Hộp Gen là gì? Kích thước hộp gen kỹ thuật trong xây dựng - Daktra

Hộp Gen là gì? Kích thước hộp gen kỹ thuật trong xây dựng

Hiện nay có rất nhiều dòng sản phẩm được hình thành nhằm mục đích đáp ứng cho nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng, nhưng dòng sản phẩm sắp nói đến đây mang lợi ích rất lớn cho môi trường xây dựng. Vì như thế mà bài viết sẽ nói rõ hơn về hộp gen để cho tất cả các bạn có thể thay thế và mua dùng chính xác.

Hộp gen là gì?

Hộp gen là gì

Hộp gen là gì

Hộp gen hay còn gọi với cái tên khác là hộp gain, thiết bị này rất quan trọng và dùng thường xuyên trong mọi công trình xây dựng. Hộp gen thường được người sử dụng mang vào âm tường để đảm bảo yếu tố thẩm mỹ. Sau khi hoàn thành phần thô của ngôi nhà, vào giai đoạn hoàn thiện, thợ xây sẽ tiến hành bố trí hộp gen sao cho đẹp mắt và tương ứng với vị trí lắp đặt.

Một cách hiểu khác về hộp gen đó là thiết bị chứa đựng hệ thống ống nước và điện ở bên trong ngôi nhà, nhưng nó được xây dựng âm vào trong tường nên ta không thấy được. Nhờ có hộp gen mà hệ thống ống nước và điện ít bị hư hỏng hơn.

Công dụng của hộp gen

Công dụng của hộp gen

Công dụng của hộp gen

Hộp gen có công dụng rất lớn đối với tất cả mọi gia đình và vô cùng cần thiết cho công trình xây dựng, nhưng điều đó được thể hiện ngay sau đây:

– Hộp gen giúp bảo vệ hệ thống đường ống của ngôi nhà, tránh khỏi các tác động hóa học, vật lý bên ngoài vào và theo thời gian như thế đường ống sẽ luôn nguyên vẹn, ít hư hỏng hơn giúp tiết kiệm nhiều chi phí của mọi người.

– Hộp gen còn giúp cố định hệ thống dây trong nhà, vừa không làm rối vừa giúp cho đường dây làm việc hiệu quả hơn lại không bị ảnh hưởng bởi những tác động như khoan, đục, đóng đinh,…

– Hộp gen giúp ngăn chặn sự xâm hại của các loại công trùng như mọt, mối, đã vậy còn làm tăng thêm tính thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn, giúp giảm sự vướng víu của hệ thống điện.

Đặc điểm hộp gen kỹ thuật

Hộp gen thường được thiết kế theo dạng âm tường vừa để đảm bảo an toàn, vừa tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà, hộp gen có các đặc điểm nổi bật sau đây:

– Hộp gen truyền thống làm bằng gạch hay bê tông thì nhìn đơn giản và giá thành cũng rẻ hơn so với làm từ chất liệu khác. Đây là loại thường vừa gây tốn thời gian cho việc lắp đặt của người sử dụng nên khá ít hoặc không có ai sử dụng loại này.

– Hỗn hợp bê tông, sợi thủy tinh tráng kiềm và các chất phụ gia hóa dẻo thì loại này là hộp gen GRC, loại này được đúc sẵn nên kiểu dáng rất đẹp mắt mà có thế lắp đặt dễ dàng giúp người gia công tiết kiệm thời gian lắp đặt.

Chất liệu cấu thành hộp gen GRC

Chất liệu cấu thành hộp gen GRC

Kích thước tiêu chuẩn của hộp gen kỹ thuật

Kích thước của hộp gen luôn thiết kế một cách đơn giản, gọn nhẹ để tiết kiệm vật tư thi công. Nó còn phải phù hợp và phụ thuộc toàn bộ hệ thống dây điện, ống nước bên trong để không gây áp lực cho hệ thống, vì vậy mà có các kích thước cụ thể như:

+ Ống cấp nước từ bồn nước trên mái xuống các tầng: PPR∅32 (hay uPVC ∅34).

+ Ống thoát nước thải từ phễu thu nước trên sàn và từ lavabo: PVC ∅60.

+ Ống cấp nước lên bồn nước trên mái: PPR ∅25 (hay uPVC ∅27).

+ Ống cấp nước nóng xuống các tầng bên trong: PPR ∅20 (hay uPVC ∅21).

+ Ống thoát bồn cầu: PVC ∅114.

+ Ống thoát nước mưa: PVC ∅90 (PVC ∅114).

+ Ống thoát hơi của hầm tự hoại, ống thoát xí, ống thoát nước thải: PVC ∅42.

Vị trí lắp đặt hộp gen phù hợp

Vị trí lắp đặt hộp gen phù hợp

Vị trí lắp đặt hộp gen phù hợp

Hộp gen được lắp đặt ở bất cứ nơi nào trong nhà và không có quy định nào bắt buộc phải lắp ở một vị trí. Tuy nhiên, để việc kiểm tra được dễ dàng và thuận tiện, đảm bảo được tính an toàn cao cho chính người sử dụng, đạt hiệu suất và sự thẩm mỹ cho căn nhà hơn thì nó được đặt ở những nơi góc khuất, sau phòng vệ sinh, hầm tự hoại, thoát nước thải sinh hoạt, nước mưa,…

Hướng dẫn cách lắp đặt hộp gen đúng kỹ thuật

Các bước lắp đặt hộp gen đúng kỹ thuật:

– Bước 1: Các bạn nên tìm hiểu về những nguyên tắc có trong thiết kế các loại hệ thống cấp thoát nước trong nhà và định hướng sơ đồ đường nước, đường điện để lựa chọn đúng kích thước của loại hộp gen.

– Bước 2: Triển khai chi tiết việc lắp đặt các hệ thống dùng trong cấp thoát nước nhà ở và dùng hộp gen đặt vào đúng vị trí đã chọn.

– Bước 3: Thực hiện việc lắp đặt các hệ thống cấp thoát nước bằng cách dùng các dụng cụ cần thiết như búa, kềm, tua vít,… để lắp đặt an toàn hơn.

– Bước 4: Sau khi lựa chọn được kích thước của hộp gen, vị trí để lắp hộp gen rồi thì chỉ cần đặt hộp gen này vào là được.

– Bước 5: Bỏ các đường dây vào rồi đóng chặt hộp gen để tránh làm lộ đường dây bên trong khiến cho côn trùng hay các tác động khác từ ngoài vào làm ảnh hưởng.

Lưu ý trong quá trình sử dụng hộp gen

Khi thiết kế nhà cửa cần lựa chọn hộp gen theo đúng kích thước và đảm bảo chất lượng của hộp gen đúng với yêu cầu sử dụng của người dùng, hệ thống cấp thoát nước phải có chất lượng tương ứng như vậy mới dùng tốt hộp gen. Ngoài ra, không được để hộp gen bị ẩm vì sẽ xảy ra những hậu quả nghiêm trọng cho ngôi nhà của bạn.

Tránh sử dụng quạt thông gió trong nhà tắm vì điều này gây tác động đến hộp gen rất nhiều. Khi thấy nơi chứa hộp gen có hiện tượng ẩm ướt thì phải xử lý ngay, nếu không được thì hãy liên hệ ngay với đơn vị thi công để chống thấm và xử lý tốt vấn đề đó.

Khi dùng hộp gen, bạn cần đảm bảo tuân thủ các quy tắc mà sản phẩm đề ra, đồng thời tiêu chuẩn thiết kế cũng rất quan trọng nên cần lưu tâm việc này, cũng như quá trình sử dụng, bảo dưỡng về sau, vì chi phí này không hề rẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *