Các loại ren và tiêu chuẩn ren cơ bản - Daktra

Các loại ren và tiêu chuẩn ren cơ bản

CÁC LOẠI REN VÀ TIÊU CHUẨN REN CƠ BẢN

Mọi người sử dụng các dụng cụ trong ngành cơ khí nhất là mũi khoan hay mũi taro thì đều luôn nhìn thấy ren nhưng có thể mọi người chưa hiểu hết về ren. Nên bài viết hôm nay sẽ nói đến ren thông qua các khái niệm cơ bản bên dưới sẽ giúp cho bạn biết được ren là gì cùng những loại ren nào trong quá trình bạn thực hiện việc khoan cắt vật liệu.

Ren là gì

Ren được biết đến thông qua các dụng cụ mũi khoan hay mũi taro bởi khi khoan và taro vật liệu sẽ cho ra ren này. Và trong bài viết này, ren được khái niệm như sau:

Ren là chi tiết có rãnh xoắn ốc, bởi khi cắt vật liệu các đường rãnh có trên mũi taro đi vào hoạt động làm cho vật liệu được cắt hoàn hảo, và như vậy ren xuất hiện. Với các rãnh xoắn đó khi đưa vào cắt vật liệu thì ren sẽ cho ra mau chóng hơn giúp người dùng đạt được kết quả cao trong chính công việc của mình.

Ren là gì

Các rãnh xoắn như thế khi quay theo chiều kim đồng hồ thì gọi là ren thuận và quay ngược chiều kim đồng hồ thì gọi là ren ngược. Ren mang tính chất ghép nối, truyền lực và ghép các chi tiết lại với nhau.

Khi nhắc đến ren thì những ai am hiểu về việc khoan cắt vật liệu mới biết chính xác ren là gì nhưng nhìn chung thì ren là một chữ gắn liền với các kĩ thuật viên trong ngành cơ khí, và họ là người biết được cách để cho ra ren tốt nhất trong chính công việc của họ.

Hai dạng ren cơ bản

Ren trong là gì?

Ren trong là ren được hình thành từ bên trong do người dùng sử dụng mũi taro, khoan cắt vật liệu và ren xuất hiện từ bên trong nên mới gọi loại ren này là ren trong. Thường thì ren trong khó nhìn thấy hơn so với ren ngoài nên tùy thuộc vào người dùng cắt vật liệu thế nào cũng là cách cho ra ren hoàn hảo và đúng với ý người dùng nhất.

Ren trong

Ren ngoài là gì?

Ren ngoài là loại ren được hình thành ở mặt ngoài của bề mặt chi tiết của vật cắt. Ren ngoài dễ nhìn nhận bằng mắt thường và cho người dùng biết được việc cho ra ren dễ dàng ra sao khi khoan cắt vật liệu.

Ren ngoài

Vai trò và tầm quan trọng của ren

+ Vai trò: Ren đóng vai trò quan trọng trong việc lắp ghép, gắn kết các chi tiết lại với nhau, dù ren ít hay nhiều, ren trong hay ren ngoài thì người dùng chỉ cần sử dụng đúng kĩ thuật, đúng loại mũi taro thì sẽ tạo được ren nhanh chóng. Và như vậy người dùng biết được vai trò của ren ra sao trong việc liên kết vật liệu thế nào để giúp ích cho công việc khoan cắt của người dùng hơn. Chính điều này mà vai trò và tầm quan trọng của ren là một mối liên kết lớn giúp cho người sử dụng biết được nên dùng mũi taro ra sao để cho ra ren hoàn hảo nhất.

Vai trò của ren

+ Tầm quan trọng: Ren có tầm quan trọng trong ngành cơ khí bởi nhu cầu của người dùng hiện nay rất nhiều, việc sử dụng mũi taro để khoan cắt vật liệu là việc đương nhiên nhưng cái mà người dùng muốn biết là ren cho ra như thế nào và không có ren có thực sự ảnh hưởng đến người dùng hay không. Với rất nhiều câu hỏi như thế thì bài viết này cho bạn biết một điều đó là nếu không có ren thì các chi tiết sẽ không liên kết chặt chẽ với nhau.

Các tiêu chuẩn ren sử dụng phổ biến tại Việt Nam

Ren hệ MET là gì?

Ren hệ Met là ren có tiêu chuẩn cao và trên toàn thế giới đều luôn dựa vào hệ mét này là chủ yếu. Thông thường ren hệ Met được sử dụng trong các mối ghép của bô lông hay đai ốc rất nhiều nên ở các ứng dụng khác nhau từ người dùng mà họ sử dụng ren hệ Met để biết chính xác đường kính danh nghĩa như thế nào và nên dùng bô lông nào phù hợp để cho ra ren hoàn hảo trong chính công việc của người dùng hơn.

Ren hệ mét

Ren hệ Inch là gì

Ren hệ Inch là loại ren có profin theo dạng tam giác cân, có góc ở đỉnh là 55 độ, đường kính được đo bằng đơn vị Inch. Ngoài ra còn thể hiện được bước ren trên chiều dài là 1 inch. Thường thì ren hệ Inch dùng trong việc đo đường kính là nhiều nhất nên các kĩ thuật viên luôn quan tâm đến ren hệ Inch này nhiều là vậy.

Ren hệ Inch

Ren hệ BSW là gì

Thường mọi người ít quan tâm đến ren hệ BSW do kí hiệu khó nhớ hoặc là chưa mấy am hiểu về ren này nên đa phần mọi người quan tâm ren hệ Met và ren hệ Inch nhiều hơn. Nhưng trong nhiều công trình khác nhau từ người dùng chắc chắn cũng sẽ cần đến ren hệ BSW này.

Ren hệ BSW

Ren hệ BSW là tên viết tắt của British Standard Whitworth thread, loại ren này được phát minh vào giữa thế kỉ 19 được áp dụng để đo ren trong việc chế tạo những linh kiện thay thế. Tính đặc trưng cơ bản của hệ ren này đó là nhờ có profile ren bo tròn ở đỉnh và đáy ren với góc đỉnh ren là 55 độ thay vì là 60 độ như các loại ren khác.

Profin ren là gì? Có những dạng profin ren nào?

Profin ren là đường bao của mặt cắt ren, profin luôn đi chung với ren và thể hiện rất rõ khi người dùng cắt vật liệu ren.

Profin ren có nhiều dạng khác nhau như hình tam giác cân, tam giác đều, hình thang cân, hình thang thường hay hình vuông, ngoài ra còn nhiều dạng khác nữa.

Các dạng Profin ren

Mũi taro – bàn ren

Bàn ren – mũi taro ren ngoài hãng nào tốt nhất

Đường kính ren là gì

Đường kính ren được chia ra làm 3 loại chính:

Đường kính ngoài là loại đường kính của mặt trụ đi ra bằng đỉnh ren của ren ngoài hoặc đi qua đáy của ren trong, đường kính ngoài còn được xem là đường kính danh nghĩa của ren.

Đường kính trong là loại đường kính của mặt trụ thường đi qua đáy của ren ngoài và đáy của ren trong, đường kính này khác hẳn so với đường kính ngoài nên dựa vào đặc tính như thế mà người dùng dễ phân biệt được hai loại đường kính này hơn.

Đường kính cuối cùng là đường kính trung bình, đây là loại đường kính thể hiện giá trị trung bình của hai đường kính đó là đường kính ngoài và đường kính trong.

Bước ren là gì

Bước ren có kí hiệu là P, bước ren thể hiện khoảng cách từ trục cho đến hai điểm tương ứng của profin với hai ren kề nhau. Bước ren còn thể hiện việc người dùng khoan cắt vật liệu với những bước thế nào mà ren cho ra hoàn hảo hơn giúp cho người dùng đạt được kết quả cao nhờ vào những bước ren này.

Các thông số về ren

Hướng xoắn ren là gì

Hướng xoắn của ren tùy thuộc và cấu tạo và thiết kế của mũi khoan, nên nhà sản xuất luôn làm phần thân mũi khoan với các đường xoắn đẹp mắt từ 110 – 130 độ. Nhờ đường xoắn thế này mà hướng xoắn của ren sẽ đi theo đường xoắn mà tạo thành ren hoàn hảo, chính thiết kế như vậy mà ren cho ra nhanh chóng với hướng xoắn tuyệt vời.

Nói chung bài viết này cho bạn biết được ren là gì, ren có khái niệm ra sao cùng nhiều thông tin bổ ích khác giúp cho công việc của bạn đạt được kết quả tốt nhất nhờ vào việc hiểu biết hơn về ren. Vì vậy mà khi muốn sử dụng mũi khoan hay mũi taro để cho ra ren tốt nhất thì bạn nên tìm mua tại công ty uy tín Nghĩa Đạt để nhận được sự tư vấn nhiệt tình từ nhân viên ở đây, đặc biệt là nhận được sản phẩm với chất lượng cao và giá thành phải chăng giúp bạn thành công trong việc cắt ren vật liệu hơn.

 NGHIA DAT TECH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *