Phương pháp trạch mệnh tương phối - Daktra

Phương pháp trạch mệnh tương phối

PHƯƠNG PHÁP TRẠCH MỆNH TƯƠNG PHỐI

Trong 24 sơn của phong thủy, có 12 sơn là do địa chi tạo nên, nếu làm cửa ở vị trí 12 địa chi này thì 12 năm nay lại phạm sao Thái Tuế một lần, mà sao Thái Tuế đến cửa thì lành ít mà dữ nhiều, trừ phi làm cửa ở một số tuyến quẻ đương vận thì mới luận khác.

Tư liệu về ngày sinh tháng đẻ của mỗi người được chia làm năm, tháng, ngày, và giờ sinh, mà năm sinh trong phong thủy thì gọi là “Đương sinh Thái Tuế”, cứ sau 12 năm lại bị một lần lưu niên tương đồng với năm sinh của mình, gọi là gặp Thái Tuế (tức là phạm Thái Tuế). Chẳng hạn như người tuổi Tí, năm 13 tuổi, 25 tuổi, 37 tuổi đều là năm con chuột, cho nên gọi là phạm Thái Tuế.

Có lẽ bạn đọc cũng đã từng nghe nói về thuyết “Trạch mệnh tương phối”, bất luận là nhà cửa hay mồ mả (dương trạch hay âm trạch) thì đều có phép tắc nhất định của nó. Sự phối hợp thâm sâu nhất của “Trạch mệnh tương phối” là lấy bát tự (tức năm, tháng, ngày, giờ sinh quy ra 8 chữ can chi) làm mệnh, rồi kết hợp với phương vị của tọa và hướng. Phương pháp khá cơ bản là lấy quẻ năm để phối hợp với phong thủy, nhưng việc chỉ vận dụng năm sinh để phối hợp với phong thủy thì không thỏa đáng. Bởi vì Thái Tuế chính là năm sinh, là một bộ phận thuộc bát tự.

Lấy Thái Tuế để phối hợp với phong thủy nhà ở, thông thường chia ra làm nhiều phần. Dưới đây xin giới thiệu từng phần một.

Sáu phương vị xung sát

Năm sinh là Thái Tuế, cho nên con giáp của năm sinh cũng chính là Thái Tuế của bản thân mình. Dưới dùng từ “con giáp” mà mọi người đã quen thuộc để thay thế cho từ “Thái Tuế” đã đề cập ở trên. Mười hai địa chi kết hợp với 12 con giáp là: Tí phối với chuột; Sửu phối với trâu, Dần phối với cọp; Mão phối với thỏ( Ở Việt Nam, Mão lại phối với mèo); Thìn phối với rồng; Tị phối với rắn; Ngọ phối với ngựa; Mùi phối với dê, Thân phối với khỉ; Dậu phối với gà; Tuất phối với chó; Hợi phối với heo.

Phương vị tương xung với con giáp gọi là “lục xung sát vị” (sáu phương vị xung sát). Ý nghĩa của lục xung là chỉ các vị trí đối nhau của 12 địa chỉ trên la bàn. Xin xem hình vẽ dưới đây:

 • Tí Ngọ tương xung (chuột ngựa tương xung).
 • Sửu Mùi tương xung (trâu dê tương xung).
 • Dần Thân tương xung (cọp khỉ tương xung).
 • Mão Dậu tương xung (thỏ gà tương xung).
 • Thìn Tuất tương xung (rồng cho tương xung).
 • Tị Hợi tương xung (rắn heo tương xung).

Ở phương vị lục xung sát không nên làm cửa, ngăn phòng, đặt bếp và kê giường ngủ. Nếu không, khi con giáp phạm vào phương vị lục xung sát thì vận khí của người sinh năm con giáp đó sẽ không ổn định, lúc tốt lúc xấu, sức khỏe ngày càng yếu, dễ bị tai nạn chảy máu. Nếu đặt bàn thờ thì chủ về gia trạch không yên ổn.

Ví dụ: có người sinh năm con chuột nhưng lại làm cửa ở hướng Nam, như vậy cửa nhà đã phạm vào “lục xung sát vị”, người đó sống trong ngôi nhà này không có lợi. Về phương pháp hóa giải, có thể chọn phương “Tam Hợp Quý” (còn gọi là “Phúc Nguyên”) để kê giường hoặc đặt bếp. Về phương “Tam Hợp Quý”, chúng ta sẽ tìm hiểu sau, bây giờ bạn đọc hãy xem hình dưới đây:

Luận đoán lưu niên cát hung ở phương vị sao tử bạch bay đến

Tương hình hung vị ( phương vị tương hình)

Tương hình là do sức ảnh hưởng của phương vị tam hợp và phương vị tam hội tạo nên, xin xem bảng dưới đây:

Hướng tam hội Hướng tam hợp Tương hình
Dần

Mão

Thìn

Thân

Thìn

Dần Thân tương hình

Mão Tí tương hình

Thìn Thìn tương hình

Tị

Ngọ

Mùi

Dần

Ngọ

Tuất

Tị Dần tương hình

Ngọ Ngọ tương hình

Mùi Tuất tương hình

Thân

Dậu

Tuất

Tị

Dậu

Sửu

Thân Tị tương hình

Dậu Dậu tương hình

Tuất Sửu tương hình

Hợi

Sửu

Hợi

Mão

Mùi

Hợi Hợi tương hình

Tí Mão tương hình

Sửu mùi tương hình

Làm cửa, đặt bếp và kê giường ở phương vị tương hình hung, chủ về nhiều thị phi, công việc không thuận lợi, dễ bị tai nạn chảy máu. Về phương pháp hóa giải, có thể đặt những đồ dùng trọng yếu trong gia đình ở phương vị tam hợp quý hoặc phương vị Lục Hợp Cát.

Phương vị tam hợp quý (còn gọi là Phúc Nguyên).

Ý nghĩa của tam hợp là hợp 3 vị trí cách nhau lại trong vòng 12 địa chi, như sau:

 • Thân, Tý, Thìn.
 • Tị, Dậu, Sửu.
 • Dần, Ngọ, Tuất.
 • Hợi, Mão, Mùi.

Nếu làm cửa, ngăn phòng, đặt bếp và kê giường ở phương vị tam hợp quý thì bất luận là trong công việc hay phương diện giao tế được cấp trên, bạn bè giúp đỡ. Trong phong thủy, những người này được gọi là quý nhân. Nếu đặt “thủy” (nước) ở phương vị tam hợp quý thì chủ về vượng tài. Nếu đặt bàn thờ ở phương vị này thì chủ về gia trạch bình an.

Ngoài ra, các phương vị tam hợp trên la bàn là lấy các phương vị trên la bàn chia ra làm 3 mà thành.

Lục hợp cát vị (phương vị lục hợp cát)

Lục hợp là chỉ tổ hợp 6 vị trí tương hợp như dưới đây:

 • Ngọ, Mùi
 • Ti, Thân
 • Thìn, Dậu
 • Mão, Tuất
 • Dần, Hợi
 • Sửu, Tí

Nếu làm cửa, ngăn phòng, đặt bếp và kê giường ở phương vị lục hợp cát tất sẽ chủ về vận khí thuận lợi, công việc trôi chảy. Nếu đặt thủy ở phương vị này thì chủ về tài vận có tiến triển tốt đẹp.

Dưới đây xin đưa ra một ví dụ:

Có một người sinh năm con gà ở trong ngôi nhà này, phương vị xung sát của người tuổi gà là ở Mão, phương vị tượng hình hung là ở Dậu, phương vị tam hợp quý là ở Tị và Sửu, phương vị lục hợp cát là ở Thìn.

Trong hình, ngoài cửa lớn ở phương vị hung ra, các bài trí quan trọng khác đều ở phương vị cát, cho nên người sinh năm con gà ở trong ngôi nhà này cát nhiều hung ít. (xem hình)

Nếu giỏi vận dụng các phương vị cát lợi thì có thể đạt được hiệu quả gia trạch hưng vượng.

Ở phương vị cát lợi nên làm cửa, ngăn phòng, đặt bếp. Ngoài những việc đó ra thì vị trí đặt giường, đặt bàn thờ tổ tiên, bày biện “thủy vị” (hồ cá, vòi nước, bồn rửa tay, vv…), bàn học, đồ điện… đều nên đặt ở phương vị cát lợi thích hợp. Phương vị tam hợp quý và phương vị lục hợp các thuộc phương vị cát lợi phối hợp với hướng từ trường của sinh mệnh.

Nếu bạn đọc còn thắc mắc rằng, ảnh hưởng của phong thủy trong việc bài trí, bố trí nhà cửa nhiều như vậy thì làm sao đặt toàn bộ vào các phương vị cát lợi. Rốt cuộc phải lấy cái gì là chính đây? Lúc này phải lấy cửa, phòng, bếp, giường là chính.

Còn về phương vị hung ở trong nhà thì nên hóa giải, để giữ phúc thọ an khang cho gia trạch.

Phương vị hung kị làm cửa, ngăn phòng, đặt bếp. Ngoài ra việc kê giường, đặt bàn thờ, bố trí hệ thống nước, bàn học, đồ điện… đều không được đặt tại các phương vị hung này. Bởi vì các phương vị lục xung sát và phương vị tượng hình hung đều có thể gây ra ảnh hưởng không tốt đối với hướng từ trường của sinh mệnh, thậm chí còn rất bất lợi. Nếu các đồ dùng trong nhà bài trí ở những vị trí hung thì nên dời đi chỗ khác. Nếu cửa lớn làm ở phương vị hung mà không thể sửa đổi được, thì bạn có thể ngăn phòng, đặt bếp, kê giường hay đặt bàn thờ ở phương vị tam hợp quý hoặc là phương vị lục hợp cát để tăng cường sức mạnh của phương vị tam hợp quý. Vì phương vị tam hợp quý có thể hóa giải những vấn đề không tốt do phương vị lục xung sát hoặc phương vị tương hình hung gây ra.

Bí quyết bài bố tinh bàn trên bàn tay

Các vấn đề về mệnh trạch tương phối

 • Nếu cát tinh lưu niên bay đến phương vị nào đó, mà phương vị này là phương vị cát của mệnh chủ, thì cát lợi càng thêm cát lợi.
 • Nếu cát tinh lưu niên bay đến phương vị nào đó, mà phương vị này là phương vị hung của mệnh chủ, thì điều cát lợi sẽ giảm đi, nhưng vẫn là

cát lợi.

 • Nếu hung tinh lưu niên bay đến phương vị nào đó, mà phương vị này lại là phương vị cát của mệnh chủ, thì hung sẽ bị giảm đi, nhưng vẫn mang chút ít hung khí.
 • Nếu hung tinh lưu niên bay đến phương vị nào đó, mà phương vị này lại là phương vị hung của mệnh chủ, thì hung càng thêm hung.

Dưới đây xin đưa ra một ví dụ:

Năm Quý Dậu 1993, Tử Bạch phi tinh lưu niên là Bát Bạch bay đến hướng Tây Bắc (phương Kiền). Sao này là cát tinh, chủ về vận khí thuận lợi. Nếu có người sinh năm con cọp hoặc con ngựa làm cửa ở phương vị Tuất, là phương vị tam hợp quý, thì cát càng thêm cát, chủ về thu nhập chính thức và hoạnh tài đều đại lợi, công việc ngày càng thăng tiến.

Giả thiết có người sinh năm con rồng làm cửa hướng này, thì đây là phương vị lục xung sát, chủ về năm đó vận khí tuy thuận lợi nhưng vẫn xuất hiện một số trở ngại, hoặc là vẫn kiếm ra tiền nhưng bị tốn hao không phải ít.

6 2 4
5 7 9
1 3 8

Hình đồ Tử Bạch phi tinh lưu niên năm Quý Dậu 1993

Một ví dụ khác:

Năm Giáp Tuất 1994, Tử Bạch phi tinh lưu niên là, Ngũ Hoàng bay đến hướng Đông Nam (phương Tốn), sao này là sao xấu, chủ về vận trở ngại, bệnh tật. Nếu có người sinh năm con gà hoặc con trâu làm cửa ở phương vị Ti, là phương vị tam hợp quý, là phương vị hung được thêm cát, có thể làm giảm bớt tính hung của sao Ngũ Hoàng. Làm cửa ở hướng này vốn chủ về tai nạn chảy máu hoặc phải động dao động kéo mổ xẻ. Nhưng người tuổi gà hoặc tuổi trâu mà ở đây thì trong năm đó chỉ bị bệnh mấy lần, công việc hơi vất vả một chút chứ không có trở ngại gì lớn.

5 1 3
4 6 8
9 2 7

Hình đồ tử Bạch phi tinh lưu niên năm Giáp Tuất 1994

Giả thiết có một người tuổi Hợi, làm cửa ở hướng Tị, là phương vị lục xung sát của người đó. Trường hợp này là hung càng thêm hung, không chỉ là tai nạn chảy máu, mà còn phải cẩn thận đề phòng tại nạn ngoài ý muốn, kiện tụng thị phi.

Một thầy địa lí có kinh nghiệm sẽ biết vận dụng tổng hợp bốn lí thuyết dưới đây để quyết định cách bố trí ngôi nhà.

Loan đầu: Hoàn cảnh hình thế sông núi của môi trường chung quanh, cách thiết kế và bố cục nội thất.

Lí khí: phương pháp tính toán phương vị cát hung của tọa và hướng.

Lưu niên: phương pháp tính toán Tử Bạch phi tinh lưu niên và các phương vị thần sát.

Mệnh chủ: mệnh của chủ nhà phối hợp với gia trạch.

Trạch mệnh tương phối theo phái Bát Trạch.

Phong thủy Bát Trạch chia nhà ở và mệnh tướng của con người ra làm hai: Nếu như nhà ở tương phối được với mệnh tướng của người ở thì cát lợi; ngược lại, nếu như nhà ở không tương phối được với vận mệnh của người ở thì hung. Phong Thủy khá chú trọng việc tương phối giữa nhà ở với mệnh tướng con người, và điều này chính là lý luận tối cơ bản.

Phong thủy phối hợp bát quái với 24 sơn. Cho nên tám quẻ Dịch để phân biệt thành tám loại nhà. Nguyên Lý của nó là lấy phượng tọa của nhà để phối với phương vị của bát quái mà định ra “trạch quái” (tức định tọa hướng cho nhà ở). Thí dụ như một căn nhà tọa Tý hướng Ngọ thì gọi là Khảm trạch; nếu tọa Mão hướng Dậu thì gọi là Chấn trạch.

Dưới đây là liệt kê ra tám loại nhà phối hợp với 24 sơn tọa hướng:

– Chấn trạch: Tọa Giáp, Mão, Ất (đông); hướng Canh, Dậu, Tân (tây).

– Tốn trạch: Tọa Thìn, Tốn, Tỵ (đông nam); hướng Tuất, Kiền, Hợi (tây bắc).

– Ly trạch: Tọa Bính, Ngọ, Đinh (nam); hướng Nhâm Tý, Quý (bắc).

– Khôn trạch: Tọa Mùi, Khôn, Thân (tây nam); hướng Sửu, Cấn, Dần (đông bắc).

– Đoài trạch: Tọa Canh, Dậu, Tân (tây); hướng Giáp, Mão, Ất (đông).

– Kiến trạch: Tọa Tuất, Kiền, Hợi (tây bắc); hướng Thìn, Tốn, Tỵ (đông nam).

– Khảm trạch: Tọa Nhâm Tý, Quý (bắc); hướng Bính, Ngọ, Đinh (nam).

– Cấn trạch: Tọa Sửu, Cấn, Dần (đông bắc); hướng Mùi, Khôn, Thân (tây nam).

Mỗi một quái có phân biệt thuộc tính ngũ hành như sau:

Mộc: Chấn, Tốn; Hỏa: Ly; Thổ: Khôn, Cấn, Kim: Đoài, Kiền; Thủy: Khảm. Căn cứ ngũ hành sinh khắc của mỗi quái, các nhà Phong Thủy phái Bát Trạch phân ra hai nhóm nhà chính:

– Nhóm Kiền, Đoài, Cấn, Khôn: Kiền, Đoài đều thuộc kim là Tỵ hòa; Cấn khôn đều thuộc thổ Tỵ hòa. Kiền và Cấn; Đoài và Khôn; Kiền và Khôn; Đoài và Cấn đều là thổ sinh kim. Tổ hợp này gọi là bốn quái tây.

– Nhóm Khảm, Ly, Chấn, Tốn: Phối hợp ngũ hành cũng là tương hỗ sinh trợ. Khảm thủy sinh Tốn mộc; Chấn, Tốn mộc sinh Ly hỏa, thảy đều là tương sinh, tổ hợp này gọi là bốn quái đông.

Giữa hai tổ hợp quái này xuất hiện trường hợp ngũ hành khắc chế nhau, cho nên tám quẻ đương nhiên hình thành hai hệ thống. Vì vậy tám trạch quái cũng tự nhiên phân chia thành hai nhóm: bốn trạch đông và bốn trạch tây.

Con người cũng phân chia thành tám loại mệnh. quái, điều này căn cứ trên năm sinh của mỗi người để tính thành một quái trong tám quái. Do về mệnh của con người phân ra làm tám tổ, mỗi một tổ dùng một quái làm đại biểu. Cũng giống như trạch quái, có thể phân mệnh quái ra làm hai nhóm lớn là bốn mệnh động và bốn mệnh tây. Có một điều cần chú ý, phương pháp tính mệnh quái giữa nam và nữ khác nhau.

Trạch quái và mệnh quái tương phối là lý luận cơ bản, chẳng hạn như người ở thuộc nhóm bốn mệnh đông cư trú tổ hợp bốn trạch đông, hoặc người nhón bốn mệnh tây cư trú tổ hợp bốn trạch tây là tương phối. Trạch quái và mệnh quái tương hợp thì chủ về gia vận hưng vượng, nhân khẩu bình an. Ngược lại, nếu người vốn thuộc bốn mệnh đông mà cư trú ở tổ hợp bốn trạch tay, hoặc người thuộc bốn mệnh tây mà cư trú ở tổ hợp bốn trạch đông, đây là trường hợp trạch quái và mệnh quái không tương phối, luận hung.

Con người có thể chọn lựa nhà ở cho vừa ý, nhưng mệnh quái của người ấy thì cố định, không thể chọn lựa hay thay đổi được, vì vậy chỉ nên chọn nhà ở tương phối với mệnh quái. Lý luận của phong Thuý là lấy mệnh quái của người chủ gia đình (tức người trụ cột trụ có nguồn thu nhập chính trong gia đình) làm chuẩn.

Trong trường hợp mệnh quái và trạch quái không hợp nhau, bạn dùng cách chọn hướng cửa chính Kiền thuộc nhóm bốn quái tây, cũng không hợp với mệnh quái của chủ nhà. Còn phòng ngủ ở hai phương Khôn và Đoài cũng trong nhóm bốn quái tây, lại cũng không hợp mệnh. Quan sát bên trong phòng thì thấy đầu giường và hướng cửa phòng cũng thuộc nhóm bốn quái tây.

Theo lý luận phong thuỷ, căn nhà và cách thiết kế nội thất có ảnh hưởng rất xấu đối với chủ nhân. Do tọa hướng của căn nhà và hướng cửa chính của căn nhà không thể sửa đổi được, muốn cải sửa Phong Thủy chỉ có thể thay đổi cách cuộc bên trong nhà như sau: Phòng ở hai phương Tốn và Ly; đầu giường đặt trong phương Tốn, cửa phòng thì mở ở phương Khảm Chấn.

Nhưng do trạch quái, hướng cửa chính đều không hợp với mệnh quái, các nhà Phong Thủy phái Bát Trạch cho rằng sự cải sửa này chỉ có thể mang lại bình an cho chủ nhà, nếu muốn nhân khẩu tài lộc đều vượng thì phải chọn căn nhà khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *