Dao phay đĩa là gì? Phân loại và cách chọn - Daktra

Dao phay đĩa là gì? Phân loại và cách chọn

Dao phay đĩa là gì?

Dao phay đĩa là gì

Dao phay đĩa là gì

Dao phay đĩa là một công cụ gia công chuyên dùng để tạo mặt phẳng, bậc, và rãnh trên các vật liệu khác nhau. Loại này được chia thành hai dạng cơ bản: dao phay đĩa liền và dao phay đĩa gắn mảnh. Kích thước của dao phay đĩa phụ thuộc vào kích thước của chi tiết cần gia công và loại vật liệu sẽ được làm việc.

Phân loại dao phay đĩa

Có nhiều loại dao phay đĩa khác nhau, mỗi loại phù hợp cho một công việc cụ thể. Các dạng phổ biến bao gồm dao phay rãnh, dao phay rãnh hớt lưng, dao phay ba mặt răng thẳng, dao phay ba mặt có răng nhỏ và răng trung bình cùng hướng. Dao phay đĩa gắn mảnh, thường được làm từ hợp kim cứng, thường có ba mặt răng.

Phân loại dao phay đĩa

Phân loại dao phay đĩa

Dao phay ngón côn là gì? Ứng dụng khi nào

Loại chính của dao phay đĩa là dao ba mặt. Loại này có răng trên phần trụ và trên cả hai mặt đầu của đĩa. Nó thích hợp để gia công bậc và rãnh sâu hơn, cho kết quả mặt bên của các rãnh hoặc bậc đạt độ bóng cao. Để tối ưu hóa điều kiện cắt, dao ba mặt thường có răng nghiêng với các răng xoay theo hướng ngược chiều, gọi là dao ba mặt có rãnh khác chiều.

Đối với dao phay đĩa chắp bằng hợp kim cứng, có hai loại chính: dao ba mặt và dao hai mặt. Dao ba mặt được sử dụng để phay rãnh, trong khi dao hai mặt thích hợp cho gia công bậc và tạo mặt phẳng.

Chức năng của dao phay đĩa

Tất cả các loại dao phay đĩa đều có thiết kế dựa trên mảnh răng dao. Khi chúng ta sử dụng dao phay đĩa để gia công, đặc biệt là khi áp dụng phương pháp tiến dao hướng kính, thường chỉ có một hoặc hai lưỡi cắt trên mảnh dao đó. Trong trường hợp cần sử dụng hai lưỡi cắt, thường là khi kết cấu ghép mảnh răng dao không có tác động tiêu cực đến lưỡi cắt dự phòng.

Công dụng của dao phay đĩa

Công dụng của dao phay đĩa

Dao phay ngón là gì? Phân loại và cách chọn dao phay ngón

Các dao phay đĩa thường được sử dụng chủ yếu để phay rãnh. Sử dụng dao phay đĩa thường cho hiệu suất làm việc cao hơn so với dao phay ngón, và chúng có độ cứng vững cao hơn. Đặc biệt, khi cần phay các rãnh hẹp và sâu, việc sử dụng dao phay ngón trở nên khó khăn hoặc thậm chí không thực hiện được, và thay vào đó, chúng ta chỉ có thể sử dụng dao phay đĩa có đường kính lớn để gia công.

Ngoài việc phay rãnh và cắt đứt, dao phay đĩa cũng được sử dụng để gia công mặt phẳng và bề mặt trụ trong những tình huống cụ thể. Tuy nhiên, khi sử dụng dao phay đĩa để phay mặt phẳng, có hạn chế về chiều dày cắt và bề rộng mặt phẳng có thể gia công do độ cứng vững của dao theo phương hướng trục thường không cao và dao có thể dễ bị đảo mặt đầu.

Kinh nghiệm chọn dao phay đĩa

Lựa chọn loại và kích thước của dao phay đĩa phụ thuộc vào các yếu tố quan trọng như kích thước và vật liệu của bộ phận đang được gia công. Dựa trên các điều kiện gia công cụ thể, người ta xác định loại dao phay, vật liệu lưỡi dao và các thông số quan trọng như B, D, d và z.

Khi gia công vật liệu đã qua xử lý hoặc vật liệu dễ gia công, đặc biệt là khi sử dụng chiều sâu cắt lớn, chúng ta thường sử dụng dao phay với răng cỡ lớn trung bình. Tuy nhiên, trong trường hợp gia công vật liệu khó, đặc biệt là khi chiều sâu cắt không quá lớn, chúng ta sẽ sử dụng dao phay với răng trung bình và răng nhỏ.

Nên chọn đường kính của dao phay càng nhỏ càng tốt, vì đường kính nhỏ giúp tăng độ cứng và giảm độ rung của dao phay. Bên cạnh đó, đường kính lớn của dao phay thường đi kèm với chi phí cao hơn.

Tóm lại, việc chọn loại và kích thước dao phay đĩa là một phần quan trọng trong quá trình gia công, và phải dựa trên các yếu tố như loại vật liệu, độ khó của vật liệu gia công và các thông số cụ thể của công việc để đảm bảo hiệu suất và chất lượng tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *