Ô nhiễm không khí và lời cảnh báo cho tương lai con người - Daktra

Ô nhiễm không khí và lời cảnh báo cho tương lai con người

CẢNH BÁO VỀ GIA TĂNG Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ TOÀN CẦU HIỆN NAY

Vấn đề ô nhiễm không khí không còn quá xa lạ với mọi người nhưng chắc hẳn chưa ai biết được việc ô nhiễm môi trường sống của con người chúng ta đang gia tăng ngày càng chóng mặt và cần phải có một lời cảnh báo để mọi người có cách phòng tránh cho bản thân nhằm đảm bảo được sức khỏe của mình, đồng thời cần phải thực hiện các cách bảo vệ môi trường để tình trạng ô nhiễm không khí được hạn chế. Thế nên bài viết hôm nay sẽ trình bày cho bạn biết được mức độ nguy hiểm của ô nhiễm không khí ra sao, sự gia tăng ô nhiễm không khí toàn cầu như thế nào để bạn nhận thức được mình cần phải đứng lên bảo vệ môi trường và có cách tự bảo vệ mình hợp lý.

Sự ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đến cuộc sống con người

Việc ô nhiễm không khí có tầm ảnh hưởng nghiêm trọng trong cuốc sống hiện nay do làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người, mỗi năm đều có những người bị mắc bệnh ung thư phổi, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não,… do hít phải các khói bụi có trong không khí.

ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đến cuộc sống con người

Mức ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường không thể nào nói hết được nhưng bài viết hôm nay sẽ đưa ra những tác hại trực tiếp, tác hại gián tiếp đến cuộc sống và sức khỏe con người thông qua các yếu tố sau đây:

Tác hại trực tiếp

Gây ra bệnh về hô hấp nhất là viêm mũi dị ứng sau đó nặng hơn là viêm phổi và ung thư phổi.

Hít nhiều khí độc có trong môi trường sẽ gây ra chịu chứng ung thư phổi, khi con người di chuyển thì các hạt bụi này sẽ chuyển sang nhiều bộ phận khác có trong cơ thể con người.

Khi con người tiếp xúc với khói bụi có chứa nhiều tạp chất độc hại rất dễ ảnh hưởng đến não bộ gây ra việc con người giảm nhận thức và mất trí nhớ.

Ô nhiễm không khí còn làm cho con người bị mắc bệnh về tim mạch, đặc biệt là đột quỵ.

Ngoài ra con gây vô sinh cho nam giới, ảnh hưởng thai kỳ của phụ nữ mang thai gây ra trẻ bị chậm phát triển và tự kỷ.

Tác hại của ô nhiễm không khí

Tác hại gián tiếp

Ô nhiễm không khí làm giảm chất lượng cuộc sống, các động thực vật không thể phát triển tốt.

Chính những yếu tố nói trên mà cho bạn thấy được ô nhiễm không khí nguy hiểm thế nào đối với cuộc sống của mọi người nên cần phải có biện pháp tốt nhất để phòng tránh cho mọi người tiếp xúc quá nhiều với không khí bị ô nhiễm như thế này.

Những tác nhân gây ô nhiễm không khí môi trường

Các tác nhân gây ô nhiễm không khí môi trường được chia ra làm 4 yếu tố đó là ô nhiễm do tự nhiên, ô nhiễm do sản xuất công nghiệp, ô nhiễm do giao thông và cuối cùng là ô nhiễm do quá trình sinh hoạt của con người.

Ô nhiễm không khí trong tự nhiên

Quá trình tiêu hóa của động vật làm sản sinh ra Metan và đây cũng là một chất gây ô nhiễm cho không khí.

Khí Radon xuất hiện do sự phân rã phóng xạ từ lớp vỏ trái đất và loại khí Radon này chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng ung thư phổi sau khi con người hút thuốc.

Cháy rừng tạo ra nhiều khói bụi chứa các chất carbon monoxit.

Hoạt động núi lửa cũng sản sinh ra nhiều khói bụi gây ô nhiễm không khí.

Ô nhiễm không khí do thiên nhiên

Ô nhiễm không khí do hoạt động sản xuất công nghiệp

Các ngành công nghiệp trong quân sự chuyên sản xuất vũ khí và tạo ra các chất hóa học.

Ngành công nghiệp như dệt vải, hàn vật liệu, chế tạo thuốc,…

 

Ô nhiễm không khí do hoạt động sản xuất công nghiệp

Sử dụng khẩu trang như thế nào là đúng

Ô nhiễm không khí từ hoạt động giao thông

Nhiều loại xa máy, xe ô tô luôn thải ra không khí khói bụi từ bô xe và như vậy bụi PM 2.5 được đưa ra môi trường gây ra ô nhiễm không khí ngày càng nghiêm trọng hơn.

Ô nhiễm không khí từ hoạt động giao thông

Ô nhiễm không khí do quá trình sinh hoạt của con người

Nấu ăn bằng than, củi,…

Vứt rác bừa bãi.

Đốt rác.

Hút thuốc lá.

Sử dụng các hoá chất tạo mùi.

Ô nhiễm không khí do quá trình sinh hoạt của con người

Những nơi đang bị ô nhiễm không khí nghiêm trọng trên thế giới

Trên thế giới có rất nhiều nơi đang bị ô nhiễm không khí nghiêm trọng nhưng bài viết hôm nay sẽ cho bạn nhận thấy mức độ ô nhiễm không khí tại một vài nơi cụ thể để chính bạn cùng góp phần hạn chế làm môi trường bị ô nhiễm.

Tại Việt Nam do phát triển nhiều lĩnh vực về công nghiệp, hàng hải, vận tải nên tình trạng ô nhiễm ở đất nước này cũng khá lớn, đặc biệt ở hai thành phố lớn đó là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Chỉ số ô nhiễm không khí tại Hồ Chí Minh

Ngoài Việt Nam ra thì còn có thành phố Kabul, thủ đô Afghanistan là nơi lọt vào danh sách thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới có mức độ nghiệm trọng lớn đến sức khỏe của con người.

New Delhi của đất nước Ấn Độ cũng có mức độ nghiêm trọng với việc ô nhiễm không khí.

Dự đoán về những ảnh hưởng của ô nhiễm không khí trong tương lai

Nếu con người không tự y thức để hạn chế đưa rác thải hay các chất thải ra môi trường ngoài thì rất có thể trong tương lai cả thế giới đều ngập trong sương mù với đầy bụi bẩn độc hại làm ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe của con người, nhất là người già và trẻ em vì đây là hai độ tuổi có sức đề kháng yếu.

Ảnh hưởng của ô nhiễm không khí trong tương lai

Khẩu trang chống bụi mịn, bụi siêu mịn chính hãng giá tốt

Làm thế nào để bảo vệ môi trường không khí

Bảo vệ môi trường có nhiều cách nhưng các nhà doanh nghiệp cần sử dụng các thiết bị mang tính kĩ thuật cao và hiện đại để thay thế cho các nhiên liệu đốt truyền thống nhằm hạn chế khói bụi thải ra môi trường ngoài gây ô nhiễm.

Ngoài ra cần trồng nhiều cây xanh, giảm thiểu việc xây dựng các nhà máy tại nơi đông dân cư, khuyến khích mọi người di chuyển bằng phương tiện công cộng, đồng thời mọi người nâng cao sức khỏe bằng cách ăn uống sạch và sử dụng khẩu trang khi đi ra ngoài.

Trồng nhiều cây xanh để bảo vệ môi trường

Cuối cùng là sử dụng các máy lọc không khí để lắp đặt trong nhà, nơi làm việc để lọc sạch bụi bẩn có trong không khí tốt nhất.

Thông qua bài viết này bạn sẽ biết mức độ của việc ô nhiễm không khí ra sao mà chính bản thân bạn phải cùng chung tay với mọi người tuyên truyền về việc hạn chế rác thải, biết bảo vệ bản thân bằng cách đeo khẩu trang và có những biện pháp khác nhau nhằm giúp bảo vệ môi trường tốt hơn.

NGHIA DAT TECH

Một bình luận cho “Ô nhiễm không khí và lời cảnh báo cho tương lai con người”

  1. […] Ô nhiễm không khí và lời cảnh báo cho tương lai con người […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *