Cách phân biệt cung và phương vị trong phong thủy nhà ở - Daktra

Cách phân biệt cung và phương vị trong phong thủy nhà ở

PHÂN BIỆT CUNG VÀ PHƯƠNG VỊ TRONG PHONG THỦY NHÀ Ở

Phân biệt cung và phương vị

Trong Phong thủy, chúng ta thường gặp thuật ngữ “cung” (chẳng hạn như cung Tây Nam, cung phía Bắc) và “phương vị” (phương vị phía Đông, phương vị Đông Bắc). Thông thường, chúng ta dùng “cung” để chỉ hướng bên trong một tòa nhà hay một kiến trúc, và “phương vị” để chỉ hướng bên ngoài tòa nhà hay kiến trúc đó.

Vì vậy, chúng ta có thể nói một bất động sản có núi ở phương vị Tây Bắc và bếp ở cung phía Đông. Một cái chỉ yếu tố bên ngoài tòa nhà, cái kia chỉ yếu tố bên trong tòa nhà.

Điều quan trọng là bạn cần biết cách xác định phương hướng bên ngoài và bên trong tòa nhà. Phương hướng bên ngoài tòa nhà được xác định bằng sơ đồ Bát cung, còn phương hướng bên trong tòa nhà được xác định bằng sơ đồ Cửu cung.

Các phương pháp xác định hướng nhà của tòa chung cư

Sơ đồ Bát cung

Khi cần xác định vị trí phương hướng của một yếu tố bên ngoài tòa nhà, chẳng hạn như núi hoặc sông, chúng ta dùng sơ đồ Bát cung (còn gọi là Bát nguyệt). Sơ đồ này chia khu vực bên ngoài tòa nhà thành 8 phương vị khác nhau theo 8 hướng.

Đề làm điều này, bạn cần lấy hướng nhìn ra của bất động sản mà bạn đang xem xét cộng với bản đồ khu vực bán kính 2 km. bao quanh bất động sản đó. Với một người bình thường, bán kính 2km là đủ, nhưng ở cấp độ chuyên nghiệp, người ra sẽ xem xét khu vực có bán kính rộng hơn.

Sau khi đã xác định hướng nhà, bạn đã có được một phương hướng để làm mốc. Dùng khuôn sơ đồ Bát cung (đính kèm ở cuối sách), từ bất động sản, vẽ 8 đường để đánh dấu 8 hướng – Bắc, Nam, Đông, Tây, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam, Đông Nam.

Cùng tìm hiểu cách thực hành qua ví dụ sau nhé.

Bước 1: Sau khi lấy phương hướng, chúng ta xác định được tòa nhà này xoay về hướng Tây 2.

Bước 2: Đặt khuôn sơ đồ bát cung lên tòa nhà. Lưu ý rằng khi tiến hành đánh giá, trước hết bạn cần định vị tòa nhà của mình trên bản đồ địa hình hoặc trên Google maps.

Bước 3: Xoay khuôn cho đến khi hướng Tây 2 trên khuôn trùng với hướng nhà của tòa nhà chung cư. Nếu có thể, hãy căn chỉnh sao cho chính xác đến từng độ. Nếu không, chỉ cần đúng với 24 sơn hướng là đủ.

Bước 4: Dùng bút đỏ đánh dấu phương vị tương ứng với hướng nhà của tòa nhà. Trong ví dụ này, hướng nhà của tòa nhà là hướng Tây. Vì vậy, chúng ta đánh dấu hướng Tây trước.

Bước 5:  Tiếp tục đánh dấu 7 phương vị còn lại.

Bước 6: Bây giờ, dùng bút đỏ kéo dài các đường chia phương vị ra.

Vậy là bạn đã hoàn tất chia khu vực xung quanh tòa nhà ra thành các phương vị và từ đó có thể xác định các địa thế xung quanh tòa nhà nằm ở vị trí phương hướng nào để đánh giá các địa thế đó.

Sơ đồ cửu cung

Khi đánh giá vị trí của một yếu tố bên trong bất động sản, như phòng ngủ hay bếp, chúng ta dùng sơ đồ cửu cung. Sơ đồ này chia bất động sản thành các cung.

Để làm điều này, bạn cần phải vẽ của bất động sản đang đánh giá và cần xác định trục Bắc-Nam của nó. Đối với căn hộ chung cư, hướng nhà của căn hộ thường không được dùng làm mốc cho sơ đồ cửu cung, vì hướng nhà của tòa nhà có thể không trùng với hướng nhà của căn hộ bên trong nó.

Sau khi đã xác định được trục Bắc-Nam ( dễ dàng bằng la bàn hoặc la kinh), bạn hãy vẽ sơ đồ cửu cung trên bản vẽ của căn hộ.

Lấy trục Bắc- Nam làm mốc, hãy đánh dấu các cung Bắc, Nam, Đông, tây, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam và Đông Nam. Vậy là xong!

Áp dụng sơ đồ Cửu cung Phi tinh lên bản vẽ căn hộ.

Khi đến giai đoạn đánh giá Phong thủy một căn hộ chung cư, bạn cần biết cách áp dụng sơ đồ Phi tinh lên căn hộ.

Trước tiên, hãy vẽ Cửu cung lên bản vẽ căn hộ và đánh dấu phương hướng các cung.

Tiếp theo, bạn cần có sơ đồ Phi tinh gốc của tòa nhà nơi đặt căn hộ. Giả sử tòa nhà bạn đang đánh giá nhìn ra hướng Đông Bắc 2 và bắt đầu có người ở vào Vận 7. Đây là sơ đồ Phi tinh gốc của tòa nhà có hướng Đông Bắc 2, Vận 7.

Để áp sơ đồ Phi tinh gốc này lên căn hộ của bạn, bạn chỉ cần chuyển các chữ số Phi tinh (vận tinh, tọa tinh và hướng tinh) vào các cung tương ứng đã lập trên bản vẽ tòa nhà. Các Phi tinh ở cung Bắc trên sơ đồ Phi tinh sẽ được chuyển vào cung Bắc đã đánh dấu trên bản vẽ. Các trang tiếp theo sẽ hướng dẫn cho bạn từng bước cách chuyển Phi tinh vào các cung.

Bước 1: Chuyển các phi tinh trong cung Đông Bắc vào cung Đông Bắc của căn hộ.

Bước 2: Chuyển các Phi tinh trong cung Đông vào cung Đông của căn hộ.

Bước 3: Chuyển các Phi tinh trong cung Đông Nam vào cung Đông Nam của căn hộ.

Bước 4: Chuyển các Phi tinh trong cung Nam vào cung Nam của căn hộ.

Bước 5: Chuyển các Phi tinh trong cung Tây Nam vào cung Tây Nam của căn hộ.

Bước 6: Chuyển các Phi tinh trong cung Tây vào cung Tây của căn hộ.

Bước 7: Chuyển các Phi tinh trong cung Tây Bắc vào cung Tây Bắc của căn hộ.

Bước 8: Chuyển các Phi tinh trong cung Bắc vào cung Bắc của căn hộ.

Đánh giá hình thế ngoại cảnh – tìm núi, nước và minh đường

Bước 9:  Chuyển các phi tinh ở trung cung vào trung cung của căn hộ.

Bản vẽ tòa nhà trông như thế này sau khi bạn đã chuyển chính xác tất cả các Phi tinh vào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *