Phong thủy cho người mua nhà chung cư cần phải biết - Daktra

Phong thủy cho người mua nhà chung cư cần phải biết

PHONG THỦY MUA NHÀ CUNG CƯ

Phong thủy cổ điển có áp dụng được cho chung cư không

Phong thủy cổ điển có áp dụng được cho loại hình căn hộ và căn hộ cao cấp không? Đây là câu hỏi tôi thường nhận được từ các vị quan khách tham dự các buổi hội thảo, nói chuyện và qua email, đặc biệt là sau khi loạt sách Phong thủy cho người mua nhà được xuất bản.

Đối với nhiều người, việc ứng dụng Phong thủy cổ điển vào căn hộ rất khó hiểu, vì Phong thủy cổ điển được phát triển trước khi việc sinh sống trong căn hộ trở nên phổ biến. Có một sự hiểu lầm thường thấy là Phong thủy cổ điển phải được ứng dụng theo cách hoàn toàn khác đối với căn hộ chung cư, hoặc các nguyên tắc trong ứng dụng phải rất đặc thù hay khác biệt.

Vì được đào tạo Phong thủy chủ yếu ở Hồng Kông, tôi cực kì quen thuộc với việc ứng dụng Phong thủy cổ điển vào các tòa nhà cao tầng, bao gồm các tòa chung cư và khu phức hợp chung cư cao cấp. Nhưng tôi cũng có thể thấy vì sao các chuyên gia Phong thủy, đặc biệt các vị chưa có nhiều cơ hội tư vấn thẩm định các tòa nhà cao tầng, có thể có quan niệm rằng phải dùng một số quy luật đặc biệt khi ứng dụng cho căn hộ.

Phong thủy mua nhà chung cư

Hướng dẫn tự đánh giá phong thủy một căn hộ chung cư

Trên thực tế, các nguyên tắc và nền tảng của Phong thủy là giống nhau bất kể kích cỡ của tòa nhà, bất kể cao hay thấp, nhà mặt đất, căn hộ hay khu phức hợp căn hộ cao cấp. Ba yếu tố quan trọng: cửa chính, phòng ngủ và nhà bếp, vẫn giữ vai trò trọng yếu. Việc ứng dụng sơ đồ Phi tinh vẫn giữ nguyên – bạn lập sơ đồ Phi tinh vẫn theo cùng một cách và diễn giải chúng theo cùng một cách, cho dù là bạn đang xem cho một căn hộ hay một căn nhà mặt đất.

Tuy nhiên, khi ứng dụng vào căn hộ, cách thực hành phải được điều chỉnh một ít. Lý do là giữa nhà mặt đất và căn hộ cao tầng có một số điểm khác biệt về kiến trúc cần lưu ý. Ví dụ, có bao nhiêu căn nhà mặt đất có thang máy? Có bao nhiêu căn nhà dùng thang máy để vào nhà? Và có bao nhiêu căn nhà có trên 10 tầng? Rất ít nhà mặt đất có hơn một cửa trong khi một tòa nhà chung cư có thể có nhiều lối ra vào.

Sự khác biệt chủ yếu nằm ở cách tiếp cận. Vì nhiều dự án phát triển tòa nhà chung cư và khu phức hợp chung cư hiện đại thường là các dự án có quy mô lớn, với nhiều cao ốc và lô nhà tập trung trong một khu vực và diện tích khuôn viên thường lớn hơn diện tích một căn nhà phố. Vì thế, các dự án này đòi hỏi nỗ lực nhiều hơn trong việc đánh giá hình thế ngoại cảnh vì kích thước và quy mô của nó. Chọn một căn hộ không chỉ đơn thuần là chọn khu vực cho đúng, mà còn chọn tòa nhà/lô nhà cho đúng (nếu có nhiều hơn một cao ốc hoặc lô nhà trong dự án) và tất nhiên, phải chọn căn hộ cho đúng.

Việc ứng dụng phương pháp Huyền Không Phi tinh vào việc chọn căn hộ và căn hộ cao cấp sẽ phức tạp hơn một chút so với việc áp dụng vào nhà mặt đất. Nhiều người thường gặp khó khăn trong việc lập sơ đồ Phi tinh cho căn hộ vì khó xác định phải đứng ở đâu để lấy phương hướng. Khi một tòa nhà có kiến trúc mặt tiền phức tạp, việc xác định hướng nhà cũng sẽ dễ nhầm lẫn hơn.

Theo mạch kiến thức của các quyền khác trong loạt sách Phong thủy này, bao gồm Phong thủy cho người mua nhà – Ngoại cảnh và Phong thủy cho người mua nhà – Nội thất, mục tiêu là nhằm giúp bạn rèn giũa khả năng sàng lọc cơ bản khi chọn căn hộ và căn hộ cao cấp. Sử dụng các hướng dẫn ở đây, bạn sẽ có thể loại trừ các dự án có Phong thủy không thuận lợi hoặc tiêu cực và nhận diện các đặc điểm Phong thủy thuận lợi.

Bài viết này không được thiết kế để thay thế cho dịch vụ tư vấn Phong thủy chuyên nghiệp, nhưng sẽ giúp bạn giảm thiểu việc phải mời chuyên gia Phong thủy nhiều lần. Với sự hỗ trợ của bài viết này, bạn sẽ có thể giới hạn các lựa chọn của mình lại còn hai hoặc ba, sau đó tìm đến sự tư vấn chuyên nghiệp của một chuyên gia Phong thủy nhằm chọn cho bạn phương án tốt nhất.

Nếu bạn không có nhu cầu được tư vấn Phong thủy hoặc khả năng tài chính không cho phép, thì nội dung này sẽ giúp bạn yên tâm rằng bạn sẽ tránh được các căn hộ có Phong thủy xấu hoặc tiêu cực và chọn được một nơi với các đặc tính Phong thủy thuận lợi hơn. Tôi luôn nói với các học trò và khách hàng rằng: đừng để những việc bạn không thể làm ngăn cản những việc bạn có thể làm. Việc không sống trong môi trường có Phong thủy tuyệt vời không giống chút nào với việc sống trong môi trường có Phong thủy KÉM. Nếu bạn không chắc là Phong thủy nơi này tốt, ít nhất phải chắc chắn được nó không TỆ!

Bạn sẽ để ý rằng, khi bạn đọc tiếp quyển sách này, tôi luôn nhấn mạnh vào việc tìm nơi ở có thể giúp bạn sống hòa hợp với Khí tốt và không quá chú trọng vào việc làm giàu. Khi xem xét địa ốc phi thương mại, trên hết, tôi luôn chú trọng việc tìm kiếm các đặc điểm Phong thủy hỗ trợ cho sức khỏe và nuôi dưỡng các mối quan hệ hòa hợp trước, rồi mới xét đến khía cạnh tài chính.

Đơn giản là vì nếu một người không hạnh phúc và luôn bị bệnh tật hành hạ thì họ sẽ không thể đạt được các mục tiêu đề ra và vươn tới thành công. Vì thế, khi bạn xem xét một dự án (CÓ thể là nhà, căn hộ hoặc khu phức hợp căn hộ cao cấp), hãy chắc chắn rằng dự án đó bạn, trước khi lưu tâm vào các khía cạnh tiền tài và vật chất.

Thái độ đúng để tìm căn hộ đúng

Tìm một ngôi nhà với Phong thủy tốt đòi hỏi không chỉ nỗ lực và sự chú tâm, mà còn tính kỷ luật. Tính kỷ luật để tránh tâm lý mà tôi gọi là “khắc phục” và tính kỷ luật để nói “không” với những căn hộ như mơ nhưng lại có các đặc điểm Phong thủy đáng ngờ.

Tại thời điểm này, bạn sẽ suy nghĩ: đúng là vậy, nhưng chúng ta có thể khắc phục Phong thủy xấu phải không? Triết lý của Phong thủy, diễn tả một cách đơn giản, là nhằm tránh cái xấu và tìm cái tốt. Vì thế, tránh tâm lý “khắc phục và hóa giải là rất quan trọng. Nếu Phong thúy đã xấu thì chẳng có ý nghĩa gì khi tốn nhiều chi phí chí để làm nó tốt hơn một tí. Bỏ qua lựa chọn đó và tôn trung tìm kiếm các dự án mà tự thân nó đã tốt về mặt Phong thủy rõ ràng là thiết thực hơn nhiều.

Một điều quan trọng không kém, bạn cũng nên ý thức rằng các địa ốc cao tầng có những thách thức mà nhà mặt đất không gặp phải, đặc biệt trong trường hợp muốn thay đổi và điều chỉnh Phong thủy. Với một căn nhà mặt đất, một số vấn đề có thể được giải quyết bằng việc cải tạo hoặc chỉnh sửa. Vì các căn hộ thường bị nhiều giới hạn cho việc sửa sang hoặc thay đổi, đặc biệt là các căn hộ đời cũ, khắc phục” và “hóa giải” không phải lúc nào cũng là lựa chọn khả thi. Nếu một căn nhà có phòng ngủ không tốt, bạn có thể cân nhắc dùng phòng khác. Nhưng nếu căn hộ của bạn là căn hộ studio một phòng ngủ, lựa chọn của bạn sẽ rất hạn chế. Bạn đâu thể ngủ trong nhà bếp! Ngoài ra, hãy nghĩ thêm: thay đổi của chính của nhà mặt đất không khó, nhưng sẽ là điều không tưởng và không thể khi muốn thay đổi của chính của cả một tòa chung cư.

Đừng nhầm lẫn“giá trị địa ốc” với “Phong thủy tốt”

Tôi muốn các bạn ghi nhớ rằng một dự án bất động sản có Phong thủy tốt không hẳn sẽ là các dự án đắt tiền nhất hoặc cao cấp nhất. Tất nhiên cũng có những dự án không những đắt tiền về mặt giá trị địa ốc, mà còn có đặc điểm Phong thủy tuyệt vời. Nhưng điều quan trọng bạn cần nhận ra là một ngôi nhà nằm trong khu dân cư đắt đỏ, hoặc có giá trị đầu tư tăng mạnh trong qua đó chưa hẳn là có Phong thủy tốt.

Nói cách khác, tôi muốn các bạn tách biệt giá trị của địa ốc ra khỏi các yếu tố cấu thành Phong thủy. Phong thủy là nhằm cải thiện, tăng cường chất lượng cuộc sống của bạn và giúp bạn đạt được các mục tiêu. Một địa ốc đắt tiền, hoặc có giá trị đầu tư tăng mạnh trong quá khứ, chưa chắc có giá trị Phong thủy tối ưu giúp bạn đạt được các mục tiêu cuộc đời của mình.

Phương pháp chọn lọc: Hình thế ngoại cảnh và Phong thủy Phi tinh

Trong quyển Phong thủy cho người mua nhà – Nội thất và quyển Phong thuỷ cho người mua nhà – Ngoại cảnh, sự chú trọng được đặt vào các hình thế ngoại cảnh. Hình thế (thỉnh thoảng còn gọi là địa thế, hay Loan Đầu), chủ yếu liên quan tới các đặc điểm núi và nước trong môi trường vĩ mô và môi trường cận kề. Sử dụng các nguyên tắc Phong thủy hình thế sẽ phù hợp cho các bạn chưa có kiến thức trong Phong thủy, vì việc này chỉ cần kỹ năng quan sát. Khi có các hình vẽ hoặc hình minh họa để giúp sức cho bạn, thì ví dụ như việc quyết định một nơi có hướng cửa chính thuận lợi hay bất lợi sẽ không còn là việc khó khăn.

Mục tiêu của tôi với loạt sách Phong thủy cho người mua nhà luôn luôn là làm sao cho các thông tin thật đơn giản và dễ hiểu, với rất ít các công thức tính toán về lý thuyết. Tuy nhiên, với Phong thủy căn hộ và căn hộ cao cấp, bạn sẽ cần phải sử dụng một số công thức cơ bản của Phong thủy Phi tinh. Trong Phong thủy, ngoài quan sát địa thế, hệ thống Phong thủy Phi tinh là hệ thống Phong thủy cổ điển được dùng phổ biến nhất để đánh giá các căn hộ và căn hộ cao cấp ở Hồng Kông và Đài Loan. Tất nhiên cũng có các hệ thống khác có thể dùng như Huyền Không 64 quẻ (Huyền Không Đại Quái) hoặc Bát trạch, nhưng tôi chọn hệ thống này vì hệ thống này dễ nắm bắt và phù hợp với các không gian sống bị hạn chế.

Bạn sẽ sử dụng các nguyên lý giản lược của Phi tinh và chỉ các khái niệm rất sơ đẳng. Nhưng đừng coi thường cách tiếp cận đơn giản – đôi khi, đó là cách tiếp cận tốt nhất đối với một vấn đề. Ngay cả trong tư vấn thẩm định Phong thủy phức tạp, đôi khi, cách giải quyết vấn đề không nằm ở công thức tinh vi, mà ở cách tiếp cận đơn giản.

Bằng cách kết hợp hai phương pháp – Phong thủy hình thế và Phi tinh – bạn sẽ sử dụng những kiến thức chắt lọc tốt nhất của cả hai để tìm cho mình một căn hộ thuận lợi và phù hợp nhất cho cuộc sống. Bạn sẽ tiến một bước quan trọng trong việc vận dụng Phong thủy để hỗ trợ bạn sống tốt hơn và đạt được những mục tiêu mình mong muốn.

Tôi muốn thiết kế sao cho các bạn có thể vận dụng hai phương pháp đánh giá Phong thủy này một cách ĐƠN GIẢN và DỄ DÀNG nhất có thể. Về cách quan sát các hình thế ngoại cảnh và nội cảnh, tôi bao gồm trong sách các hình vẽ và hình chụp minh họa nhằm giúp các bạn nhận dạng đúng các hình thế. Đối với Phi tinh, sẽ có rất ít các cụm từ mang tính kỹ thuật, rất ít các yêu cầu về công thức và bạn thậm chí sẽ không cần phải học cách lập sơ đồ Phi tinh.

Tuy nhiên, bạn sẽ phải làm một số việc cơ bản như đi vòng quanh khu vực, khảo sát các địa thế (theo khả năng của bạn, với sự trợ giúp của các hình minh họa trong quyển sách này), và tất nhiên, bạn cũng cần phải lấy phương hướng bằng la bàn, hoặc la kinh, hoặc la bàn Phong thủy mini nếu bạn có loại này. Nhưng tôi cảm thấy đây chỉ là một ít yêu cầu đi lại nho nhỏ nhằm thu về được rất nhiều các lợi ích khác. Đối với những bạn chưa quen sử dụng các công cụ này, các bạn có thể tìm thấy vài hướng dẫn cơ bản trong Chương 2.

Các thông tin về Phi tinh ở đây chỉ phục vụ cho mục đích thực hành đánh giá Phong thủy. Quyển sách này sẽ không giải thích nhiều về lý thuyết. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hoặc tường tận hơn về Phi tinh, bạn nên tìm đọc tuyển tập về Huyền Không Phi tinh của tôi để có những kiến thức chuyên sâu về ứng dụng, hoặc để biết cách sử dụng và kích hoạt các Phi tinh trong căn hộ của mình.

Bạn cũng sẽ nhận thấy hai quyển trước trong loạt các Phong thủy cho người mua nhà của tôi, về chủ đề Ngoại cảnh và Nội thất, có ích cho công cuộc của bạn. Như tôi đã đề cập từ đầu chương, nhiều nguyên tắc cơ bản của Phong thủy dành cho nhà mặt đất cũng áp dụng được cho căn hộ và căn hộ cao cấp. Chỉ là cách tiếp cận và phương pháp có khác nhau. Vì thế, trong quyển sách này, tôi sẽ tập trung vào các “Ứng dụng đặc biệt” của những nguyên tắc cơ bản dành riêng đối với căn hộ. Tuy nhiên, rất nhiều hướng dẫn đã nêu ra trong hai quyến trước (như là ảnh hưởng của Địa thế đến Cửa chính, được nhắc rất chi tiết trong quyển Phong thủy cho người mua nhà – Nội thất) cũng nên được sử dụng khi đánh giá loại hình căn hộ.

Căn hộ so với nhà mặt đất

Có một số bạn nhất định rằng nhà mặt đất có đặc tính Phong thủy vượt trội hơn căn hộ. Quan điểm này xuất phát từ việc nhà mặt đất có thể hưởng lợi trực tiếp từ các địa thế Phong thủy thuận lợi, trong khi các căn hộ phải “chia sẻ” địa thế Phong thủy với nhiều căn khác. Quan điểm này, mặc dù không hoàn toàn sai, nhưng cũng không hoàn toàn chính xác. Sự thật là, khi so sánh trực tiếp hai loại nhà, cả hai đều có các điểm mạnh và điểm yếu, mặc dù các công thức Phong thủy áp dụng cho nhà mặt đất thường đơn giản và trực tiếp hơn cho căn hộ.

Hầu hết mọi người đều hiểu sai khái niệm chia sẻ lợi ích của địa thế xung quanh ở các căn hộ chung cư. Để làm sáng tỏ điểm này, việc chia sẻ không có nghĩa là lợi ích Phong thủy bị chia nhỏ ra giữa các căn, mà có nghĩa là mọi căn hộ đều được hưởng cùng đặc tính Địa thế trong khu vực. Tuy nhiên, chất lượng sẽ không đều và sẽ khác nhau vì quang cảnh nhìn từ căn này không giống với nhìn từ căn kia. Vài căn hộ ở lầu cao hơn sẽ có thể hưởng các đặc tính tốt của địa thế mà đứng từ các lầu thấp không thấy được.

Ưu điểm của nhà chung cư so với nhà mặt đất

Cách chọn hướng và vị trí căn hộ chung cư

Điều này là điểm yếu nhưng cũng có khi là điểm mạnh. Đó là bởi vì Sát Khí tìm thấy trong khu vực sẽ không ảnh hưởng đến toàn bộ tòa nhà với mức độ bằng nhau. Ngược lại, các căn nhà mặt đất khi nhắc đến khía cạnh này sẽ chịu toàn bộ Sát khí trong khu vực, nếu có. Mọi căn hộ chung cư còn có khả năng sử dụng Ban công như là khí khẩu thứ cấp, không giống như nhà mặt đất, chỉ có thể sử dụng cửa chính.

Cuối cùng, dù là căn hộ hay nhà phố, không có bằng chứng cụ thể nào cho thấy loại nhà này tốt hơn loại nhà kia về mặt Phong thủy. Vì thế, nếu bạn thích sống trên chung cư cao tầng, hãy chủ động tìm hiểu và tiến tới. Đó chỉ là vấn đề lựa chọn cá nhân, điều quan trọng cốt lõi là tòa nhà đó có khả năng tiếp nhận khí tốt từ xung quanh hay không.

Lựa chọn thời điểm mua

Khi nói về đánh giá Phong thủy, việc tiến hành đánh giá khi dự án đang được xây hoặc trước khi được xây là không khả thi. Nếu dự án được phát triển trong một khu dân cư mới, thì bạn sẽ gặp vấn đề trong việc xem xét các hình thế ngoại cảnh.

Nếu dự án đang được xây trong một khu dân cư phát triển, hình thế ngoại cảnh không phải vấn đề, nhưng hình thế nội cảnh (các cấu trúc hình dạng bên trong tòa cao ốc chung cư hoặc bên trong căn hộ) thường không thể thấy rõ nếu chỉ nhìn trên bản vẽ hoặc sơ đồ. Ví dụ, bạn không thể thấy được liệu nhà bếp có xà ngang đè lên khu vực đặt bếp lò hay không. Bạn cũng không thể biết rõ kích thước của hành lang. Vì thế, trừ khi bạn có rất nhiều kinh nghiệm đọc sơ đồ bản vẽ nhà, tôi không khuyên bạn đánh giá Phong thủy của một dự án trước khi nó được xây dựng xong. 

Thời điểm mua chung cư

Tôi phải thêm vào ý kiến rằng bạn không nên dùng Phong thủy làm yếu tố quyết định duy nhất cho việc bạn có mua một căn hộ hay không. Tôi chưa bao giờ tán thành quan điểm để Phong thủy cai trị cuộc sống, vì nói thật là điều này sẽ khiến việc sống trong thế giới hiện đại trở nên cực kì khó khăn, chưa kế cuộc sống còn có các đòi hỏi khác. Thay vào đó, tôi luôn ủng hộ việc mọi người xem Phong thủy là một điểm cộng cho một dự án địa ốc, một điểm cộng giống như có nhà tắm to hơn, hoặc sân sau rộng rãi hơn, hoặc thêm vài khoảnh đất ở góc khuôn viên. Nếu dự án căn hộ đó là lựa chọn yêu thích của bạn và Phong thủy ở đó cũng tốt, thì hãy lập tức đặt cọc mua. Tuy nhiên, nói đi thì cũng phải nói lại rằng, nếu dự án đó là lựa chọn yêu thích của bạn nhưng Phong thủy ở đó rất kém, thì cương quyết bỏ qua tất nhiên sẽ là quyết định sáng suốt.

Vì thế hãy lựa chọn dự án dựa vào các yếu tố bạn thích hoặc nhu cầu sinh sống của bạn trước, rồi hãy dùng Phong thủy để giúp bạn chọn phương án tốt hơn trong nhiều lựa chọn, hoặc giới hạn lại các lựa chọn của bạn.

Nào hãy cùng đi săn căn hộ thôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *