Ren là gì? Có những loại ren nào - Daktra

Ren là gì? Có những loại ren nào

REN LÀ GÌ? CÓ NHỮNG LOẠI REN NÀO?

Trong đời sống con người hiện nay thì ngành công nghiệp cơ khí, liên quan tới việc chế tạo các thiết bị phục vụ cho con người. Trong đó không thể thiếu đi quá tình lắp ghép các linh kiện lại với nhau, bởi vì có lắp ghép thì sản phẩm mới thành một khối thì sản phẩm mới có sự hoạt động ổn định tốt. Để có thể lắp ghép được các linh kiện thì con người thường hay sử dụng ốc vít và bù long, và để có thể ghép được hai vật liệu này lại với nhau thì cần phải có đường ren. Vậy để biết đường ren là gì, cùng nhau tìm hiểu về ren và các loại ren phổ biến ngày nay.

Ren là gì

Ren là một chi tiết nhỏ, là các đường xoắn ốc, hay còn gọi là các đường rãnh nằm trong vật liệu như ốc, bù long,… và ren được tạo ra bởi mũi taro, hay mũi khoan. Và là bộ phận quan trọng của vật liệu khi gắn kết với nhau. Các đường ren hoàn hảo thì sẽ tạo ra cho vật liệu được độ chính xác cao khi liên kết với nhau. Mà trong kỹ thuật thì đường ren mà có độ chính xác cao thì cho thấy chất lượng của sản phẩm đó cũng cao.

Và đường ren có hai chiều là chiều quay theo kim đồng hồ được gọi là ren thuận và đường ren ngược quay ngược chiều kim đồng hồ được gọi là ren ngược.

ren là gì

Một số loại ren ốc được sử dụng phổ biến

Vai trò và ứng dụng của ren

Ren có vai trò quan trọng trong việc tạo nên sự nghệ thuật của sản phẩm, mỗi bước ren trong vật liệu là thể hiện được sự tinh tế, chính xác cũng như đẳng cấp của sản phẩm được tạo ra. Ren có tính chất và chức năng là ghép nối, liên kết các thiết bị lại với nhau và truyền lực vào sản phẩm. Mang lại nhiều lợi ích cho việc khoan cắt của những kỹ thuật viên một cách dễ dàng. Ảnh hưởng nhiều tới công việc tạo nên đường ren của sản phẩm và thương hiệu của sản phẩm đó.

Ứng dụng nhiều trong ngành công nghiệp cơ khí điện tử hoặc máy móc chế tạo lắp ghép. Ren tạo nên sự hài hoà, lắp ghép tinh tế và là một mốc nối quan trọng trong quy trình chế tạo sản phẩm như ô tô, xe máy, các thiết bị máy khoan, máy móc sử dụng để phục vụ sản phẩm công nghiệp.

Tổng hợp những loại ren được sử dụng phổ biến hiện nay

Ren được sử dụng nhiều hiện nay vì thế mà để có thể tìm cho mình loại ren thích hợp phù hợp với mục đích sử dụng thì có những loại ren được phân loại theo hệ đo lường hoặc những hình dạng của đường ren như sau:

Ren hệ mét là gì

Ren hệ mét là ren được xem là tiêu chuẩn quy ước trên toàn thế giới và ứng dụng nhiều trong các sản phẩm bù long hay đai ốc. Có ký hiệu là MK và đơn vị đo lường là mm. Góc tạo giữa hai đỉnh đường ren là 60 độ, profin là hình tam giác và đường ren được tạo ra theo đường nghiêng. Và ren hệ mét cho biết được chính xác đường kính của đai ốc và bù long.

ren hệ mét là gì

Đặc điểm cấu tạo re hệ mét

Ren hệ inch là gì

Ren hệ Inch được dùng để đô lường đường kính khá nhiều và được ứng dụng trong ngành công nghiệp cơ khí dành cho các kỹ thuật viên là chủ yếu, và ren hệ Inch được đo lường bằng Inch. Góc giữa hai đỉnh đường ren là 55 độ và profin theo dạng hình tam giác cân. Bước đường ren trên chiều dài được đo lường là 1 Inch.

ren hệ inch là gì

Đặc điểm cấu tạo ren hệ inch

Ren ống là gì

Ren ống là đường ren dùng trong các mối lắp ghép bằng ống. Profin giữa hai đường ren là một tam giác cân và góc giữa hai đỉnh đường ren là 55 độ, có đơn vị đo lường là Inch giống ren hệ Inch. Và ren ống gồm có hai loại là:

Ren ống hình trụ: có ký hiệu là G, và được quy định về kích thước trong TCVN 4681 – 89.

Ren ống hình côn: có ký hiệu là R, và được quy định về kích thước trong TCVN 4681 – 88.

ren ống là gì

Đặc điểm cấu tạo ren ống

Ren tròn là gì

Ren tròn là dạng ren có profin giữa hai đỉnh đường ren là hình cung tròn. Ký hiệu là Rd và có đơn vị đo lường là mm và được quy định về kích thước trong TCVN 2256 – 77.

Profin được đặc trưng cho tên của loại ren đó. Ren thường có một đầu nối và có hướng xoắn của nó.

ren tròn là gì

Đặc điểm cấu tạo ren tròn

Ren thang là gì

Ren thang là loại ren có profin giữa hai đường ren là một hình thang cân và góc giữa hai đỉnh đường ren là 30 độ, có đơn vị đo lường là mm và có ký hiệu là Tr. Có hai loại là ren thang một đầu mối và ren thang nhiều đầu mối. Và được quy định về kích thước trong TCVN 2254 – 77 và TCVN 2255 – 77.

ren thang là gì

Đặc điểm cấu tạo ren thang

Ren vuông là gì

Ren vuông là ren được tạo ra với đường ren dạng hình vuông tuỳ theo mục đích nhu cầu sử dụng. Có profin giữa hai đường ren là một hình vuông và góc giữa hai đỉnh đường ren là 90 độ.

ren vuông là gì

Đặc điểm cấu tạo ren vuông

Ren răng cưa là gì

Ren răng cưa là loại ren có profin giữa hai đường ren là một hình thang thường và góc giữa hai đỉnh đường ren là 30 độ. Có ký hiệu là S và đơn vị đo lường là mm.

ren răng cưa là gì

Đặc điển cấu tạo ren răng cưa

Hướng dẫn đọc thông số kĩ thuật của ren

Profin ren là đường bao cả hình mặt cắt của ren, và nó ảnh hưởng lên khả năng chịu tác động lực của bề mặt ren và từ đó cho thấy nhiệm vụ của từng loại ren có các dạng profin khác nhau.

Đường kính của ren có ba loại là:

– Đường kính ngoài có ký hiệu là d hoặc D, là đường kính của bề mặt trụ đi qua đỉnh ren thuộc ren ngoài hoặc đi qua đáy thuộc ren trong. Đường kính ngoài còn được gọi với cái tên thường thấy là đường danh nghĩa của ren.

– Đường kính trong có ký hiệu là dh hoặc Dh, là đường kính đi qua bề mặt trụ đáy thuộc ren ngoài, hoặc đi qua đỉnh ren thuộc ren trong.

– Đường kính trung bình có ký hiệu là d2 hoặc D2, là đường kính của bền mặt trụ có đường sinh cắt với tên gọi là profin ren ở các điểm chia đều các bước ren.

Số đầu mối ren, có ký hiệu là n, mang ý nghĩa là số đường xoắn ốc tạo thành ren.

Bước ren, có ký hiệu là p, mang ý nghĩa là khoảng cách giữa hai điểm tương ứng thuộc hai profin ren kề nhau theo chiều dạng trục. Có thể hiểu là bước ren và khoảng cách giữa hai điểm nằm trên cùng một đường sinh  thuộc hai đường xoắn ốc nằm kề nhau, và được đo lường trong mặt phẳng có chứa trục ren – gọi là mặt phẳng kinh tuyến.

Hướng xoắn mang ý nghĩa là hướng đi vào ren và đi theo chiều xoắn sẵn có trên hệ trục của ren. Hệ ren có hai loại hướng xoắn gồm có hướng xoắn phải và hướng xoắn trái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *