Công tắc hai chiều là gì? Ứng dụng và cách đấu nối công tắc đảo chiều - Daktra

Công tắc hai chiều là gì? Ứng dụng và cách đấu nối công tắc đảo chiều

Hiện nay khi nhắc đến các trang thiết bị điện thì không thể nào không nói đến các loại công tắc điện, bởi thiết bị này giúp đóng mở điện một cách dễ dàng và vô cùng thuận tiện cho người dùng. Vì lẽ đó mà nhà sản xuất cho ra đời công tắc hai chiều hay còn gọi với tên khác là công tắc đảo chiều rất tiện lợi đối với người tiêu dùng. Chính vì thế mà nội dung bên dưới đây sẽ nói rõ công tắc đảo chiều như thế nào để các bạn chọn dùng hiệu quả.

Công tắc 2 chiều là gì

Công tắc 2 chiều

Công tắc 2 chiều

Công tắc 2 chiều còn được gọi là công tắc đảo chiều hoặc công tắc 3 cực. Loại công tắc này đa phần đều được các hộ gia đình sử dụng hoặc xuất hiện nhiều ở các công trình xây dựng bởi loại công tắc 2 chiều có thể giúp cho mọi người đứng ở vị trí khác nhau mà tắt được đèn hay thiết bị điện nào đó một cách nhanh chóng, thay vì phải tắt trực tiếp công tắc chính của thiết bị đó.

Vì vậy mà loại công tắc này luôn được bố trí lắp đặt ở cầu thang bởi người trên cầu thang mở đèn nhưng sau khi đi xuống cũng có thể nhấn tắt đèn bằng công tắc bên dưới, do cả hai công tắc có sự liên kết nhau và đổi chiều vì thế mà mang đến sự tiện lợi lớn cho chính người sử dụng chúng.

Công tắc 2 chiều được chia thành nhiều loại như là: Công tắc 2 chiều đơn, công tắc đôi, công tắc ba.

Công tắc 2 chiều được xem là một phát minh vĩ đại nhất của Thomas Alva Edison. Ông là cha đẻ của loại công tắc tuyệt vời này, chúng có thể giải quyết được sự bất tiện trong việc không thể bật hoặc tắt một bóng đèn ở chiều ngược lại của công tắc 1 chiều. Nhờ thế mà có rất nhiều người lựa chọn sử dụng công tắc 2 chiều ngày một nhiều hơn.

Đặc điểm cấu tạo và nguyên lý làm việc công tắc 2 chiều

Đặc điểm cấu tạo công tắc 2 chiều

Cấu tạo công tắc đảo chiều

Cấu tạo công tắc đảo chiều

+ Đặc điểm của công tắc 2 chiều: Thiết bị này có đặc điểm nổi bật như thiết kế đơn giản, trọng lượng nhẹ, dễ lắp đặt và chống va đập tốt, đồng thời giá thành cũng phù hợp với điều kiện kinh tế của người sử dụng nên được mang vào dùng rất nhiều cho những ứng dụng khác nhau từ người dùng.

+ Cấu tạo chính của công tắc 2 chiều: Thiết bị này có cấu tạo vô cùng giản đơn với 3 chân nối dây ứng với 3 cực đấu với dây điện (1 cực động, 2 cực tĩnh) để chuyển nối dòng điện dễ dàng, đồng thời đem đến sự an toàn cao cho người sử dụng dù cho dòng điện chuyển động liên tục bên trong.

Nguyên lý hoạt động công tắc 2 chiều

Khi cho công tắc 2 chiều vào vận hành thì nguồn điện chính sẽ cho dòng điện chạy vào trong công tắc, như vậy sẽ có một cực vào cực chung và 2 cực ra để sự đảo chiều diễn ra liên tục giúp đóng mở công tắc từ người dùng thêm dễ dàng. Ở một thời điểm nào đó chỉ có một cực đầu ra được nối thông với cực vào và nhờ thế thì làm cho đèn sáng.

Cách nhận biết công tắc 2 chiều và công tắc 1 chiều

Đặc điểm nhận biết công tắc 2 chiều và công tắc 1 chiều

Đặc điểm nhận biết công tắc 2 chiều và công tắc 1 chiều

Công tắc điện 1 chiều luôn được sử dụng trong các hệ thống điện dân dụng bởi . loại công tắc này gồm 1 công tắc điều khiển, 1 bóng đèn với 2 cực đấu dây mà thôi. Đa phần cách thức làm việc của công tắc điện 1 chiều đều đấu với bóng đèn để chuyển hướng đóng – ngắt trong mạch điện dùng chung một công tắc. Vì như vậy mà bên dưới đây sẽ cho các bạn cách nhận biết công tắc 1 chiều và 2 chiều ra sao để sử dụng tốt nhất.

+ Công tắc 2 chiều:

– Có thiết kế phức tạp hơn, tiện lợi hơn.

– Có 3 cực đấu.

– Gồm 3 loại: Công tắc 2 chiều đơn, công tắc đôi, công tắc ba.

– Kiểu thiết kế bấm công tắc có nhiều loại nhưng hệ mạch bên trong là 3 cực đều đấu nối ở công tắc này.

+ Công tắc 1 chiều:

– Được sử dụng để mở và đóng ở cùng 1 không gian.

– Có 2 cực đấu.

– Chỉ đấu để đáp ứng chiều bật và mở 1 lần.

Ứng dụng của công tắc đảo chiều là gì

Ứng dụng công tắc hai chiều

Ứng dụng công tắc hai chiều

Công tắc đảo chiều có thiết kế vô cùng phức tạp vì khiến cho người dùng đấu dây không dễ dàng. Tuy nhiên, loại công tắc này có nhiều ứng dụng tiện lợi và nổi trội hơn so với loại công tắc 1 chiều bởi vì dễ sử dụng và vận hành nhanh chóng, đồng thời tiết kiệm được thời gian đóng mở công tắc.

Công tắc điện 2 chiều thường được ứng dụng để điều khiển cho bóng đèn ở 2 vị trí khác nhau có thể mở và tắt dễ dàng thường lắp loại công tắc này ở mạch điện cầu thang, phòng ngủ, sử dụng cho các tầng trong nhà, hoặc các phòng trong một căn hộ chung cư. Ứng dụng của công tắc đảo chiều giúp người dùng tiết kiệm công sức và thời gian di chuyển từ vị trí này sang vị trí khác chỉ để bật và tắt bóng đèn ở 1 vị trí cố định mà thôi, và loại cố định dường như đều bị thay đổi bằng công tắc 2 chiều do giá thành tốt mà còn dễ dùng.

Hướng dẫn đấu nối công tắc đảo chiều

Chuẩn bị vật tư đấu nối

Để lắp đặt công tắc đảo chiều, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ cần thiết như bao tay, đồ bảo hộ, cùng với đó là công tắc 2 chiều, bóng đèn, dây điện.

Sơ đồ đấu nối mạch công tắc 2 chiều

Sơ đồ đấu nối công tắc đảo chiều

Sơ đồ đấu nối công tắc đảo chiều

Có hai cách để đấu nối tốt các mạch có trong công tắc hai chiều đó là:

Cách 1: Cách này khá phổ biến đối với mọi người nhưng cho chạy dây nguồn của công tắc thì khá phức tạp, cùng với đó là nối dây với mạch điều khiển và phụ tải của công tắc điện cũng cần nhiều thời gian để đấu nối hợp lý nhằm tránh rò rỉ điện. Tuy nhiên cách này khá lãng phí và tốn nhiều dây điện.

Cách 2: Người sử dụng chỉ cần nối thiết bị điện với mạch điều khiển phụ và phụ tải của công tắc, sử dụng dây pha như vậy là được vừa tiết kiệm thời gian đấu nối vừa giúp không tốn nhiều chi phí.

Cách này hoạt động dựa trên nguyên lý đơn giản đó là xuất hiện dòng điện thì sẽ có sự chênh lệch điện áp. Vì vậy, khi 2 đầu của thiết bị là 2 dây pha hoặc 2 dây trung tính thì không có dòng điện nào chạy qua thiết bị cả, nhờ thế giúp tăng độ bền của thiết bị và giảm đáng kể điện năng tiêu thụ của người sử dụng.

Lưu ý khi lắp đặt và sử dụng công tắc đảo chiều

Khi lắp đặt công tắc điện 2 chiều thì cần lưu ý những điều sau đây:

Chọn mua các công tắc điện 2 chiều có đầy đủ thông tin liên quan để người dùng sử dụng an toàn hơn, đồng thời phải có giấy chứng nhận chất lượng.

Tìm hiểu kỹ các cách lắp đặt để đảm bảo an toàn cho chính người thi công vì công tắc điện 2 chiều khá phức tạp.

Nên lắp đặt công tắc ở vị trí thuận lợi nhất và đã được chọn sẵn để tránh lãng phí thời gian lắp đặt, nhờ thế mà giúp cho việc bật/tắt của người dùng được dễ dàng và thuận tiện.

Không lắp đặt ở những nơi có độ ẩm cao hoặc có thể tiếp xúc trực tiếp với nước như trong phòng tắm hay ngoài trời. Bạn có thể chọn loại công tắc 2 chiều có khả năng chống nước và chống ẩm để đảm bảo an toàn.

Thường xuyên kiểm tra công tắc điện 2 chiều, đường dây điện trong quá trình sử dụng để phòng tránh các sự cố có thể xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *