Van bướm công nghiệp là gì? Mua ở đâu giá tốt - Daktra

Van bướm công nghiệp là gì? Mua ở đâu giá tốt

VAN BƯỚM CÔNG NGHIỆP LÀ GÌ, MUA VAN BƯỚM CHÍNH HÃNG GIÁ TỐT Ở ĐÂU

Hiện nay có rất nhiều dòng sản phẩm như van để đáp ứng nhu cầu trong công nghiệp để giúp cho các nhà đầu tư trong việc mang vào các ứng dụng trong đời sống hay chính lĩnh vực công nghiệp để đẩy mạnh nhu cầu sản xuất, thấy rõ được các tính năng riêng của van để có thể đưa vào nhiều môi trường khác nhau để sử dụng. Bài viết hôm nay sẽ cho các bạn hiểu về van bướm công nghiệp. Vậy van bướm công nghiệp là gì? Van bướm có cấu tạo và công dụng ra sao? Để biết chúng thực ra như thế nào thì các bạn cùng theo dõi hết bài viết này nhé!

Khái niệm về van bướm công nghiệp

Van bướm được xem là một dạng thiết bị dùng để đóng – mở và điều tiết các chất lỏng hay khí nén qua một đường ống được lắp cố định với van. Thường loại này có kích thước lớn để nhằm xoay các trụ bướm đưa các luồn khí hay nước dễ dàng hơn. Loại này có dùng bằng tay gạt hay các nhà sản xuất làm thêm hệ thống tự động để van có thể tự đóng mở, van luôn được đặt sao cho vuông góc với đường ống để có thể đóng van tiện hơn cho việc lắp vào các vị trí có môi trường và nhiệt độ khác nhau. Van bướm công nghiệp được chia ra làm 2 dạng chính là tay gạt hay tay quay nhưng với việc hình thành theo công nghệ hiện đại mà tích hợp hệ thống tự điều chỉnh sao cho phù hợp với việc sử dụng của người dùng hơn.

Cấu tạo và công dụng của van bướm công nghiệp

Van bướm có cấu tạo như thế nào

Cấu tạo của loại van bướm chia ra làm 3 bộ phận chính:

– Thân van là bộ phận rất quan trọng vì được làm từ chất liệu rất rắn chắn để giữ cho phần đầu van tốt hơn giúp điều khiển rất dễ dàng trong việc đóng mở khi người dùng sử dụng. Thân luôn làm phù hợp với tiêu chuẩn đặt ra để cùng kích thước với hệ thống đường ống. Thường làm từ chất liệu gang, nhựa PVC, thép, gang dẻo,… với nhiều kích thước lớn nhỏ khác nhau với mục đích phục vụ cho nhu cầu người dùng được tốt hơn và cuối cùng thì phần thân mang tính năng chịu lực lớn nhất so với 2 bộ phận còn lại.

Cấu tạo van bướm

Cấu tạo van bướm

– Bộ phận làm kín được gọi với những cái tên rất quen thuộc với các kĩ thuật viên đó là lớp lót hay vòng làm kín. Bộ phận này thường làm từ chất liệu NBR hoặc PTFE với phần làm kín thì giúp cho việc đưa nước hay khí nén dễ dàng mà van hoạt động được tốt để không làm rò rĩ ra ngoài khi đã có gioăng. Gioăng được các nhà sản xuất cải thiện với chất liệu hình thành tốt hơn và được đưa lên cao so với phần thân van và gioăng thường được làm với 2 dạng là dạng có gờ và dạng không gờ.

– Phần trục và đĩa van là bộ phận luôn liên kết chặt chẽ với nhau qua chốt hãm hoặc một dạng bulong giúp cố định trục để khi van hoạt động trục quay thì cánh cũng sẽ quay theo trục. Đĩa van là bộ phận chịu nhiều áp lực và tác động từ nhiều môi trường khắc nghiệt từ bên trong đường ống vì thế mà chất liệu hình thành đĩa van thường làm từ inox, trục van thì được làm từ thép chống gỉ hay inox.

Van bướm có công dụng gì

Công dụng của loại van bướm này đều được đưa vào các quy trình sản xuất riêng của các nhà doanh nghiệp. Việc vận hành nhanh chóng làm từ các chất liệu rất chắc chắn có thể đưa vào nhiều môi trường khác nhau vẫn hoạt động tốt. Loại van bướm thường quay theo trục bên trong nên cách thức sử dụng loại thiết bị này khá dễ dàng. Người dùng có thể đóng ngắt hay tháo lắp để bảo trì thiết bị cũng dễ dàng hơn, van bướm có tuổi thọ cũng khá cao mà vận hành tốt. Vì thế mà van bướm được xem là loại dùng tốt với việc hoạt động rất hiệu quả làm tăng năng suất cho doanh nghiệp.

Nguyên lý hoạt động của van bướm

Cách thức hoạt động của van bướm dựa vào các bộ phận từ đầu đến thân ngoài của van luôn thực hiện đúng chức năng của mình qua việc khi đầu van dùng để đóng hay mở van thì phần thân giữ chức năng bảo vệ cho toàn bộ hệ thống của van để khi có các tác nhân khác tác động vào thì thân sẽ giữ cho hệ thống an toàn không bị lệch để cho trục xoay làm cho cánh bướm cũng xoay theo giúp cho việc hoạt động của van tốt hơn. Hoạt động của van bướm không quá khó so với nhiều loại khác vì van bướm thường nhờ vào trục vì trục quay cánh bướm mới quay còn trục dừng hoạt động và đồng thời cánh cũng sẽ không hoạt động theo.

Nguyên lý hoạt động van bướm

Nguyên lý hoạt động van bướm

Van có 2 cách hoạt động đó là hoạt động bằng điều khiển cơ và hoạt động điều khiển bằng điện. Thường đĩa van cũng chịu rất nhiều áp lực bởi đường ống lắp bên ngoài dễ dàng tiếp xúc với các môi trường khác nhau và đĩa van cũng chịu một vài lực tiếp xúc từ đường ống. Chính vì như thế mà nguyên lý hoạt động của loại van bướm này khác rất nhiều so với cách hoạt động của nhiều loại van khác bởi các cấu trúc luôn liên kết và hỗ trợ tuyệt đối với nhau.

Những ứng dụng của van bướm trong ngành công nghiệp

Có 6 ứng dụng cụ thể về van bướm:

Van bướm được sử dụng như một loại van ngắt bởi không chiếm nhiều không gian lắp đặt, giá thành lại rẻ hơn so với một số loại van khác. Thường van bướm dùng cho việc chuyển các chất lỏng như nước nên có thể dễ dàng cho việc đóng ngắt khi có đĩa van nằm bên trong, đồng thời xử lý mau chóng vật liệu và đạt hiểu quả cao.

Van bướm sử dụng trong bộ chế hòa khí qua việc điều khiển không khí vào và ra một cách dễ dàng được mang vào ứng dụng cho các dây truyền sản xuất hay thiết kế xe máy vì chỉ cần dùng bàn đạp đẩy khí đi vào buồng đốt van được mở ra giúp cho xe di chuyển tùy theo ý muốn của người dùng.

Van bướm trong hệ thống khí nén có thể dùng cho bất kì loại thiết bị nào có hệ thống khí nén. Van bướm với khả năng có thể điều chỉnh dòng chảy của các chất lỏng đi qua đường ống hay không khí với việc thêm hệ thống khí nén vào trong để kiểm soát các dòng chảy ở đầu ra của van.

Van bướm còn được ứng dụng trong tàu thủy vì thiết kế cũng khá gọn và trọng lượng thiết bị van này không quá lớn nên dễ dàng lắp đặt trong tàu, khả năng chịu được độ mặn và ăn mòn của các chất dưới biển hoặc ở bất cứ nhiệt độ nào thì vẫn hoạt động tốt nên luôn mang loại van bướm này vào tàu thủy để sử dụng.

Các loại van bướm còn được đưa vào việc phòng cháy chữa cháy bởi hoạt động rất tốt qua việc xử lý nhanh chóng khi có các vụ hỏa hoạn, cung cấp các chất như khí nén và nước rất nhanh nên sẽ dập tắt được ngọn lữa một cách mau chóng hơn. Loại này có thể được lắp vào hệ thống ống chữa cháy vì giúp cho người dùng kiểm soát đám cháy dễ dàng mà chúng lại có giá thảnh rẻ, rất dễ mua và thay thế lắp đặt nên chúng là loại van rất cần thiết.

Ứng dụng cuối cùng của van bướm đó chính là trong nhà máy nước sạch. Van bướm hoạt động linh hoạt mang lại hiệu quả cao khi sử dụng qua việc các van có kích thước lớn được đưa vào đường ống dẫn nước rồi di chuyển từ nơi cung cấp nước sang các trạm như các hộ gia đình.

Những ứng dụng trên cho thấy được van bướm rất tiện lợi lại có giá thành rất phải chăng lại rất dễ lắp đặt nên loại van bướm này luôn là sự lựa chọn hàng đầu trong việc mang vào sử dụng trong đời sống thường ngày.

Phân loại van bướm công nghiệp

Van bướm cơ

Van bướm cơ được dùng theo thao tác tay của người dùng, thường không liên kết bằng dòng điện như loại tự động nhưng van sau đó được người sử dụng dùng các thao tác như vặn bằng tay gạt hay vô lăng để giúp cho van hoạt động tốt hơn theo chức năng của van. Van bướm luôn hoạt động theo trục là chủ yếu nên trục phải chắc chắn thì cơ chế vận hành của van mới tốt được. Van được làm từ chất liệu nhựa hoặc inox nên rất chắc chắn, giá thành của loại van bướm cơ thường phù hợp với điều kiện kinh tế của mọi người.

Van bướm tự động

Loại van bướm tự động thường cao cấp hơn các loại khác vì có tích hợp hệ thống tự động đóng mở nên rất tiện lợi cho người sử dụng, còn thể hiện được sự thông minh khi tự điều chỉnh cơ chế hoạt động của van trong dây truyền sản xuất ở lĩnh vực công nghiệp. Công suất hoạt động ổn định, giúp tiết kiệm được nhiều nguồn nhân công lao động làm cho kinh tế cao và tăng lợi nhuận cho các nhà doanh nghiệp nhiều. Thường loại van bướm tự động dùng động cơ điện để hoạt động nhanh hơn và van bướm dùng để điều khiển khí nén cũng được xem là một dạng van bướm tự động bởi rất tiện lợi lại dễ dàng sử dụng, có chức năng tốt, tuổi thọ cao nên rất được nhiều người chọn dùng dù giá thánh hơi cao.

Van bướm tự động

Van bướm tự động

Van bướm tay gạt

Loại van bướm tay gạt thường dùng bằng sức của người sùng với việc gạt bằng cần gạt trên đầu của van làm cho việc đóng ngắt của van hạn chế hơn so với dòng van bướm tự động vì tích hợp hệ thống tự điều khiển hoặc điều khiển từ xa giúp cho tăng năng suất hơn là loại van bướm bằng tay gạt. Loại này dường như đã ít ai sử dụng bởi vì thiết kế cũ không theo hướng hiện đại, chất liệu hình thành thường là inox nên cũng khá chắc chắn, điều hạn chế là dùng cho một vài đường ống như DN50, DN65, DN250. Nói chung loại tay gạt dùng dễ dàng nhưng hiệu quả làm việc không cao nên các nhà doanh nghiệp ít chọn để phục vụ cho nhu cầu sản xuất của mình.

Van bướm tay gạt

Van bướm tay gạt

Van bướm vô lăng

Cuối cùng là loại van bướm vô lăng, loại này được dùng qua các thao tác từ chính người sử dụng để giúp cho van đóng mở nhưng cũng có một vài hạn chế không đáng có, nhờ lắp hệ thống hộp số trở lực để làm cho thao tác đóng mở tốt hơn. Loại này dành cho các đường ống lớn từ DN100 cho đến DN600. Dù có một vài hạn chế nho nhỏ nhưng không vì thế mà không công nhận loại van bướm vô lăng này có thể điều chỉnh tiết lưu một cách rất chính xác nên loại van này cũng được dùng nhiều.

Van bướm vô lăng

Van bướm vô lăng

Kinh nghiệm chọn van bướm tốt nhất

Chọn van bướm phù hợp mục đích sử dụng

Người tiêu dùng chọn lựa với mục đích thay thế loại van cũ để cho năng suất hoạt động của van mới tốt hơn, loại cũ đã hư hỏng nặng cần phải thay thế hoặc đơn giản mua thêm một loại van bướm nhằm so sánh xem loại cũ có tốt như van bướm này hay không? Van bướm này khác gì so với loại cũ của bạn, cách hoạt động khác nhau hay như nhau? Hàng vạn câu hỏi của bạn sẽ được đáp lại khi bạn chọn lựa loại van này mang về lắp đặt và sử dụng thì mới biết rõ được van này như thế nào?

Thường van bướm chia ra làm 2 loại là dùng tay và loại tự động thì loại tự động được chọn dùng nhiều hơn vì sự mau chóng, làm việc hiệu quả mà không cần đến thao tác tay của người dùng còn loại dùng thao tác tay tốn sức nên ít được chọn hơn nên thông thường muốn chọn loại phù hợp thì trước tiên phải phù hợp tại chính nơi lắp đặt.

Chọn chất liệu van bướm

Chất liệu của van bướm thường làm từ nhựa, inox, gang, đồng,… bởi các chất liệu này chắc chắn và có thể dùng trong nhiều môi trường khác nhau. Chất liệu phải được chọn qua việc kiểm nghiệm nhiều lần từ các nhà sản xuất thì mới chọn được một vài chất liệu như trên. Các khâu sản xuất van phải làm trong môi trường khép kín và luôn phải đạt chuẩn thì mới mang ra thị trường mà sử dụng. Thường van bướm chất liệu inox với giá thành khá cao nhưng được dùng nhiều bởi inox chắc chắn bởi kết cấu lại rất dễ lắp đặt so với các loại van khác chúng là loại được đưa vào dùng cho các môi trường rất khắc nghiệt. Dù là bất kể làm từ chất liệu gì thì van bướm vẫn luôn làm đúng nhiệm vụ của mình và thực hiện nhanh chóng việc đóng mở để giúp cho người dùng đạt hiệu quả cao hơn.

Chọn chất liệu van bướm

Chọn đúng chất liệu van bướm

Giá thành van bướm

Giá thành của van bướm tùy thuộc vào chất liệu, kích thước van mà có giá khác nhau. Dựa vào kích thước và chức năng của van sẽ cho thấy được giá thành của van bướm sao cho phù hợp nhất với điều kiện môi trường cũng như thiết kế riêng của van. Nói chung giá của van bướm sẽ được dựa trên những gì thể hiện từ bên ngoài cho đến bên trong của van mà giá sẽ ứng với tính năng riêng của van đó.

Cách thức bảo trì van bướm

– Muốn bảo trì van bướm tốt hơn chỉ cần bôi trơn phần đầu của van đã lộ ra bên ngoài cũng như bôi trơn luôn ở phía bên trong để cho van luôn sạch sẽ, dùng khăn lau để van trơn bóng hơn.

– Kiểm tra và bảo dưỡng định kì để cho van hoạt động được tốt hơn các đĩa van, tấm đệm luôn được kiểm tra nhiều lần để đảm bảo được tính năng riêng của chúng khi hoạt động.

Mua van bướm công nghiệp chính hãng giá tốt ở đâu.

Để có thể mua được dòng sản phẩm như van bướm công nghiệp thì hãy liên hệ với Công ty TNHH Thiết Bị Công Nghiệp Nghĩa Đạt. Với nhiều năm phân phối và cung cấp thiết bị công nghiệp, Nghĩa Đạt cam kết là nơi uy tín để quý khách tin dùng những sản phẩm tại đây. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tư vấn và báo giá chính xác trong thời gian nhanh nhất có thể. Hàng hóa được đóng gói cẩn thận và giao nhanh nhất, tiết kiệm nhất tới tận tay người tiêu dùng. Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng van bướm nói riêng và các thiết bị công nghiệp nói chung hãy liên hệ với Nghĩa Đạt nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *