Đèn led và vai trò của đèn led trong cuộc sống hiện nay - Daktra

Đèn led và vai trò của đèn led trong cuộc sống hiện nay

Vai trò của đèn led trong cuộc sống ngày nay

Đèn Led ra đời khi nào?

Là một thiết bị phát sáng có nhiều ứng dụng trong cuộc sống, đèn Led hay còn gọi là Diode phát sáng là thiết bị điện được biết đến từ những năm đầu của thế kỉ XX. Ban đầu, đèn led bán dẫn đầu tiên được phát hiện ra bởi nhà thí nghiệm Round người Anh khi ông làm thí nghiệm với Silic và Cacbon. Tiếp đó, đèn Led các thế hệ sau được phát triển và lần lượt nâng cấp bởi các nhà khoa học Vladimirovich Losev người Nga và Rubin Braunstein . Tuy nhiên, giai đoạn này đèn Led vẫn chưa đóng nhiều vai trò trong cuộc sống nên ít được chú ý tới.

Mãi đến năm 1976, khi nhà khoa học Pearsall chế tạo ra đèn Led có công suất cao và nhiều tính năng thì đèn Led mới dần được phổ biến và sử dụng rộng rãi như ngày nay.

Đèn led giải pháp chiếu sáng công nghệ mới

Đèn Led có cấu tạo như thế nào?

Cũng giống như đại đa số các thiết bị sử dụng Diode phát sáng khác, đèn Led được cấu tạo từ hai lớp bán dẫn ghép vào nhau n và p. Lớp bán dẫn p bao gồm nhiều khoảng trống chuyển động tạo khuếch tán sang lớp bán dẫn n. Cũng ngay tại thời điểm đó, lớp bán dẫn p sẽ lấy electron được truyền sang từ lớp bán dẫn n. Quá trình này giúp lớp n tạo ra điện tích dương và lớp p tạo ra điện tích âm. Tiếp đó, các electron bị các lỗ trống ở bề mặt tiếp xúc giữa hai khối bán cầu hút lại gần và kết hợp với nhau tạo thành nguyên tử được trung hòa làm giải phóng năng lượng Photon phát sáng. Quá trình này giúp đèn Led có thể phát sáng khi dòng điện chạy qua tạo ra năng lượng.

Cấu tạo của đèn led

Những ưu điểm khi sử dụng đèn Led

Ngày nay, đèn Led ngày càng được nâng cấp, chế tạo với nhiều mức bước sóng và ánh sáng khác nhau nên đèn Led có thể nói là có khá nhiều ưu điểm khi sử dụng.

+ Thứ nhất, với ưu điểm phát ra ánh sáng mạnh, đèn Led có thể sử dụng trong những môi trường cần cường độ ánh sáng cao hoặc lắp đặt trong những không gian bị giới hạn bởi số lượng thiết bị nội thất.

+ Thứ hai, đèn Led được thiết kế đa phần với kích thước nhỏ gọn, tiện lợi phù hợp được cho nhiều loại hình không gian.

+ Thứ ba, so với những thiết bị đèn điện khác thì đèn Led Diode phát sáng được xếp vào nhóm có tuổi thọ khá cao nên quý khách hàng có thể yên tâm vào thời gian sử dụng. Nếu được bảo quản đúng cách thì thời gian sử dụng sẽ vượt trên tuổi thọ của một số loại đèn điện hiện nay.

Ưu điểm khi sử dụng đèn led

+ Thứ tư, một ưu điểm vượt trội nữa của đèn Led chính là được thiết kế theo nhiều hình thức và màu sắc khác nhau vô cùng tinh tế và sang trọng phù hợp với nhiều mục đích sử dụng và giúp khách hàng dễ dàng hơn trong việc tìm được sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình.

+ Cuối cùng, một ưu thế đặc biệt của đèn Led không thể không kể đến chính là khả năng tiết kiệm điện. Với đặc tính phát ra ánh sáng mạnh, không cần phải lắp đặt quá nhiều đèn trong cùng một không gian và tiêu thụ lượng điện năng vô cùng ít, đèn Led sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản kinh phí không hề nhỏ. Xứng đáng là một thiết bị thông minh đáng để ưu tiên sử dụng trong gia đình.

Vai trò của đèn Led là gì ?

Là một thiết bị điện có nhiều tiện ích, đèn Led đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống ngày nay. Cụ thể, đèn Led có thể dùng làm hệ thống chiếu sáng cho nhà cửa, cơ quan, công ty, nhà máy xí nghiệp. Ngoài ra, đèn Led còn có thể dùng trang trí cho các mô hình, công trình cầu đường, công viên, nhà hát,…. Hoặc có thể dùng làm nút báo hiệu cho các trụ đèn giao, tivi, máy giặt, remote,…. Vô cùng hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Vai trò của đèn led

Những ứng dụng của đèn Led trong cuộc sống

Đèn Led có thể nói ngày nay càng được  nhiều người đem vào thiết kế tinh xảo hơn, đa dạng và chức năng nhiều hơn nên theo đó là ngày càng có nhiều và được thường xuyên ứng dụng trong cuộc sống. Ví dụ cụ thể trong một số trường hợp như sau:

+ Đầu tiên, có thể dùng làm thiết bị phát sáng. Do có khả năng chiếu sáng mạnh, tia sáng đi xa và tiết kiệm điện năng nên rất nhiều hộ dân và doanh nghiệp ngày nay đã lựa chọn đèn Led thay thế cho các loại đèn điện truyền thống vốn không truyền được ánh sáng mạnh và tiêu hao nhiều năng lượng điện.

Ứng dụng của đèn led trong cuộc sống

+ Tiếp theo, đèn Led còn có thể dùng làm thiết bị hỗ trợ trong các công trình giải trí, công viên, nhà hát, vũ trường, sân khấu,… Vì đèn Led có thể phát ra nhiều màu và có nhiều bước sóng khác nhau.

+ Kế đó, đèn Led có thể dùng làm thiết bị báo hiệu tín hiệu cho các trụ đèn giao thông, bảng quảng cáo, bảng chỉ đường, … và một số loại thiết bị khác.

+ Một ứng dụng nữa của đèn Led là có thể giúp nhận dạng, định vị, chiếu sáng và phản ứng trong một số điều kiện môi trường đặc biệt hạn chế sự lui tới của con người như môi trường chật hẹp, nhiều chất độc, môi trường sâu dưới nước, thiếu oxi,…

Với những ưu điểm và đặc tính nêu trên, chúng tôi nhận thấy đèn Led là một thiết bị quan trọng và rất thích hợp để lựa chọn sử dụng. Quý khách có thể tham khảo, tìm hiểu thêm thông tin, cách sử dụng cũng như các ứng dụng của đèn Led trên các trang mạng điện tử hoặc liên hệ trực tiếp tại các cửa hàng uy tín để được tư vấn thêm thông tin về sản phẩm nhé. Chúc quý khách sẽ tìm được sản phẩm ưng ý, phục vụ được những nhu cầu mong muốn cho cuộc sống hiện đại.

NGHIA DAT TECH

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *