Noel đầu tiên được tổ chức khi nào - Daktra

Noel đầu tiên được tổ chức khi nào

Noel là một ngày lễ của nước ngoài du nhập vào Việt Nam. Ngày lễ này thường đi với những hình ảnh quen thuộc như cây thông và ông già Noel, hang đá giáng sinh. Ngày lễ này thường được rất nhiều nơi trang trí lung linh với ánh đèn lấp lánh rất đẹp.

Cứ tới tháng 12 hằng năm, mọi nẻo đường, con phố lại rộn ràng trang trí và chào đón ngày Noel. Vậy nhưng, không phải ai trong chúng ta cũng biết được Noel đầu tiên được tổ chức ở đâu và nó đã diễn ra như thế nào. Để tìm hiểu câu hỏi này chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Noel là gì

Noel còn được gọi là lễ Giáng Sinh, lễ Thiên Chúa Giáng Sinh, Christmas. Lễ này được phần đông các tín hữu Kitô giáo kỉ niệm ngày Chúa Jesus được sinh ra đời tại Bethlehem. Và ngày này được cử hành chính thức vào 25 tháng 12 hằng năm.

Từ Noel được cho là được xuất phát từ danh hiệu Emmanuel, tiếng Hebrew có nghĩa là “Thiên Chúa ở cùng chúng ta”. Còn trong tiếng Anh, ngày lễ này được gọi với cái tên phổ biến là Christmas có nghía là ngày lễ của Đức Kitô.

Top 10 địa điểm đi chơi Noel đẹp nhất Thành Phố Hồ Chí Minh

Nguồn gốc Noel như thế nào

Ngày lễ Noel được bắt nguồn từ câu chuyện trong kinh thánh của người theo đạo Thiên Chúa. Theo trong kinh thánh đây là ngày mà Chúa Giê su được sinh trong một hang bò lừa ở cánh đồng tại Bê lem.

Ngay từ thời kỳ Kitô giáo sơ khởi, Giáo hội chưa cử hành lễ mừng kính sự giáng sinh của Đức Jesus nhưng ngày 25/12 đã được coi là sinh nhật của Chúa Jesus. Năm 1743, một người Đức theo Kháng Cách, Paul Ernst Jablonski cho rằng lễ Giáng sinh được chọn vào ngày 25/12 là để tương ứng với lễ hội tôn vinh mặt trời Dies Natalis Solis Invicti của người La Mã. Năm 1889, học giả Pháp Louis Duchesne cho rằng thời điểm được chọn là ngày Giáng sinh được tính bằng 9 tháng sau sự kiện Truyền tin.

Qua nhiều thập kỉ ngày lễ này được cử hành với nhiều ngày lễ khác nhau nhưng qua nhiều trah cãi họ đã quyết định lấy ngày 25 tháng 12 là ngày chính thức. Do theo lịch của người Do Thái một ngày bắt đầu từ chiếu tối ngày hôm trước, nên ngày này thường được tổ chức từ tối 24 tháng 12 đến ngày 25 tháng 12. Mới đầu chỉ phổ biến ở người theo đạo Thiên Chúa nhưng cho đến nay được hầu hết mọi người trên thế giới ăn mừng và kỉ niệm.

Ý nghĩa của ngày lễ Noel

Đây là một ngày rất ý nghĩa không chỉ đơn thuần là ngày Chúa Giêsu được sinh ra đời mà ngày này còn mang rất nhiều ý nghĩa. Đây là ngày để tưởng nhớ và biết ơn sự che chở của Chúa, mong cầu sự an lành cho bản thân, gia đình và mọi người trên thế gian này. Ngày này người công giáo thường tới nhà thờ để tham dự thánh lễ và sau đó các thành viên trong gia đình gắn kết, duy trì tình cảm tốt đẹp với nhau. Ngày lễ này được tổ chức dưới nhiều hình thức như tụ tập quây quần, ăn uống vui vẻ cùng nhau, một đêm không ngủ bên lò sưởi và cây thông Noel trò chuyện.

Ngoài ra nó được coi là một buổi lễ của trẻ em. Theo truyền thuyết thì đêm Noel là một đêm kỳ diệu mà mọi ước nguyện của những đứa trẻ ngoan sẽ trở thành sự thật. Ông già Noel sẽ cưới cỗ xe tuần lộc đi khắp nơi để phát quà cho các trẻ em ngoan trên thế giới. Đặc biệt đay là dịp mang theo thông điệp của hòa bình, mọi người cùng sẻ chia với những người cô đơn, già yếu, bệnh hoạn hay những ai bị bỏ rơi bằng những món quà ý nghĩa.

Ngày nay, lễ Noel được xem như là một ngày lễ quốc tế, với ông già Noel và cây thông là hình ảnh quen thuộc và được mọi người cúng tổ chức rất linh đình.

Ngày lễ Noel đầu tiên được tổ chức khi nào

Theo một số nguồn tin thì ngày lễ này được người Công Giáo tổ chức từ rất lâu đời. tuy nhiên các tín hữu Cơ Đốc – một trong những nhánh của Thiên Chúa giáp lại không ăn mừng lễ này, vì họ cho rằng ăn mừng sinh nhật là làm theo thói quen của dân ngoại đạo thờ thần tượng. Mãi cho đến thế kỷ IV, những người Cơ Đốc mới bắt đầu muốn ăn mừng lễ Noel của Đức Giê-su mỗi năm một lần nhưng trong bí mật vì họ sợ người La Mã phát hiện và bắt bớ. Một điều đặc biệt là người La Mã, hàng năm ăn mừng “Thần Mặt trời” đem ánh sáng đến cho trần gian vào ngày 25 tháng 12. Nên người Cơ đốc đã lợi dụng cơ hội này để tổ chức ăn mừng ngày Đức Giê-su giáng sinh và đem ánh sáng, sự sống đến cho nhân loại cùng một ngày với ngày lễ của người La Mã.

Đến năm 312, Hoàng đế La Mã Constantine đã bỏ đa thần giáo và theo Cơ Đốc. Ông này đã hủy bỏ ngày lễ ăn mừng “Thần Mặt trời” và thay vào đó là ngày ăn mừng sinh nhật của Đức Giê-su. Đây là một trong những sự kiện khởi đầu cho thấy ngày lễ này được tổ chức một cách long trọng và chính thức. Đến năm 354, Giáo hoàng Liberius công bố ngày 25 tháng 12 là ngày chính thức để cử hành lễ Giáng sinh của Đức Giêsu. Đây là ngày được nhân loại coi như là ngày giáng sinh đầu tiên trên thế giới.

Giáng sinh nên ăn gì

Trải qua nhiều năm, ngày này ngày lễ Noel càng trở nên phổ biến hơn không chỉ trong người Công giáo mà được khắp mọi nơi đều tố chức. Mặc dù mỗi nơi và mỗi người, tôn giáo có cách tổ chức ngày này khác nhau nhưng vẫn cho thấy được sự quan trọng và không khí Noel rất đặc biệt mà ngày lễ này mang lại. Qua bài viết bạn đã có thể hình dung phần nào về ngày lễ đầu tiên trên thế giới nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *