Van điện từ là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van điện từ - Daktra

Van điện từ là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van điện từ

VAN ĐIỆN TỪ LÀ GÌ, CẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA VAN ĐIỆN TỪ

Khái niệm về van điện từ

Van điện từ là một thiết bị dùng để đo lường và kiểm soát dòng năng lượng có thể là chất lỏng hoặc chất khí bên trong các thiết bị như bếp gas, bình gas, các thiết bị áp suất,…

Cấu tạo và công dụng của van điện từ

Cấu tạo của van điện từ

Van điện từ là một thiết bị hoạt động bằng năng lượng điện và được vận hành dưới sự tác động của dòng điện thông qua sự tác động của lực điện từ. Thông thường, Van khí nén điện từ có khá nhiều loại, tùy thuộc vào kĩ thuật thông số, năng suất hoạt động, kích thước van nén điện từ và khả năng chịu được sức ép dưới sự tác động của các dòng năng lượng và áp suất của điện hoặc nước mà van điện từ sẽ được thiết kế tương đương. Vì vậy, khi mua van điện từ, bạn cần phải tính toán thật kĩ càng và chính xác điều kiện gia đình và không gian cũng như nhu cầu sử dụng để mua được van điện từ phù hợp.

Cấu tạo của van điện từ

Cấu tạo của van điện từ

Hiện nay, trên thị trường đang phổ biến van điện từ hai cửa và van điện từ ba cửa. Đối với van điện từ hai cửa, cửa đóng và cửa mở sẽ thay phiên nhau liên tục hoạt động để  van điện từ vận hành, còn đối với van ba cửa thì hai cửa đóng sẽ luân phiên nhau hoạt động và kết hợp nhịp nhàng với cửa mở. Đối với mỗi một loại van điện từ hai cửa hay ba cửa sẽ có thế mạnh và ưu điểm riêng phù hợp cho các mục đích sử dụng khác nhau, quí khách có thể kham thảo trước thông tin về sản phẩm để lựa chọn được loại có chức năng ăn ý và phù hợp với nhu cầu của mình nhé.

Công dụng của van điện từ

Van điện từ có một vai trò quan trọng là kiểm soát dòng năng lượng, có thể là gas, nhiệt hoặc áp suất nước,… để phòng tránh các tai nạn, rủi ro đáng tiết khi các thiết bị quá tải gây ra, đảm bảo an toàn về người và của. Ngoài ra, với thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng tháo lắp và tuổi thọ cao và các đặc tính bảo vệ an toàn cho người sử dụng nên hiện nay, van điện từ đang là thiết bị được nhiều hộ dân tin dùng.

Nguyên lý hoạt động của van điện từ

Xét về mặt nguyên lí hoạt động, đa số các van điện từ trên thị trường hiện nay đều hoạt động theo nguyên lí như sau. Thứ nhất, trong van điện từ sẽ có một cuộn điện, trong cuộn điện đó có chứa một lò so nén bên trong cuộn sắt, tiếp đó lõi sắt đè lên một đầu dây giăng bằng cao su, trong trường hợp không có dòng điện đi qua thì lò so nén vào cuộn sắt, van điện từ sẽ trở về trạng thái đóng. Thứ hai, nếu có nguồn điện đi qua van điện từ, trong cuộn dây giăng cao su sẽ sản sinh ra một lượng từ trường làm hút lõi sắt ra và kéo dãn xò lo, trên cơ sở đó, van điện từ trở về trạng thái mở và kiểm soát nguồn năng lượng đi qua van điện từ trước khi đi vào các thiết bị.

Nguyên lý hoạt động van điện từ

Nguyên lý hoạt động van điện từ

Những ứng dụng của van điện từ

Với ưu điểm là được thiết kế nhỏ gọn, an toàn, dễ dàng lắp đặt và đa dạng với nhiều loại hình không gian, hiện nay van điện từ đang được ứng dụng trong rất nhiều bộ phận trong không gian sống như: van điện từ hệ thống khí nén, van điện từ hệ thống máy điều hòa, van điện từ hệ thống nén khí, van điện từ hệ thống tự động và nhiều loại hình máy móc nén khác nhằm hướng tới mục đích bảo vệ an toàn tuyệt đối cho các thiết bị máy móc và người sử dụng.

Ứng dụng van điện từ

Ứng dụng van điện từ

Một số lưu ý khi sử dụng van điện từ

Cũng giống như nhiều loại thiết bị điện tử khác, mỗi dòng van điện từ được sản xuất đều thiết kế theo khuôn mẫu và chuẩn thông số hoạt động. Tùy vào thông số kĩ thuật và khả năng hoạt động mà mỗi một dòng van điện từ sẽ được thiết kế khác nhau. Vì vậy, để hạn chế tình trạng van điện từ bị cháy hoặc nổ trong lúc sử dụng, bạn nên cân nhắc và tính toán thật kĩ nhu cầu sử dụng để tìm mua được van điện từ phù hợp, đây là biện pháp vừa bảo vệ an toàn cho bạn, vừa đảm bảo tuổi thọ và độ bền của van điện từ.

Thứ hai, nên tránh những va đập mạnh hoặc dòng nước chảy vào máy dẫn đến các linh kiện trong máy bị hư hại.

Thứ ba, cần lắp đặt van điện từ tại những không gian thích hợp và cần thiết sử dụng, tránh việc lắp van gần nguồn nhiệt cao hoặc có dòng nước trực tiếp chảy ra.

Cuối cùng, cần thường xuyên kiểm tra và bảo trì van điện từ để chắc chắn rằng máy vẫn hoạt động bình thường hoặc sớm phát hiện ra các hư hại nhằm kịp thời khắc phục, không làm lây lan sang các thiết bị khác gây mất nhiều chi phí. Bạn có thể liên hệ mua hàng tại các cơ sở, các nhà phân phối có uy tín để vừa mua được hàng chính hãng, vừa được chăm sóc và tư vấn về cách sử dụng sản phẩm cũng như nhiều chế độ ưu đãi khác về sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *