Hiện tượng búa nước là gì? - Daktra

Hiện tượng búa nước là gì?

Khi nào xảy ra hiện tượng búa nước

Búa nước được xem là hiện tượng có thể xảy ra khi ta có một lực tác động bất ngờ vào van nước làm van bị đóng lại. Nếu tình trạng này xảy ra khi trong ống nước đang có một lượng nước lớn chảy qua hoặc xảy ra thường ra thường xuyên có thể gây ra những tiếng ồn khó chịu hoặc nặng hơn là vỡ ống nước và các thiết bị liên quan.

Van chống búa nước là gì

Van chống búa nước là dụng cụ hỗ trợ được lắp hệ thống ống nước để hạn ché, cản trở lực tác động mạnh vào ống nước khi khóa nước hoặc một số sự cố xảy ra đột ngột làm tác động mạnh vào van nước.

Van chống hiện tượng búa nước

Van chống hiện tượng búa nước

Cấu tạo và công dụng của van chống búa nước

Cấu tạo của van chống búa nước

Thông thường, van chống chúa nước sẽ gồm các bộ phận sau đây: thân van, nắp van, lọc tự xả, van hai chiều, van kim, pilot hai chiều, ốc điều chỉnh áp lực được kết hợp với nhau để hỗ trợ việc chống búa nước.

Cấu tạo van chống búa nước

Cấu tạo van chống búa nước

Công dụng của van chống búa nước

Van chống búa nước có tác dụng giảm áp lực, sốc lực có hại cho hệ thống ống nước xảy ra khi van nước bị tắt đột ngột xảy ra do một số nguyên nhân như bị một lực tác động mạnh, sự cố mất điện, chập mạch, …. Nhằm chống tình trạng áp lực nước làm vỡ ống, các thiết bị liên quan gây nguy hiểm cho hệ thống dụng cụ, máy móc gần đó và người sử dụng.

Những ứng dụng của van chống búa nước

Với tác dụng hạn chế và làm giảm áp lực do áp suất nước quá mạnh gây ra, van chống búa nước có thể ứng dụng trong nhiều trường hợp như hệ thống nước hộ gia đình, trường học, bệnh viện hoặc lớn hơn là các hệ thống cung cấp nước cho các xí nghiệp, công ty. Tuy nhiên, cần phải tính toán công suất, khả năng chống chịu của van và nhu cầu sử dụng để tìm được van chống búa hợp lí nhất, tránh tình trạng mua nhầm các van chống búa nước có công suất không phù hợp vì có thể vừa làm hỏng van, vừa không đảm bảo được đầy đủ chất lượng sử dụng.

Ứng dụng của van chống búa nước

Ứng dụng của van chống búa nước

Tác hại khi xảy ra hiện tượng búa nước là gì?

Khi xảy ra hiện tượng búa nước, dòng nước có thể tràn ra các hệ thống các trong máy bơm và hệ thống dẫn nước cũng như các khu vực lân cận. Nếu không sớm phát hiện ra có thể làm hỏng máy bơm, các máy móc hỗ trơ, làm chập mạch, chập điện gây nguy hiểm cho người sử dụng. Nhẹ hơn thì sẽ tạo ra những tiếng ồn khó chịu gây ảnh hưởng đến xung quanh. Vì vậy, cần thường xuyên kiểm tra, bảo trì và tốt nhất là nên sử dụng van chống búa nước để đảm bảo an toàn cho cả người và các máy móc qúy khách nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *