Cách cầm máy cắt cầm tay sử dụng an toàn - Daktra

Cách cầm máy cắt cầm tay sử dụng an toàn

Hiện nay có vô số các loại máy cắt cầm tay ra đời nhưng để sử dụng hiệu quả và an toàn cho chính bạn thì có một số loại đáng chú ý sau. Cách sử dụng loại máy này cũng rất quan trọng nên thông tin bên dưới đây sẽ giúp các bạn có thể biết được cách cầm máy cắt cầm tay an toàn.

Vai trò của máy cắt cầm tay

Vai trò của máy cắt cầm tay

Vai trò của máy cắt cầm tay

Máy cắt cầm tay giữ vai trò quan trọng trong đời sống con người bởi giúp cho chính họ có thể cắt sắt hay các vật liệu khác dễ dàng và nhanh chóng, cái đáng nói hơn là những người thợ cơ khí hay làm việc trong các công trình xây dựng khác nhau có thể cắt vật liệu tiện lợi và không tốn nhiều thời gian. Ngoài ra máy còn sử dụng được cho mục đích mài và cưa gỗ. Vì lẽ đó mà máy cắt cầm tay được thay thế hoàn toàn và không còn sử dụng các thiết bị thô sơ dùng để cắt như ngày xưa nữa.

Ưu điểm của máy cắt cầm tay

Các ưu điểm của máy cắt cầm tay:

– Dễ sử dụng.

– Hoạt động ổn định.

– Dễ tháo lắp lưỡi cắt.

– Tay cầm vừa vặn.

– Không rung giật quá mạnh.

– Cắt được nhiều vật liệu có độ cứng khác nhau.

– Thiết kế chắc chắn và đa dạng.

Cách tháo lắp đá cắt vào trục máy đúng kỹ thuật

Cách thay lưỡi máy cắt sắt cầm tay

Cách thay lưỡi máy cắt sắt cầm tay

Đầu tiên hãy nhớ lắp vành chắn tia lửa điện vào trước để khi khoan cắt vật liệu không bị bắn vào mắt người sử dụng.

Sau đó lắp tán kẹp đá cắt vào và người dùng cần lưu ý vài điều đó là tán kẹp có 2 đầu lỗ (to và nhỏ), nếu lắp đá cắt cầm tay thì hướng đầu lỗ nhỏ lên trên, tiếp đến mới đưa đá cắt vào. Cuối cùng cho tán kẹp 4 lỗ lên đá cắt rồi dùng tay vặn thật chặt để khi sử dụng không bị bung ra như vậy sẽ an toàn hơn trong khi cắt các vật liệu.

Nguyên tắc khi sử dụng máy cắt cầm tay an toàn

Mang đủ đồ bảo hộ(kính, găng tay, quần áo, giày)

Cho dù bạn đã nắm được cách cầm máy cắt cầm tay đúng kỹ thuật thì cũng không nên bỏ qua việc mang đồ bảo hộ để đảm bảo an toàn tuyệt đối. Đây là một trong những điều mà người sử dụng thường xuyên không chú ý tới vì đồ bảo hộ mặt vào rất tốn thời gian và cẩn chuẩn bị kỹ nên nhiều người đã ỷ y và không dùng khi khoan cắt vật liệu.

Nếu các bạn sử dụng đồ bảo hộ lao động sẽ giảm thiểu mạt sắt, bụi bặm gây mất an toàn trong khi thực hiện khoan cắt nhưng cũng tuỳ theo từng loại công việc mà sử dụng mắt kính chụp mắt hay mặt nạ bảo hộ, đồ dùng bảo hộ tai nghe, găng tay, quần áo bảo hộ… Khi làm việc chắc chắn phải ăn mặc đơn giản nhưng không che kín mặt hay mắt để dễ làm việc, cái đáng nói phải dùng đồ bảo hộ cùng với đó là các dụng cụ hỗ trợ khác để chính bạn an toàn trong khi cắt vật liệu.

Cách cầm máy cắt cầm tay

Nguyên tắc sử dụng máy cắt cầm tay an toàn

Phải ngắt nguồn điện khi thay đĩa cắt

Điện là một trong những thứ không thể đùa được khi sử dụng những dụng cụ cầm tay như loại máy cắt cầm tay này. Đây là nguyên tắc bắt buộc khi sử dụng thiết bị điện cầm tay, hãy kiểm tra phích cắm, ổ cắm, dây dẫn điện trước khi thay thế đĩa cắt nhằm an toàn cho chính bạn hơn. Người dùng cần lưu ý đó là không được để dây điện gần thiết bị đang trong quá trình thay thế xong và đã vận hành quay, vì dây điện có thể bị cắt hoặc bị quấn vào thiết bị sẽ rất nguy hiểm.

Nắm được thông số kỹ thuật máy cắt, đá cắt và vật liệu cắt

Trên thị trường có rất nhiều loại máy cắt dùng để cắt các loại vật liệu khác nhau, cũng tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể chọn được thông số và các loại lưỡi cắt khác nhau phù hợp:

Mỗi loại máy đều được trang bị số vòng tua một cách nhất định. Số vòng tua sẽ tỉ lệ nghịch với kích thước của lưỡi cắt nên người dùng dựa vào đây có thể chọn được loại mình cần nhanh chóng. Thường thì vòng tua càng lớn thì kích thước lưỡi càng nhỏ.

Tiêu chuẩn an toàn của các loại đá thường được đo bằng đơn vị m/s và số vòng tua tối đa Max Rpm nên người dùng không nên sử dụng đá có Max Rpm nhỏ hơn thông số máy mài góc để tránh trường hợp cắt vật liệu thì mẻ lưỡi cắt.

Sử dụng miếng chắn đĩa để bảo vệ bạn khi có sự cố bể đá trong quá trình sử dụng máy cắt, nhờ có thông số thế này mà bạn dùng máy thêm tiện lợi hơn.

Kiểm tra và vệ sinh máy cắt thường xuyên

Trong hướng dẫn cách sử dụng máy cắt cầm tay ngoài hướng dẫn cách cầm máy cắt cầm tay luôn có các bước kiểm tra và vệ sinh máy định kỳ. Kiểm tra máy thường xuyên sẽ giúp bạn có thói quen nhằm biết được bộ phận bị hư hỏng ở đâu mà điều chỉnh hợp lý. Ngoài ra, kiểm tra phần lưỡi cắt về độ sắc cũng như tốc độ quay vòng để đảm bảo hiệu suất làm việc được tốt nhất.

Bên cạnh đó, bộ phận tấm chắn lưỡi cắt cũng cần được người dùng kiểm tra thường xuyên hơn vì đây là bộ phận bị ảnh hưởng khá nhiều đến tốc độ quay của lưỡi. Để kiểm tra tấm chắn, bạn chỉ cần dùng búa gõ vào tấm chắn để các vụn bám rơi ra ngoài thì như vậy những lần sử dụng tiếp theo tấm chắn sẽ hỗ trợ cho lưỡi cắt có thể cắt chính xác và ít bụi nhất.

Sử dụng loại đá cắt tốt

sử dụng loại đá cắt tốt để đảm bảo an toàn

sử dụng loại đá cắt tốt để đảm bảo an toàn

Cách sử dụng máy cắt cầm tay để hiệu quả phải phụ thuộc vào loại đá mài mà bạn lựa chọn dùng cho máy của mình. Tốt hơn hết hãy sử dụng các loại đá mài có nguồn gốc thương hiệu rõ ràng như vậy bạn sử dụng an tâm hơn cũng ít gây ảnh hưởng đến quá trình cắt vật liệu của bạn. Ngoài ra, các yếu tố khác mà bạn cần xem xét khi sử dụng đá mài như: độ bền, khả năng chịu cường độ cắt cao, không bị chai, không làm cháy vật liệu khi cắt,…

Cách cầm máy cắt cầm tay và tư thế cắt an toàn

Khi sử dụng máy cắt thì người dùng cần đặt máy vuông góc với mặt phẳng cần cắt và kéo theo hướng từ ngoài vào như vậy vật liệu sẽ cắt đều, đẹp hơn.

Người dùng cần đặt máy nghiêng góc 30 – 35 độ so với mặt phẳng như vậy là tốt nhất, thao tác này vừa an toàn với vành chắn bảo vệ vừa để đảm bảo các mảnh vật liệu bắn ra, lắp hướng vành chắn quay về phía trong lòng người sử dụng. Sử dụng tay cầm phụ đúng cách để có được hiệu suất làm việc tốt nhất.

Top các thương hiệu máy cắt cầm tay tốt nhất

Khi đã biết được cách cầm máy cắt cầm tay như thế nào an toàn và làm việc hiệu quả, bạn có muốn biết thêm máy cắt cầm tay của thương hiệu nào nên dùng hay không. Dưới đây là top những hãng máy cắt cầm tay tốt nhất mọi người nên tham khảo và sử dụng.

Máy cắt cầm tay Bosch

Máy cắt cầm tay Bosch

Máy cắt cầm tay Bosch

Thuộc dòng máy cắt của hãng Bosch nên sản phẩm rất rất đa năng, có khả năng cắt trên nhiều vật liệu khác nhau nhưng đặc biệt là các loại sắt thì vô cùng tuyệt vời. Thêm điểm cộng sử dụng nguồn pin, tăng cường tính di động, là một trong những chiếc máy cắt có dạng mini giúp tiết kiệm điện năng mà còn đem đến nhiều hiệu ứng tốt cho chính công việc của người dùng.

Máy cắt cầm tay Makita

Máy cắt cầm tay Makita

Máy cắt cầm tay Makita

Máy cắt đa năng của thương hiệu Makita vô cùng tuyệt vời bởi thương hiệu này đã thành lập vào năm 1915. Do học hỏi và có nhiều kinh nghiệm nên sản xuất các dòng máy cắt vô cùng hoàn hảo nên máy cắt cầm tay này có lưỡi cắt có thể tự động mài, đảm bảo luôn sắc bén. Lưỡi cắt dài cho phép bạn cắt được vật liệu có độ sâu lớn hơn, cứng hơn.

Máy cắt cầm tay Ingco

Máy cắt cầm tay Ingco

Máy cắt cầm tay Ingco

Thương hiệu Ingco đến từ Trung Quốc nhưng cái mà họ nhắm đến là luôn đem đến sản phẩm vừa bền, đẹp mà còn giá thành phù hợp với điều kiện kinh tế người dùng. Cũng vì thế mà khi làm ra máy cắt đã nhận được nhiều sự ủng hộ từ người dùng do có nhiều mẫu mã đẹp, công suất làm việc rõ ràng mà thiết kế đơn giản lại cắt vật liệu nhanh nên có nhiều nhà doanh nghiệp lựa chọn sử dụng.

Máy cắt cầm tay Stanley

Máy cắt cầm tay Stanley

Máy cắt cầm tay Stanley

Stanley là thương hiệu đến từ Mỹ nên chất lượng luôn được đảm bảo, một phần nào đó do họ sử dụng công nghệ tiến tiến và cùng với đó là hình thành sản phẩm theo quy trình khép kín nên khi tung ra thị trường đảm bảo được tính an toàn, chất lượng mà còn có mẫu mã đa dạng giúp cho người dùng có thể đưa ra quyết định chọn lựa tốt nhất.

Máy cắt cầm tay Dewalt

Máy cắt cầm tay Dewalt

Máy cắt cầm tay Dewalt

Thương hiệu cuối cùng trong bài viết này muốn nói đến đó là Dewalt dù cũng đến từ Mỹ nhưng không kém cạnh gì các thương hiệu trên Dewalt biết nắm bắt thị hiếu người dùng nên thiết kế sản phẩm có loại to loại mini để giúp người dùng tiện lợi trong việc chọn lựa sử dụng trong chính công việc của mình hơn, đồng thời giá hợp lý mà còn có tuổi thọ làm việc cao thì không việc gì các bạn không chọn dùng máy cắt cầm tay Dewalt này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *