Hướng dẫn cách chọn số me cắt dao phay ngón - Daktra

Hướng dẫn cách chọn số me cắt dao phay ngón

Có nhiều sự đa dạng trong hình dạng và cấu tạo của dao phay ngón. Vì vậy, việc lựa chọn số lưỡi (me) phù hợp là quan trọng. Dao phay ngón có thể có 2, 3, 4, 6, hoặc thậm chí 8 lưỡi dao. Vậy làm thế nào để bạn biết số lưỡi dao nào thích hợp cho công việc của bạn?

Số lưỡi dao (me) đề cập đến số lưỡi cắt trên dao phay. Điều này là yếu tố quan trọng đối với công việc cụ thể của bạn. Nếu bạn cần phay các sản phẩm có phôi vật liệu lớn và mềm, các dao phay ngón có ít lưỡi dao và đường rãnh đơn có thể là sự lựa chọn tốt. Số lưỡi ít giúp bạn làm việc nhanh hơn và phù hợp cho việc phay thô.

Trong khi đó, nếu bạn cần đạt được độ mịn cao trên bề mặt sản phẩm, bạn nên xem xét sử dụng dao phay ngón có nhiều lưỡi dao. Số lưỡi nhiều sẽ tạo điều kiện cho tốc độ làm việc nhanh hơn và sản phẩm cuối cùng có độ mịn cao hơn. Do đó, quyết định lựa chọn dao phay ngón bao nhiêu me phụ thuộc vào mục tiêu và yêu cầu cụ thể của bạn trong công việc phay.

Cách chọn số me cắt dao phay ngón

Cách chọn số me cắt dao phay ngón

Các yếu tố giúp chọn số me cắt dao phay phù hợp

Cấu tạo của loại dao gia công

Độ cứng vững của dao phay: Độ cứng vững của dao phay giảm khi số lưỡi cắt ít. Điều này có nghĩa là khi sử dụng dao phay có nhiều lưỡi cắt hơn, độ cứng vững sẽ cao hơn.

Khả năng thoát phoi: Ngược lại, khi sử dụng dao phay có nhiều lưỡi cắt, khả năng thoát phoi sẽ giảm. Vì vậy, để đảm bảo khả năng thoát phoi tốt, thường chúng ta ưa thích sử dụng dao phay có ít lưỡi cắt.

Độ hao mòn: Tương tự với độ cứng vững, khi sử dụng dao phay có nhiều lưỡi cắt, độ bền và tuổi thọ của dao phay sẽ cao hơn.

Chọn số me cắt theo vật liệu gia công

Dao phay gia công nhôm

Dao phay gia công nhôm

Dao phay ngón côn là gì? Ứng dụng khi nào

Trong việc gia công vật liệu mềm, để đạt hiệu quả cao, chúng ta nên giảm số lượng me cắt khi sử dụng dao phay. Nếu chúng ta sử dụng quá nhiều me cắt, sẽ dẫn đến hiệu quả gia công kém hơn và có thể gây bám dính.

Tuy nhiên, với vật liệu cứng, cách tiếp cận lại khác. Sử dụng nhiều me cắt trong trường hợp này sẽ giúp gia công đạt hiệu quả tốt hơn.

Sau khi hoàn tất quá trình phay, độ nhám bề mặt cũng là một yếu tố quan trọng. Nếu chúng ta sử dụng ít me cắt, độ nhám bề mặt sẽ cao hơn do độ cứng vững thấp của dao ít me gây ra rung động trong quá trình gia công. Do đó, việc sử dụng nhiều me cắt sẽ cải thiện độ nhám bề mặt của phôi hoàn thiện.

Chọn số me cắt dựa vào ứng dụng và điều kiện gia công

Phay Slot

Phay Slot

Khi sử dụng dao phay để thực hiện phay slot và phay pocket, kết quả thường trái ngược với việc phay vai. Đối với phay slot và phay pocket, sử dụng dao phay có 2 me thường cho kết quả xuất sắc, tuy nhiên, khi áp dụng chúng để phay vai, bề mặt hoàn thiện có thể kém đi. Trái lại, nếu bạn sử dụng dao phay có 6 me để phay vai, bạn sẽ đạt được bề mặt hoàn thiện tinh xảo và đẹp mắt, nhưng lại không phải lựa chọn tốt khi bạn cần phay rãnh.

Cuối cùng, khi bạn lập trình máy để sử dụng dao phay có 2 me, bạn nên thiết lập bước tiến ở mức thấp và tăng bước tiến khi sử dụng dao phay có số me cắt cao hơn. Điều này giúp đảm bảo hiệu suất và chất lượng gia công tốt hơn.

Mua dao phay ngón chính hãng tại Nghĩa Đạt

Khám phá sự hoàn hảo trong gia công cùng với dao phay ngón chính hãng tại Nghĩa Đạt. Chất lượng đỉnh cao, độ bền và hiệu suất vượt trội sẽ giúp bạn hoàn thành mọi dự án một cách dễ dàng. Hãy mua dao phay ngón tại Nghĩa Đạt để đảm bảo rằng bạn đang sử dụng những sản phẩm chất lượng nhất. Với danh tiếng và kinh nghiệm lâu năm, chúng tôi cam kết cung cấp cho bạn những sản phẩm chất lượng, độ bền và hiệu suất ưu việt. Hãy đến với chúng tôi tại Nghĩa Đạt để trải nghiệm sự khác biệt và thành công trong công việc của bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *