồ vạn năng của hãng nào tốt nhất

Sau đây là các hãng đồng hồ vạn năng được nhiều người tin dùng và lựa chọn nhiều nhất trong thời gian qua.

Đồng hồ vạn năng FLUKE

Hãng Fluke đến từ Mỹ chuyên sản xuất các loại đồng hồ vạn năng với các model thông dụng nhất đó là 115, 88V, 87-V, 116. Những sản phẩm do hãng này sản xuất đều đạt chuẩn quốc tế với độ bền cao, độ chính xác cao nên rất được các thợ kĩ thuật điện chọn dùng.

Đồng hồ vạn năng Fluke

Đồng hồ vạn năng SANWA

Hãng thứ hai chính là Sanwa, hãng này đến từ Nhật Bản có nhiều năm làm việc nên sản xuất ra đồng hồ vạn năng có kiểu dáng bắt mắt, thon gọn, trọng lượng nhẹ dễ dàng mang theo, độ chính xác cao, có giá thành vừa phải nên nhiều đối tượng khách hàng chọn loại này sử dụng.

Đồng hồ vạn năng Sanwa

Đồng hồ vạn năng HIOKI

Hãng thứ ba chính là hãng Hioki, hãng này cũng đến từ Nhật Bản sử dụng công nghệ cao nên làm ra đồng hồ đo vạn năng đạt chuẩn quốc tế. Không những vậy hãnh này còn làm ra được đồng hồ đo vạn năng bằng năng lượng mặt trời. Chính vì thế mà nhiều người sử dụng qua thiết bị của hảng Hioki này rồi đều đánh giá rất tốt.

Đồng hồ vạn năng Hioki

Nguyên lý hoạt động của rơ le trung gian như thế nào

Đồng hồ vạn năng TWINTEX

Đồng hồ đo vạn năng của hãng cuối cùng mà bài viết này muốn giới thiệu đến bạn đó chính là hãng Twintex. Hãng này đến từ Đài Loan sản xuất đồng hồ vạn năng với các ưu điểm lớn như là độ bền cao, tích hợp nhiều chức năng khác nhau, nhỏ gọn, dễ vệ sinh và cất giữ. Vậy nên chọn dùng đảm bảo sẽ làm bạn hài lòng.

Đồng hồ vạn năng Twintex

Với 4 hãng trên tuy khác nhau về tên thương hiệu nhưng cái chung của các hãng này chính là đưa đến cho bạn thiết bị đa năng như đồng hồ đo vạn năng này nhằm giúp cho việc đo dòng điện, điện trở hay đo bất kì dòng điện gì cũng dễ dàng hơn.

Chọn đồng hồ đo vạn năng như thế nào tốt

Đồng hồ vạn năng muốn lựa chọn tốt nhất giúp cho công việc của bạn đạt hiệu quả cao thì hãy xem hết thông tin bên dưới đây.

Đầu tiên bạn có mục đích mua dùng thì mới chọn được loại ưng ý nhất, đặc biệt có mục đích mua dùng sẽ tránh lãng phí công sức, tiền bạc và tránh lãng phí các tính năng tốt từ thiết bị.

Điều thứ hai bạn tìm hiểu thông tin qua trang mạng xã hội, thông tin đại chúng để hiểu hơn về chức năng của thiết bị.

Điều thứ ba bạn hỏi thăm những ai đã từng sử dụng thiết bị này rồi để nhận được lời khuyên tốt nhất trong việc chọn lựa thiết bị dựa vào đó mà tìm được loại bạn cần dùng.

Điều thứ tư bạn khảo sát giá thành qua các trang web, các cửa hàng bán thiết bị này để lựa chọn loại có giá phù hợp với điều kiện kinh tế của bạn hơn.

Điều cuối cùng là bạn tìm đến công ty uy tín nhất để nhận được sản phẩm với chất lượng cao, chính sách bảo hành phù hợp giúp cho bạn an tâm khi đưa vào sử dụng.

Nhờ thông tin này mà bạn biết được cách lựa chọn đồng hồ đo vạn năng ra sao để giúp cho bạn đưa ra được quyết định mua dùng thiết bị này hiệu quả nhất.

Nơi cung cấp đồng hồ đo vạn năng chính hãng

Để có thể mua được đồng hồ đo vạn năng chính hãng với giá tốt nhất bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Tại Nghĩa Đạt với nhiều dòng đồng hồ đo vạn năng khác nhau như chất lượng thì chỉ có 1 đó là luôn tốt nhất. Không những vậy chính sách bảo hành và vận chuyển hàng hóa nhanh chóng. Chúng tôi cam kết sẽ làm bạn hài lòng với những gì mà chúng tôi mang lại.

Nói chung, bài viết này cho bạn hiểu hơn về đồng hồ đo vạn năng để bạn chọn được thiết bị cần thiết và sử dụng tại nhà hay trong ngành kĩ thuật điện của mình tốt nhất. Vậy chỉ cần bạn muốn mua dùng loại này thì không có việc gì khó khăn cả chì cần đến với công ty Nghĩa Đạt thì các thắc mắc của bạn đều được giải quyết nhanh chóng.

NGHIA DAT TECH

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *