Công tắc xoay có những loại nào? Mua ở đâu - Daktra

Công tắc xoay có những loại nào? Mua ở đâu

Các loại công tắc xoay phổ biến hiện nay

Hiện nay có rất nhiều dòng sản phẩm trên thị trường mang tính năng tích hợp với dòng điện chính trong ngôi nhà của bạn để giúp cho việc vận hành công tắc được tốt hơn qua việc đổi chiều dòng điện từ một chiều sang xoay chiều một cách vô cùng mau chóng, không tiêu tốn quá nhiều thời gian làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng hay hư hỏng mạch điện bên trong nên đây cũng được xem là một điểm cộng lớn của công tắc xoay này. Vậy công tắc xoay là gì? Công tắc xoay có cấu tạo và công như thế nào? Để biết thêm về thiết bị này thì các bạn hãy cùng với đi tìm hiểu chúng nhá!

Công tắc xoay là gì

Công tắc xoay được xem là một thiết bị rất hữu ích và được ứng dụng trong lĩnh vực liên quan đến công nghiệp nhiều. Chúng còn có một tên gọi khác là công tắc chuyển mạch với tính năng là dùng để đóng cắt các thiết bị.

Công tắc xoay

Công tắc xoay

=> Công tắc xoay chiều được kết nối với nhiều linh kiện khác nhau tạo thành, được dùng với mục đích đóng tắt các thiết bị điện. Tên gọi công tắc xoay là do người dùng nhận xét qua bên ngoài cùng với cách hoạt động của chúng nên mới đặt là công tắc xoay. Một thiết bị rất gần gũi lại có tính năng rất tốt, dễ dàng bắt gặp ở bất cứ nơi đâu nên dòng sản phẩm này được đưa vào ứng dụng rất nhiều trong công nghiệp

Cấu tạo và công dụng của công tắc xoay

Cấu tạo công tắc xoay

Công tắc xoay được xem là công tắc xoay chiều dùng trong các tủ điện 3 pha thường để đóng ngắt nguồn điện là chủ yếu, để cho công tắc hoạt động tốt cần có các cấu tạo chính như sau:

– Trong công tắc này có 4 tiếp điểm để cho công tắc hoạt động tốt qua công tắc mang tính năng tĩnh, tiếp điểm thứ hai là tiếp điểm động là lúc công tắc được hoạt động cũng là lúc tiếp này cũng hoạt động theo, tiếp điểm kế tiếp là loại tiếp điểm phụ dùng để đóng và tiếp điểm còn lại là dùng để mở.

Cấu tạo công tắc xoay

Cấu tạo công tắc xoay

– Các hệ thống thanh dẫn với tính năng chính là dẫn nguồn điện qua các thanh để giúp công tắc vận hành đúng theo công suất đã được cài đặt sẵn ở bên trong. Thanh dẫn cũng chia làm hai loại là thanh dẫn động và thanh dẫn tĩnh.

– Nam châm điện là một loại vật dụng rất cần thiết, được xem là một linh kiện không thể thiếu của tất cả các loại công tắc với tính năng xoay chiều dòng điện khi có dòng điện đi qua bởi vì loại công tắc này chỉ dùng loại điện xoay chiều nên nam châm điện lắp vào ở trong để giúp chuyển đổi mạch điện từ một chiều sang xoay chiều nhanh chóng hơn cho công tắc hoạt động mau hơn.

– Ngoài ra còn có thêm cuộn dây dẫn liên kết với nam châm điện để việc xoay đổi chiều liên tục dễ dàng hơn, khiến cho việc vận hành của công tắc theo một cách nhịp nhành hơn với dòng điện đi qua.

– Có rất nhiều dạng lò xo được lắp đặt bên trong như lò xo nhả với tính năng là nhả cho công tắc xoay chiều, lò xo tiếp điểm thì ở mỗi tiếp điểm đều có giúp co việc dòng điện đi qua tiếp điểm tiếp xúc cùng lò xo này và dòng điện đưa đến bộ phận công tắc giúp lúc vặn công tắc thì việc vận hành của công tắc mới bắt đầu hoạt động, và lo xo cuối cùng loại loại giảm chấn rung vì sự rung lắc là điều không thể tránh khỏi nhưng một loại công tắc tốt phải có loại lò xo này để giảm thiểu vấn đề công tắc rung giật làm người dùng khó sử dụng việc vận hành của công tắc suy giảm đi thì hệ thống bên trong sẽ hư hỏng rất nặng nên phải cần có lò xo giảm chấn rung.

– Vít đầu mối là một dạng kết nối ở các đầu nhờ liên kết các vít này để giữ cố định được công tắc.

– Bộ phận cũng khá quan trọng đó chính là buồng dập hồ quang bên trong với sự giảm nhiệt khi công tắc làm việc trong thời gian dài rất dễ bị nóng nên rất cần buồng dập để mau chóng dập tắt đi sự tỏa nhiệt của thiết bị giúp cho công tắc xoay chiều này vận hành được tốt hơn.

– Bộ phận cuối cùng của phần cấu tạo này chính là nút vặn của công tắc được làm từ nhựa cứng nên cách nhiệt rất cao.

=> Loại công tắc xoay chiều này có khả năng bảo vệ mạch điện bởi sự ngắt mạch kịp thời khi phát hiện mạch điện có vấn đề đồng thời cũng đem lại sự an toàn cho người sử dụng rất nhiều nhờ cách điện và cách nhiệt tốt nên dòng sản phẩm công tắc xoay này mang vào dùng nhiều cho các công trình hơn nhờ một phần cấu tạo và kiểu dáng của chúng qua màu sắc đơn giản, cấu tạo chặt chẽ và có khả năng chống va đập rất tốt nên được dùng nhiều.

Công dụng của công tắc xoay

Công tắc xoay này có các công dụng sau:

 • Bảo vệ hệ thống mạch đình bạn một cách mau chóng.
 • Tự biến đổi dòng điện từ một chiều sang xoay chiều một cách dễ dàng nhờ hệ thống bên trong.
 • Rất dễ dàng trong việc vệ sinh thiết bị, tháo lắp và bảo trì.
 • Có khả năng tiết kiệm chi phí điện năng cho mọi gia đình.
 • Được mang vào ứng dụng trong các công trình lớn bởi sự kết nối nguồn điện nhanh chóng và hiệu quả.
 • Làm từ chất liệu nhựa cứng cao cấp nên khả năng chống va đập tốt, tuổi thọ cao, độ bền bỉ tuyệt đối.
 • Hệ thống vặn của nút công tắc cũng dễ dàng qua một thao tác duy nhất thôi.
 • Công tắc xoay còn rất dễ lắp đặt ở mọi vị trí khác nhau và môi trường có khắc nghiệt đến đâu đều hoạt động tốt.
 • Có khả năng chống sự oxi hóa từ bên ngoài nên màu sắc rất ít khi bị thay đổi.
 • Cách nhiệt và cách điện tốt nhờ lớp vỏ bảo vệ bên ngoài nên nhà ai có trẻ nhỏ cũng không sợ việc quậy phá của chúng va chạm vào công tắc xoay.
 • Có hệ thống tự ngắt mạch khi xảy ra vấn đề nên các thiết bị kết nối sẽ an toàn không bị ảnh hưởng gì.
 • Công tắc có thêm hệ thống tự tắt điện khi không hoạt động nên cho ta thấy được sự hiện đại của thiết bị này.

=> Nói chung công tắc xoay này từ cấu tạo và công dụng đều rất tốt nên người dùng hãy yên tâm vì loại này rất an toàn không hề xảy ra các vấn đề khi sử dụng.

Những loại công tắc xoay phổ biến hiện nay

Công tắc xoay 2 vị trí 90 độ

Công tắc xoay này chỉ dùng để xoay 2 chiều là chủ yếu dành cho loại thiết bị kết nối có công suất thấp, nhưng cách nút vặn có thể xoay 90 độ, có các mức để hẹn giờ để đóng tắt các thiết bị rất dễ dàng sử dụng. Ngoài ra loại công tắc này còn có tiếp điểm dùng để đóng và mở rất rõ rệt, thiết kế rất nhỏ gọn nên dễ dắp đặt hơn.

Công tắc xoay 2 vị trí 90 độ

Công tắc xoay 2 vị trí 90 độ

Công tắc xoay có khóa 2 vị trí 90 độ

Công tắc xoay này không khác gì với loại ở trên nhưng được tích hợp thêm hệ thống dùng để khóa lại hệ thống khi không dùng đến, giúp tiết kiệm điện năng nhiều cho người sử dụng. Chúng có thiết kế cũng rất nhẹ, màu sắc phù hợp với nhiều môi trường khác nhau, hệ thống điều hành chắc chắn lại xoay 90 độ nên được các nhà sản xuất chọn lựa sử dụng nhiều hơn.

Công tắc xoay có khóa 2 vị trí 90 độ

Công tắc xoay có khóa 2 vị trí 90 độ

Công tắc xoay 3 vị trí 45 độ

Công tắc xoay này với 3 vị trí khác biệt với hai loại trên qua đến tận 3 tiếp điểm ngoài việc đóng và mở còn có tiếp điểm tự động ngắt khi gặp vấn đề xuất phát từ dòng điện đi qua giúp không xảy ra vấn đề không đáng có xảy ra.

Công tắc xoay 3 vị trí 45 độ

Công tắc xoay 3 vị trí 45 độ

Công tắc xoay có khóa 3 vị trí 45 độ

Loại này không khác gì với công tắc xoay 3 vị trí ở trên nhưng tích hợp hệ thống khóa tự động rất nhanh chóng và vô cùng chuẩn xác nhưng điều hạn chế là chỉ xoay 45 độ nên nút vặn có rất ít các mức nhưng có hệ thống đèn để báo hiệu qua việc phát sáng giúp người dùng dễ nhận biết hơn khi thiết bị đang hoạt động hay tắt đi.

Công tắc xoay có khóa 3 vị trí 45 độ

Công tắc xoay có khóa 3 vị trí 45 độ

Kinh nghiệm chọn công tắc xoay

Để chọn lựa được cho mình dòng sản phẩm tốt nhất ít nhất bạn phải hiểu sơ về thiết bị này trước sau đó biết rõ mục đích chọn loại công tắc xoay này để làm gì? Thường các bạn sẽ chọn loại này để lắp vào tủ điện nhà bạn với chức năng kiểm soát được các hoạt động của các thiết bị khác một cách rất nhanh qua cách vặn nút công tắc thôi. Ngoài ra việc lựa chọn sản phẩm cũng cần phụ thuộc vào mức độ sử dụng của bạn nữa, khi bạn mua loại có công suất làm việc thấp mà lấp vào nhà bạn với rất nhiều thiết bị kết nối làm cho việc vận hành của công tắc giảm.

Không những như vậy công tắc rất dễ bị hư hỏng khi dập hồ quang không thể dập tắt đi lượng tỏa nhiệt liên tục, nếu mua mà bạn không xem kĩ các thông số kĩ thuật rất dễ làm cho hư hỏng mạch điện trong nhà và làm tiêu tốn nhiều chi phí không đáng có. Trên các trang thiết bị liên kết công nghệ cao sẽ dùng dòng điện cao nên công tắc xoay chiều này phải luôn hoạt động liên tục ít nhất bạn cũng phải tìm loại có công suất lớn hơn để lắp đặt. Một số nhà doanh nghiệp dùng thiết bị này để điều khiển quá trình hoạt động của dòng điện trong công ty của họ, những nhà máy, xí nghiệp cũng dùng nhiều nên việc chọn lựa của họ rất nghiêm ngặt chỉ cần sai một tí thôi thì có thể hỏng cả một quá trình riêng mà họ đặt ra vì vậy mà hết sức chú ý khi chọn lựa sản phẩm để dùng.

kinh nghiệm chọn công tắc xoay

Kinh nghiệm chọn công tắc xoay

Nói như vậy chắc các bạn hoang mang không biết phải làm như thế nào thì các bạn chỉ cần tìm hiểu thông tin sản phẩm qua việc tra cứu trên mạng để hình dung ra sản phẩm sau đó đi khảo sát giá cả trong thị trường để tránh mua lầm loại công tắc công suất thấp mà giá quá cao. Việc cuối cùng cho phần chọn lựa này là bạn phải đi đến những công ty cung cấp sản phẩm uy tín thì mới có thể mua được dòng sản phẩm chất lượng, nhận được các chính sách phù hợp, giá cả lại phù hợp với kinh tế riêng của bạn.

Có thể nói nếu bạn không hiểu rõ và không biết cách chọn lựa thì rất dễ bị lừa mua nhầm sản phẩm kém chất lượng làm cho bạn tiêu tốn nhiều chi phí không đáng có, việc sử chữa sản phẩm lại càng làm cho bạn tiêu tốn nhiều hơn nên hết sức lưu ý khi đi mua thiết bị và đặc biệt để ý các thông số kĩ thuật và tem chống giả để biết được sản phẩm thật với giả dễ dàng hơn.

Cách nhận biết công tắc xoay kém chất lượng

Loại công tắc xoay kém chất lượng nếu ai am hiểu về những thiết bị này hay là thợ sửa chữa, kĩ thuật viên nhìn vào một cái là biết ngay vì chúng có màu sắc rất nhợt nhạt rất dễ bị trầy xước, bong tróc các lớp tĩnh điện bên ngoài khi dùng trong nhiệt độ cao, khả năng cách điện rất kém dễ làm cho người tiêu dùng bị giật. Các nút vặn không chắc chắn rất dễ bị xúc.

Ngoài ra loại công tắc xoay chiều kém chất lượng còn rất dễ hư hỏng các linh kiện bên trong, có thể bốc cháy vì không có bình dập hồ quang, cách điện hay cách nhiệt cũng không có, bên ngoài không có thương hiệu rõ ràng, không có tem chống giả. Nhưng ngày nay việc làm giả sản phẩm rất tinh vi chúng dùng nhiều thiết bị công nghệ cao làm thành tem chống giả không khác gì mấy so với tem thật nhưng chất liệu của tem thật chống cháy và có 7 vệt cầu vồng bên trong rất dễ nhận biết còn tem chống giả của loại kém chất lượng thì không có.

Một số những công ty không rõ tên tuổi vì lợi nhận riêng nên đã dùng tên thương hiệu lớn để dán vào làm ảnh hưởng đến nền kinh tế chung của nước nhà và đồng thời làm ảnh hưởng đến các tên tuổi đã có nhiều năm sản xuất dòng sản phẩm công tắc xoay này. Đây là lý do các sản phẩm kém chất lượng cứ trổi nổi trên thị trường làm người tiêu dùng không biết đâu là thật, đâu lả giả cứ thế mà bỏ tiền ra mua mà không hề biết gì khi dùng rồi mới biết chúng chẳng thể hiện gì tính năng nổi bật mà mau chóng hư hỏng khi dùng trong một thời gian ngắn. Cần một sự hỗ trợ lớn từ nhà nước để cản trở việc bùng phát bán hàng giả như vậy.

=>  Tôi mong rằng những gì được trình bày ở đây có thể giúp ích cho các bạn giúp cho các bạn có kinh nghiệm để chọn lựa công tắc xoay cũng như phân biệt được loại nào kém chất lượng để mua được dòng sản phầm ưng ý với mình nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *