Cách đấu tụ điện cho máy bơm nước 1 pha - Daktra

Cách đấu tụ điện cho máy bơm nước 1 pha

Vấn đề mà mọi người quan tâm khi sử dụng máy bơm nước đó là cách đấu tụ điện cho máy bơm nước. Vì ở mọi gia đình đều sử dụng máy bơm nhằm cung cấp nước cho sinh hoạt dễ dàng và nhanh chóng. Cùng với đó tụ điện mang tính hỗ trợ nên cũng vô cùng quan trọng cần được quan tâm hơn, thế nên nội dung bên dưới sẽ nói rõ hơn về tụ điện và cách thay thế ra sao để các bạn hiểu rõ hơn.

Tụ điện là gì

Tụ điện có tên tiếng anh là capacitor, ký hiệu là C, đây là một linh kiện điện tử thụ động được cấu tạo bởi hai bản cực đặt song song với nhau, cùng với đó là ngăn cách bởi lớp điện môi nên tụ điện càng chắc chắn khi mang vào lắp đặt hay liên kết cùng thiết bị khác, tụ điện còn có tính chất cách điện 1 chiều nhưng cho dòng điện xoay chiều đi qua nhờ nguyên lý phóng nạp.

Công dụng của tụ điện trong máy bơm nước

Công dụng tụ điện trong máy bơm nước

Công dụng tụ điện trong máy bơm nước

Tụ điện trong máy bơm nước có công dụng rất lớn bởi vì giúp tự động đóng ngắt khi phát hiện có sự cố xảy ra. Đồng thời còn bảo vệ tốt các động cơ bên trong của máy bơm, đảm bảo được tính an toàn cho người sử dụng, tiết kiệm được nguồn chi phí lớn.

Các nguyên nhân làm hỏng tụ điện

Tụ điện của máy bơm được cấu tạo từ hai bản cực song song và chỉ cho dòng điện xoay chiều đi qua mà thôi. Trong thời gian sử dụng, nếu linh kiện này bị hư hỏng gì thì sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của chính máy bơm, các nguyên nhân sau đây chính là điều mà làm cho tụ điện dễ hư hỏng:

  • Người dùng sử dụng loại tụ điện kém chất lượng, giá thành thấp, không có nhãn dán chính hãng hoặc mua nhầm phải hàng giả, hàng nhái.
  • Nguồn điện cung cấp cho máy bơm nước không ổn định dẫn đến tụ điện bị nóng và gây ra tình trạng chập điện có thể gây cháy nổ.
  • Máy bơm nước phải hoạt động với tần suất cao, công suất bơm nước lớn và làm việc liên tục nên gây ra tình trạng quá tải, sinh nhiệt cao làm cháy tụ điện.
  • Do người dùng đấu sai cực điện làm hỏng tụ điện.

Cách kiểm tra tụ điện máy bơm

Nếu phát hiện máy bơm nước có các dấu hiệu như phát ra tiếng kêu to, mùi khét, hoạt động không ổn định,… thì chứng tỏ nó đang gặp phải vấn đề cần phải kiểm tra. Bạn cần phải tiến hành việc kiểm tra tụ máy bơm nước ngay để đảm bảo an toàn cho thiết bị và chính người dùng.

Để tiến hành kiểm tra tụ điện máy bơm nước thì công cụ được sử dụng chính là đồng hồ vạn năng. Đây là một thiết bị có khả năng đo lường điện đa chức năng một cách nhanh chóng và vô cùng chính xác, trong đó, đo tụ điện giúp bạn kiểm tra được tụ máy bơm nước còn hoạt động tốt hay không để bạn quyết định có nên thay thế tụ mới hay vẫn dùng tụ cũ.

Cách kiểm tra tụ máy bơm

Cách kiểm tra tụ máy bơm

Để đảm bảo kết quả đo chính xác nhất thì người dùng cần tiến hành kiểm tra theo các bước hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Chọn chế độ đo điện trở (Ohm) trên đồng hồ vạn năng với thang đo phù hợp rồi ấn nút vàng để chuyển về chế độ đo tụ điện.

Bước 2: Kết nối 2 đầu dò với máy đo điện và kẹp vào 2 đầu tụ của máy bơm nước 1 pha để kiểm tra được tụ vẫn còn tốt hay không.

Bước 3: Kết quả đo được sẽ được hiển thị trên màn hình giúp bạn dễ dàng nhìn thấy. Sau đó cho giá trị trước đó trả về với thông số trên tụ điện của máy bơm để so sánh.

Nếu thông số cho phép của tụ trùng với kết quả đo trên màn hình thì tức là tụ còn tốt và dùng thêm được một khoảng thời gian nào đó. Thông thường tụ máy bơm nước 1 pha sẽ có mức tụ là 25-30 µF hoặc 70 uF.

Nếu kết quả không được hiển thị trên màn hình thì tức là tụ điện đã hỏng hoặc chết thì chắc chắn các bạn phải thay đổi ngay tụ điện này, tránh kéo dài làm ảnh hưởng đến hoạt động của máy bơm.

Nếu giá trị hiển thị thấp hoặc cao hơn nhiều so với mức độ cho phép, có thể trên hoặc dưới 5%, đó là sai số của tụ và không có gì đáng kể nên cũng không cần thay thế tụ điện cho máy bơm.

Nếu tụ điện của máy bơm nước bị hỏng thì bạn chỉ cần mua một tụ mới có cùng số hiệu, công suất để thay thế chúng là được.

Cách đấu tụ điện cho máy bơm nước 1 pha

Cách đấu tụ điện cho máy bơm nước 1 pha 3 dây

Sơ đồ đấu nối tụ điện cho máy bơm 1 pha 3 dây

Sơ đồ đấu nối tụ điện cho máy bơm 1 pha 3 dây

Bước 1 : Dây chạy bạn đấu với 1 sợi dây nguồn vào.

Bước 2 : Dây đề đấu với 1 đầu tụ điện.

Bước 3 : Đầu dây tụ điện còn lại nối với dây chung và đầu dây nguồn còn lại.

Sau khi đấu xong dây điện, người dùng cần bọc cách điện cẩn thận rồi sau đó bạn cắm điện cho máy chạy và quan sát theo dõi máy bơm hoạt động ra sao. Tiếp đó bạn kiểm tra xem động cơ có nóng không, nếu động cơ chạy êm, không nóng chạy đúng chiều là bạn đấu đúng chiều cuộn dây.

Cách đấu tụ điện cho máy bơm nước 1 pha 4 dây

Sơ đồ đấu nối tụ cho máy bơm 1 pha 4 dây

Sơ đồ đấu nối tụ cho máy bơm 1 pha 4 dây

Trước khi đấu nối dây người dùng cần chuẩn bị một số công cụ sau: tua vít, kéo cắt dây điện, băng dính điện, đồng hồ vạn năng. Tiếp đến, tiến hành đấu nối theo các bước hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Dò từng cặp dây bằng đồng hồ vạn năng để xác định cuộn dây đó có vấn đề hay không, cặp dây có điện trở nhỏ hơn hoặc xảy ra quá trình nạp xả tại tụ đề cho thấy được tụ cuộn dây chạy tốt hỗ trợ tụ làm việc hiệu quả.

Bước 2: Đấu một đầu của cuộn dây đề vào một đầu dây của cuộn dây chạy nhằm tạo ra một đầu nguồn cố định để truyền tải dòng điện trong cuộn dây tốt nhất.

Bước 3: Tiếp tục đấu một đầu dây còn lại của cuộn dây đề vào tụ rồi đấu vào vít ly tâm.

Bước 4: Sau đó, bạn dấu một đầu dây thứ hai của cuộn dây đề với cuộn dây chạy nối. Đồng thời đấu một đầu dây còn lại của cuộn dây đề vào tụ điện.

Bước 5: Đấu dây nguồn vào dòng điện phù hợp rồi bắt đầu cho khởi động máy bơm là hoàn thành xong các bước đấu nối dây.

Cách đấu tụ điện cho máy bơm nước 1 pha 5 dây

Sơ đồ đấu dây tụ máy bơm 1 pha 5 dây

Sơ đồ đấu dây tụ máy bơm 1 pha 5 dây

Máy bơm đa tầng cánh là gì? Có ưu điểm gì

Bước 1: Sử dụng đồng hồ vạn năng để dò 10 cặp điện trở của 5 đầu dây. 5 dây ra này được quy định là R, S, Hi, Me, Lo. Cặp dây có điện trở lớn nhất là R và S, 3 dây còn lại là Hi, Me, Lo.

Bước 2: Chụm 3 đầu dây Hi, Me, Lo lại với nhau và tiến hành đo điện trở giữa điểm chập này với 2 dây R và S. Dây nào có điện trở lớn hơn thì đó là dây R còn lại nhỏ hơn là dây S.

Bước 3: Tách 3 đầu dây Hi, Me, Lo ra trở lại và đo điện trở với từng dây với R hoặc S nhằm đo điện trở từng dây với R để biết điện trở nhỏ nhất là dây Hi, điện trở lớn nhất là dây Lo, còn lại là dây Me. Hoặc cho đo điện trở từng dây với S: Lo có điện trở nhỏ nhất, Hi có điện trở lớn nhất, còn lại là dây Me.

Bước 4: Lắp đặt lại hoàn thiện máy bơm và khởi động để máy vận hành thử.

Cách đấu tụ điện cho máy bơm nước hỏa tiễn

Tủ điều khiển máy bơm hỏa tiễn

Tủ điều khiển máy bơm hỏa tiễn

Bước 1: Dò các đầu dây đề bằng đồng hồ đo điện vạn năng để xác định đâu là dây khởi động, dây làm việc, dây trung tính.

Bước 2: Đấu đầu dây khởi động với 1 dây của tụ điện máy bơm hỏa tiễn. Có thể bỏ qua dây trung tính vì điều này không cần thiết.

Bước 3: Đấu dây trung dây với 1 dây của nguồn điện để hỗ trợ cho máy bơm hoã tiễn làm việc hiệu quả hơn.

Bước 4: Đấu dây làm việc với 1 dây của tụ điện máy bơm hỏa tiễn 1 pha và 1 dâu của nguồn điện.

Bước 5: Vận hành thử máy bơm xem đã hoạt động ổn định chưa để mà điều chỉnh sao cho hợp lý mà khi người dùng sử dụng cảm thấy an toàn hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *