RCBO là gì? RCBO LS có tốt không? - Daktra

RCBO là gì? RCBO LS có tốt không?

RCBO là gì? chắc chắn là một từ khóa được rất nhiều người qua tâm tìm hiểu. Chính vì vậy nội dung bài viết dưới đây chia sẻ những kiến thức về thiết bị RCBO để giúp mọi người hiểu hơn về thiết bị này. Hãy cùng theo chân mình tìm hiểu nhé.

RCBO là gì

RCBO trong tiếng anh là Residual Current Circuit Overcurrent, mang ý nghĩa chính là một loại Aptomat có chức năng chống dòng rò và với tính năng chính chính là dùng để ngắt dòng điện nếu như phát hiện ra có sự dòng rò và gặp những sự cố về thiết bị điện.

Đặc điểm cấu tạo RCBO

Cấu tạo RCBO

Cấu tạo RCBO

Cấu tạo của RCBO gồm có 8 bộ phận như sau: Buồng dập hồ quang, bộ phận giúp phát hiện ra sự quá tải nhiệt, bảng mạch RCD, công tắc chuyển đổi, cuộn dây giúp phát hiện sự ngắn mạch, nút kiểm tra RCD, RCD hình xuyến, máng dập hồ quang.

Buồng dập hồ quang: buồng dập hồ quang có thiết kế là những tấm kim loại dùng để ghép lại với nhau, khoảng trống ở giữa những tấm kim loại này sẽ có tác dụng chia nhỏ lượng hồ quang ra với mục đích để dập và giảm đi lượng nhiệt được sinh ra trong thiết bị. Buồng dập hồ quang sẽ được đặt ở 1 vị trí thích hợp, bao quanh buồng dập hồ quang chính là những vật liệu có chức năng dùng để cách ly với phân tử khác ở bên ngoài. Ngoài ra thì còn có một lượng hồ quang sẽ được sinh ra nằm ở tiếp điểm chính.

Trong đó thì có 2 loại dập hồ quang chính là: Dập hồ quang kiểu nửa kín và dập hồ quang kiểu hở. Sự khác nhau về đặc điểm của cả 2 loại này chính là ở lớp vỏ kín của MCB cùng lỗ thoát khí. Trong đó, thì dập hồ quang kiểu hở sẽ dùng điện áp lớn 50KA cùng với sự chịu được điện áp lên tới 1000V. Hồ dập quang sẽ dùng những tấm thép cứng xếp thành lưới nhằm mục đích ngăn thành nhiều đoạn khác nhau.

Bộ phận phát hiện quá tải nhiệt có khả năng phát hiện và giúp cho thiết bị nhận dạng sự quá tải để có thể thực hiện những bước tiếp theo.

Bảng mạch RCD: RCD có nghĩa là thiết bị dùng cho mục đích ngắt mạch điện tự động, nếu như mất đi sự cân bằng giữa cường độ dòng điện ( A ) cặp dây pha cùng dây trung tính. Bảng mạch RCD có cấu tạo đơn giản chỉ gồm 1 cuộn nam châm và 2 dây dẫn điện dùng để chạy bên trong cuộn nam châm đó. Khi có 1 cặp dây điện khác nhau về cường độ dòng điện thì lúc đó nam châm sẽ đo được sự khác biệt này, và sẽ tự động ngắt tiếp điểm dùng để cung cấp điện.

Cuộn dây phát hiện sự ngắn mạch.

Công tắc chuyển đổi có chức năng đóng – mở thiết bị, được thực hiện thủ công.

Nút kiểm tra RCD.

RCD hình xuyến là bộ phận nhạy cảm dòng rò nằm bên trong RCD, có một biến dòng vi sai.

Máng dập hồ quang.

Nguyên lý hoạt động RCBO

RCBO được thiết kế có hai dây là dây mát và dây lửa của dòng điện, khi dòng điện đi qua một cuộn cảm. Thiết bị này chính là giống như một biến thế thông thường với một cuộn sơ cấp một vòng dây và một cuộn thứ cấp nhiều vòng dây. Khi có dòng điện đi ra qua dây nóng thì sẽ về ở dây mát và làm ngược lại: về ở dây nóng và đi qua dây mát.

Cả hai dòng điện sẽ ngược chiều nhau, điều này mang nghĩa là từ trường biến thiên sẽ luôn ngược chiều nhau. Trường hợp mà hai nguồn điện đều bằng nhau, thì từ trường biến thiên sẽ tự động triệt tiêu cho nhau, và làm cho điện áp ra ở cuộn thứ cấp biến dòng bằng 0.

Trong trường hợp dòng điện bị rò, thì lúc này dòng điện trên cả hai dây sẽ khác nhau, lúc ấy từ trường biến thiên sẽ sinh ra trong cuộn dây khác nhau, và làm xuất hiện dòng điện cảm ứng chạy ở trên cuộn dây này. Dòng điện rò rỉ sẽ được thiết bị kiểm tra xem liệu có lớn hơn dòng rò an toàn hay không, kiểm tra cho kết quả rằng nếu như dòng điện rò rỉ mà lớn hơn thì thiết bị cấp điện cho triac và sau đó sẽ cấp điện cho cuộn hút của RCBO.

Ứng dụng của RCBO

RCBO được sử dụng rộng rãi và chủ yếu là ở trong những công trình lớn như là khu công trình, các công ty, hay một số công trình điện dân dụng. RCBO chính là một thiết bị vô cùng hoàn hảo dành cho người tiêu dùng.

RCBO LS có tốt không

RCBO LS

RCBO LS

RCBO LS gồm có các dòng phổ biến trên thị trường như: RCBO RKC LS, RCBO RKS LS, RCBO RKP LS,…

RCBO LS có các ưu điểm như sau:

Bảo vệ an toàn cho thiết bị điện nếu xảy ra sự cố rò rỉ điện.

RCBO RKC LS cho phép dòng ngắn mạch lên tới 4.5kA, 6kA, phù hợp với các mạng lưới điện có dòng điện định mức trong khoảng 6A – 32A.

RCBO RKS LS được sản xuất chính hãng ở Hàn Quốc, khả năng chống rò điện là 30mA, khả năng ngắn mạch là 10kA, dòng điện định mức 6A – 32A, với tuổi thọ cao, mẫu mã đẹp và dễ sử dụng.

RCBO RKP LS dùng nhiều trong hệ thống tủ điện, mạch điện công và mạch điện dân dụng, có hiệu quả cao, an toàn cho người sử dụng, giúp cho công nghệ sản xuất công nghiệp được nâng cao chất lượng hơn.

Mua RCBO LS chính hãng ở đâu

Sản phẩm RCBO LS chính hãng hiện được phân phối tại Nghĩa Đạt, khách hàng có thể yên tâm về chất lượng sản phẩm và dịch vụ tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *