Máy bơm đa tầng cánh là gì? Có ưu điểm gì - Daktra

Máy bơm đa tầng cánh là gì? Có ưu điểm gì

Hiện nay việc sử dụng máy bơm nước đã không còn xa lạ gì đối với mọi người nhưng loại máy đa tầng cánh là loại gì và có sự khác biệt khi bơm nước hay không? Chính những câu hỏi của bạn thì nội dung dưới đây sẽ giải đáp thật kỹ giúp bạn dùng máy bơm này hiệu quả nhất.

Máy bơm đa tầng cánh là gì?

Máy bơm đa tầng cánh là gì

Máy bơm đa tầng cánh là gì

Ngay tên gọi máy bơm đa tầng cánh cũng đã nói lên điểm độc đáo nhất của loại máy này rồi. Sản phẩm được thiết kế hiện đại với nhiều cánh khác nhau nên tạo lực bơm tốt. Mỗi cánh sẽ có một khoảng cách nhất định đảm bảo cho máy bơm có thể hoạt động hiệu quả trong nhiều giờ liên tục mà không hề phát ra bất kỳ âm thanh lạ nào. Loại máy bơm này được ứng dụng rộng rãi trong đời sống của con người từ việc bơm nước sử dụng hàng ngày tới việc bơm nước thải.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Cấu tạo máy bơm đa tầng cánh trục đứng

Cấu tạo máy bơm đa tầng cánh trục đứng

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bơm đa tầng cánh:

+ Máy bơm này được cấu tạo gồm 2 bộ phận chính đó là đầu bơm và động cơ bơm.

– Đầu bơm: Được làm từ chất liệu inox cao cấp, có độ bền cao nên bơm được nước với nhiệt độ lớn vô cùng hoàn hảo. Các cánh bơm hoạt động song song và đồng bộ nhau nên nước được đưa ra rất đều.

– Động cơ bơm: Có tác dụng bảo vệ các bộ phận như kín nước và phốt bơm. Vỏ ngoài của động cơ thường được thiết kế theo dạng khía nhằm giúp cho máy bơm tản nhiệt nhanh chóng, giúp máy bơm hoạt động ổn định liên tục trong nhiều giờ mà không sợ máy hư hỏng do quá trình làm việc cao.

+ Nguyên lý hoạt động của loại máy bơm này cũng khá đơn giản, khi máy được người dùng khởi động cho vận hành thì các bộ phận bên trong cũng vì thế mà làm việc, đồng thời hệ thống đa tầng cánh cũng quay theo tạo ra lực ly tâm. Và lực ly tâm này sẽ kết hợp với một lực khác đó là lực hút nhằm tạo khả năng hút và đẩy chất lỏng từ bể nguồn tới bể đích.

Phân loại máy bơm đa tầng cánh

Máy bơm đa tầng cánh trục ngang

Máy bơm đa tầng cánh trục ngang

Máy bơm đa tầng cánh trục ngang

Máy bơm đa tầng cánh trục ngang hay còn gọi là máy bơm ly tâm, loại máy này có phần thân nằm ngang và có số lượng cánh ít hơn số lượng cánh của bơm đa tầng cánh loại trục đứng. Nguyên lý hoạt động của loại này không mấy phức tạp bởi khi cho vận hành thì trục ngang của máy sẽ làm cho hệ thống đa tầng cánh quay dẫn đến tình trạng có lực ly tâm. Và lực ly tâm này sẽ kết hợp với một lực hút để tạo khả năng hút và đẩy chất lỏng từ bể nguồn tới bể đích nhanh chóng. Có thể nói máy bơm đa tầng dạng trục ngang được sử dụng nhiều bởi thiết kế thon gọn lẫn cách thức làm việc nhanh chóng nên được ứng dụng nhiều.

Máy bơm đa tầng cánh trục đứng

Máy bơm đa tầng cánh theo dạng trục đứng sẽ có phần thân bơm thẳng đứng, hình trụ tròn. Công suất, cột áp và lưu lượng của máy thường lớn hơn so với máy bơm đa tầng dạng trục ngang. Máy bơm này hoạt động theo nguyên lý ly tâm cũng không khác gì mấy với dạng trục ngang nhưng thiết kế bên trong là cánh bơm dạng kín. Vì có nhiều tầng cánh nên cột áp của máy bơm này cao hơn so với các loại máy bơm khác rất nhiều.

Máy bơm đa tầng cánh trục đứng

Máy bơm đa tầng cánh trục đứng

Khi được đưa vào vận hành, máy nhanh chóng hút chất lỏng vào buồng bơm rồi đẩy nhanh ra ống thoát. Lúc này áp lực trên các cánh bơm sẽ được tạo ra để đẩy chất lỏng rồi xả ra ngoài giúp người dùng sử dụng nước sinh hoạt tốt. Trong buồng bơm, chất lỏng được đẩy đi với áp suất cao, thích hợp dùng với các tòa nhà cao tầng. Vậy nên máy bơm đa tầng cánh dạng trục đứng dùng cho nhiều công trình khác nhau nhất là những nơi càng cao càng tốt vì lực bơm của loại máy này lớn.

Ứng dụng của máy bơm đa tầng cánh

Máy bơm đa tầng cánh có thể sử dụng trong nhiều lĩnh vực gồm có:

– Bơm cấp nước cho nhà máy sản xuất hay các lò hơi.

– Bơm cấp nước cho công trình xây dựng nhà ở hay các công trình khác.

– Làm mát trong công nghiệp, khu công nghiệp,…          

Ưu điểm của máy bơm đa tầng cánh

Ưu điểm của máy bơm đa tầng cánh

Ưu điểm của máy bơm đa tầng cánh

– Thiết kế nhỏ gọn nên thuận tiện và an toàn cho việc lắp đặt và di chuyển.

 – Chất liệu của trục bơm, thân máy cho tới cánh quạt đều làm từ chất liệu cao cấp.

– Dùng trong mọi môi trường một cách hoàn hảo.

– Cấu tạo đơn giản gồm có 2 bộ phận chính là đầu bơm, động cơ bơm với thiết kế như thế nên việc chỉnh sửa hay điều chỉnh cũng dễ dàng hơn.

– Thiết bị này có tính an toàn cao và không phát ra âm thanh khi vận hành giúp người dùng cảm thấy dễ chịu.

– Được làm từ chất liệu cao cấp nên độ bền bỉ cũng rất cao, tuổi thọ làm việc lớn.

Lưu ý khi lắp đặt và sử dụng máy bơm đa tầng cánh

Khi máy bơm vận hành nhất là việc cấp nước thì ít nhiều máy bị rung lắc và có khi chập mạch nên làm việc chậm hơn thông thường. Nên khi lắp đặt máy bơm bạn cần phải đảm bảo các linh kiện được kết nối chắc chắn với nhau và cố định, tránh để máy bị hư hỏng.

Ngoài ra các bạn phải đảm bảo đường ống ra và vào phải được lắp kín, tránh rò rỉ nước ra bên ngoài, cần đặt máy tại vị trí không quá ẩm ướt để máy có thể vận hành ổn định và ít hư hỏng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *